Mắc ung thư dạ dày từ những thói quen tưởng chừng vô hại

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ ràng và nguy hiểm nhất là có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những thói quen không ngờ dẫn tới ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư dạ dày phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Một số biểu hiện bệnh có thể gặp ở giai đoạn tiến triển là ợ nóng, ợ chua, chướng bụng, đau tức bụng trên, nôn mửa, đi ngoài ra máu, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh chóng… Ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp ở những người trên 50 tuổi.

Ngoài mắc các bệnh dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn HP, hút thuốc lá, uống rượu bia, tiền sử gia đình có người mắc bệnh thì có rất nhiều thói quen tưởng chừng vô hại lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Ăn nhiều đồ chiên rán, hun khói

Nên hạn chế chế biến thức ăn nhiều dầu mỡ

Chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày – một trong những cơ quan quan trọng bậc nhất của hệ tiêu hóa.

Các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các loại đồ thịt hun khói, đồ nướng rất dễ ăn do tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều những loại thực phẩm này lại không tốt cho sức khỏe. Đồ ăn nướng thường có nhiều chất HCAs, đồ chiên rán có thể sản sinh ra chất peroxide đây đều là những chất có thể gây bệnh ung thư.

Chế biến thực phẩm quá mặn

Chế độ ăn quá mặn có liên quan đến viêm dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển – loại vi khuẩn có mặ ở trên 80% bệnh nhân ung thư dạ dày.

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, các chuyên gia y tế khuyên mỗi người không nên ăn nhiều hơn 5 – 6 gram muối mỗi ngày.

Ăn quá nhiều đồ chua, cay

Ăn quá nhiều đồ ăn cay, chua khi đói có khả năng phá vỡ lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày dễ dẫn đến viêm loét dạ dày, trào ngược acid dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, một số loại gia vị chế biến sẵn như bột ớt nếu không được bảo quản đúng cách dễ bị mốc chứa aflatoxin gây độc và ung thư, chưa kể đến thực phẩm có thể bị trộn với một số loại chất hóa học tạo màu nguy hiểm khác.

Lười vận động

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp cơ thể hoạt bát mà còn đầy lùi được một số bệnh ung thư

Thói quen lười vận động rất phổ biến và thường gây hậu quả về lâu dài. Lưỡi vận động không chỉ khiến cơ thể uể oải, thiếu sức sống mà còn gia tăng nguy cơ ung thư, nhất là khi kết hợp với chế độ ăn uống không khoa học. Lười vận động làm tích tục lớp mỡ ở thành dạ dày do không được tiêu hóa hết dễ gây trào ngược acid dạ dày, viêm loét dạ dày… tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày, mỗi người cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì cũng cần được quan tâm đúng mức, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital