Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Lưu ý khi bị bệnh trĩ

Lưu ý khi bị bệnh trĩ

Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh thường cảm thấy khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một vài lưu ý khi bị bệnh trĩ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện sớm tình trạng bệnh, lấy lại cảm giác thoải mái trong cuộc sống.

1. Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người mắc bệnh trĩ:
– Bạn cần uống nhiều nước và ăn thức ăn có nhiều chất xơ. Khi bạn ăn uống như vậy, phân sẽ lỏng hơn. Bạn thường chỉ khó chịu khi phân quá cứng, đặc.

Khi mắc bệnh trĩ cần chú ý tới chế độ ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước

Khi mắc bệnh trĩ cần chú ý tới chế độ ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước

– Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng, nặng hơn triệu chứng trĩ. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

2.  Chế độ sinh hoạt khoa học

– Khi mắc bệnh trĩ, bạn nên tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ.
– Bạn nên dùng hố xí bệt để không phải ngồi xổm khi đi vệ sinh.
– Tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là vận động cơ bắp. Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn một hay hai môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong một thời gian dài. Các hoạt động thể thao mà bạn nên tập luyện hàng ngày như bơi lội, chạy chậm và đi bộ.

Người bệnh cũng nên tập luyện và duy trì thói quen sinh hoạt khoa học

Người bệnh cũng nên tập luyện và duy trì thói quen sinh hoạt khoa học

– Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần.
– Hạn chế sinh hoạt tình dục khi bị bệnh trĩ.
– Không rặn khi đi vệ sinh vì sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn.
– Không gồng mình lên khi khiêng một vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… bởi hành động này sẽ làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa. Lưu ý, nếu bạn chưa bị trĩ, hành động gồng hay rặn có thể khiến bạn mắc bệnh.
– Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh: Việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn.
– Ngâm nước ấm: Việc ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) thường xoa dịu được cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên. Bạn có thể xả nước ấm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi bó gối hay ngồi chồm hỗm trong bồn cho đến khi hết đau.

Để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để được thăm khám xử trí kịp thời

Để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để được thăm khám xử trí kịp thời

Những lưu ý khi bị bệnh trĩ trên đây hết sức cần thiết đối với những người đang mắc bệnh. Việc áp dụng một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh.
Bên cạnh đó, khi bị bệnh trĩ, tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán mức độ bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả, giảm dần các triệu chứng, giúp bạn lấy lại cảm giác thoải mái trong cuộc sống, sinh hoạt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital