Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Lý giải triệu chứng giật mình khi ngủ

Lý giải triệu chứng giật mình khi ngủ

Giật mình lúc ngủ không phải là một căn bệnh hoặc một rối loạn hệ thần kinh. 70% dân số thế giới từng gặp hiện tượng này. Dưới đây là những thông tin lý giải triệu chứng giật mình khi ngủ bạn đọc có thể tham khảo.

Lý giải triệu chứng giật mình khi ngủ

Giật mình thường xuất hiện khi bạn rơi vào giấc ngủ quá nhanh. Trong giai đoạn đầu giấc ngủ, nhịp tim và hơi thở chậm dần. Tuy nhiên, nếu bạn đang kiệt sức và mê mệt trên giường, não trải qua giai đoạn này quá nhanh. Khi các cơ thư giãn và não vẫn hoạt động nó tạo ra cảm giác rơi xuống, điều này khiến não phản ứng với một cú giật hóa học khiến bạn giật mình và tỉnh giấc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thiếu một số dinh dưỡng nhất định như magiê canxi, vitamin B12 cũng có thể dẫn tới giật mình khi ngủ.

Giật mình khi ngủ diễn ra thường xuyên cần được thăm khám điều trị hiệu quả

Giật mình khi ngủ diễn ra thường xuyên cần được thăm khám điều trị hiệu quả

Phòng ngừa triệu chứng giật mình khi ngủ

Triệu chứng giật mình khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Theo các chuyên gia nghiên cứu, nếu bạn bị lo âu hoặc căng thẳng, bạn có nhiều nguy cơ bị giật mình khi ngủ. Vì vậy, để phòng ngừa triệu chứng này, bạn nên giữ cho tinh thần thoải mái, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.

Uống rượu cũng là nguyên nhân gây triệu chứng giật mình khi ngủ

Uống rượu cũng là nguyên nhân gây triệu chứng giật mình khi ngủ

Uống rượu và đồ uống chứa cafein trước khi đi ngủ cũng có thể gây giật mình. Do vậy, bạn nên tránh xa những loại đồ uống này trước khi đi ngủ.

Thực hiện những bài tập nặng vào tối muộn có thể dẫn tới giật mình đột ngột khi ngủ, điều này cũng có thể do thiếu canxi, magiê hoặc sắt..

Ngủ trong tư thế không thoải mái hoặc thiếu ngủ cũng có thể dẫn giật mình khi ngủ vì người ta cho rằng một số bộ phận của não vẫn hoạt động khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi.

Sử dụng các chất kích thích như các thuốc không kê đơn và thuốc có thể cũng gây giật cơ. Vì vậy, nếu gặp tình trạng giật mình khi ngủ thường xuyên sau khi uống thuốc bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để có biện pháp đối phó hiệu quả.

Đảm bảo bổ sung đủ magiê, canxi trong chế độ ăn để phòng ngừa co cơ và dây thần kinh. Cố gắng thực hiện chế độ ăn cân bằng, lành mạnh. Ăn ít thực phẩm nhiều đường, muối và nhiều hoa quả tươi, rau.

Nếu tình trạng giật mình khi ngủ diễn ra nhiều lần, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Nếu tình trạng giật mình khi ngủ diễn ra nhiều lần, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Nếu giật mình đang cản trở giấc ngủ của bạn hoặc nếu cảm giác về chúng khiến bạn ngủ không đủ 8 tiếng, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán điều trị kịp thời hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ hoặc đặt hẹn thăm khám cụ thể.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital