Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Mách bạn cách chữa viêm bàng quang

Mách bạn cách chữa viêm bàng quang

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa viêm bàng quang cụ thể. Các phương pháp điều trị thường là điều trị nội khoa nhằm kiểm soát triệu chứng.

Viêm bàng quang là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở nữ giới. Mỗi đợt viêm bàng quang điển hình thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy tiểu buốt, cảm giác bỏng rát dọc niệu đạo; tiểu nhiều lần; tiểu lắt nhắt;  nước tiểu đục và có mùi hôi; có thể tiểu ra máu ở cuối bãi; đau vùng bụng dưới…

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như:

Điều trị nội khoa

Điều trị bao gồm sử dụng kháng sinh 3-10 ngày nếu viêm bàng quang do vi khuẩn. Bác sĩ có thể kê cho bạn một số thuốc giảm đau đường tiết niệu như phenazopyridine trong khoảng 2 ngày đầu để làm giảm sự khó chịu trước khi kháng sinh phát huy tác dụng.

Mách bạn cách chữa viêm bàng quang

Viêm bàng quang có thể được chỉ định điều trị nội khoa

Điều trị viêm bàng quang cấp không do nhiễm khuẩn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu người bệnh dị ứng hoặc nhạy cảm với một số sản phẩm hoặc chất hóa học thì cách điều trị tốt nhất là tránh sử dụng những sản phẩm này. Các thuốc giảm đau có thể được sử dụng để điều trị viêm bàng quang do hóa trị hoặc xạ trị.

Kiểm soát triệu chứng

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của viêm bàng quang cấp, bạn có thể làm giảm sự khó chịu bằng các giải pháp tại nhà trong khi chờ đợi kháng sinh và các biện pháp khác có tác dụng. Một số mẹo bạn có thể sử dụng như:

  • Uống nhiều nước
  • Tắm nước ấm
  • Chườm ấm ở bụng
  • Tránh sử dụng cà phê, nước cam, các thức ăn cay và rượu
Mách bạn cách chữa viêm bàng quang

Chườm ấm ở bụng có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng

Phẫu thuật

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm bàng quang tái phát ở phụ nữ là tình trạng hẹp lỗ tiểu. Do vậy, để giải quyết triệt để tình trạng này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật tạo hình lỗ nước tiểu. Với gây tê tại chỗ, phẫu thuật viên sử dụng kỹ thuật tạo hình Y-V plastie để mở rộng lỗ tiểu sau đó nong niệu đạo đạt đến kích thước của ống nong 24Ch. Thời gian nằm viện 1 ngày.

Mách bạn cách chữa viêm bàng quang

Phẫu thuật tạo hình lỗ nước tiểu (ảnh minh họa)

Hầu hết các trường hợp viêm bàng quang cấp sẽ khỏi mà không để lại biến chứng nếu được điều trị. Với phụ nữ bị viêm bàng quang tái phát (>3 lần/1 năm), ngoài việc khám nghiệm thông thường (hỏi bệnh, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm), cần phải khám tại chỗ để loại trừ các dị dạng bất thường của bộ phận sinh dục tiết niệu giúp việc điều trị dứt điểm viêm bàng quang tái phát.

Các phương pháp trên chỉ mang tính tham khảo. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital