Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Lưu ý gì khi tiêm vắc xin sởi quai bị rubella trước khi mang thai?

Lưu ý gì khi tiêm vắc xin sởi quai bị rubella trước khi mang thai?

Việc hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin sởi quai bị rubella trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi, giúp phòng tránh khả năng mắc các biến chứng nguy hiểm trong cuộc sinh cũng như sau sinh.

1. Phụ nữ cần biết những thông tin gì về tiêm phòng vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella trước khi mang thai?

1.1. Những vắc xin quan trọng phụ nữ cần tiêm chủng trước khi mang thai

Mang thai là thời điểm vô cùng quan trọng và nhạy cảm của bất cứ người phụ nữ nào. Bên cạnh việc chăm sóc cho sức khỏe của cả mẹ và bé, thì việc mẹ cần tiêm chủng vắc xin đầy đủ cũng là việc làm vô cùng quan trọng, nhằm giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ cũng như bảo vệ sức khỏe cho thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ.

Một số loại vắc xin cần thiết cho cả mẹ và bé mà mẹ cần chú ý tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai đó là: vắc xin 3in1 (sởi – quai bị – rubella), vắc xin thủy đậu, vắc xin viêm màng não, viêm gan A, viêm gan B, uốn ván,…Trong số các loại vắc xin kể trên thì vắc xin 3in1 (sởi – quai bị – rubella) đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong lịch trình tiêm chủng trước bầu của mẹ.

Tiêm vắc xin sởi quai bị rubella trước khi mang thai đóng vai trò quan trọng

Vắc xin 3in1 (sởi – quai bị – rubella) đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong lịch trình tiêm chủng trước bầu của mẹ.

Việc trước mang thai mẹ có kế hoạch tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm sẽ giúp cả hai mẹ con được bảo vệ sức khỏe tối ưu, cung cấp cho cơ thể một lượng kháng thể dồi dào giúp chống chọi với sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập trong suốt 9 tháng 10 ngày mang bầu. Ngoài ra, việc mẹ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trước mang thai còn giúp mẹ nâng cao hệ thống miễn dịch, tạo ra hàng rào bảo vệ vững chắc củng cố cho cơ thể, bởi trong lúc mang thai là cơ thể mẹ đã bị suy yếu đi rất nhiều.

1.2. Tại sao cần phải tiêm vắc xin phòng sởi quai bị rubella trước khi mang thai?

Trong số các loại vắc xin mà mẹ cần tiêm chủng trước khi mang thai kể trên, thì vắc xin sởi quai bị rubella cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi 3 bệnh lý này gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và bé trong thời kỳ mang thai như: thai nhi chậm phát triển, thai gặp dị tật bẩm sinh, sinh non, sảy thai,…

Đặc biệt là bệnh lý Rubella vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của phụ nữ mang bầu. Nếu như mẹ gặp phải bệnh lý này trong thời kỳ mang thai thì trẻ sẽ rất có khả năng: mắc bệnh Rubella bẩm sinh, sảy thai, sinh non, thậm chí là thai lưu,…Bên cạnh đó, bệnh lý còn có khả năng xâm nhập và gây nguy hiểm cho thai nhi thông qua con đường máu huyết, truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, bệnh lý Rubella còn có khả năng khiến trẻ bị một số bệnh lý sau khi ra đời như: điếc, đục thủy tinh thể, câm,…

Theo đó, nếu như mẹ gặp phải bệnh lý Rubella trong thời gian 3 tháng đầu mang bầu thì khả năng lây nhiễm từ mẹ ra thai nhi chiếm tới 80%, và nếu mẹ gặp phải bệnh vào thời gian 3 tháng cuối (thời gian chuẩn bị sinh nở) thì tỉ lệ mẹ lây virus sang cho thai nhi là gần như chắc chắn 100%. Trẻ sau khi sinh có khả năng bị Rubella bẩm sinh chiếm tới 90%.

Do đó, việc mẹ tiêm chủng vắc xin sởi quai bị rubella đầy đủ trước khi có kế hoạch mang thai đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, cũng như giúp hạn chế việc thai nhi mắc các bệnh dị tật bẩm sinh sau khi ra đời, gây ảnh hưởng tới sự phát triển sau này.

Việc mẹ tiêm vắc xin sởi quai bị rubella trước khi mang thai đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé

Việc mẹ tiêm chủng vắc xin sởi quai bị rubella đầy đủ trước khi có kế hoạch mang thai đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.

1.3. Mẹ cần ghi nhớ những điều gì khi tiêm vắc xin phòng sởi quai bị rubella trước khi mang thai

Như đã nói ở trên, 3 loại bệnh sởi – quai bị – rubella gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mẹ bầu và thai nhi nếu như mắc phải, đặc biệt là bệnh lý Rubella. Do đó, tiêm phòng vắc xin được coi là biện pháp tối ưu nhất. Trước khi quyết định đi tiêm chủng vắc xin sởi quai bị rubella, chị em phụ nữ cần chú ý tới những điều quan trọng sau:

– Bước khám sàng lọc trước tiêm chủng đóng vai trò rất quan trọng trong cả quá trình tiêm chủng. Bởi qua bước này bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định được tình trạng hiện tại của mẹ, xác định xem mẹ có đủ kháng thể cũng như miễn dịch hay không. Nếu cơ thể mẹ đã đủ lượng kháng thể yêu cầu thì sẽ không cần thiết phải tiêm vắc xin nữa. Nếu cơ thể mẹ không đủ kháng thể thì sẽ cần phải tiêm đủ các mũi theo chỉ định.

– Trước khi tiêm chủng vắc xin sởi quai bị rubella bác sĩ cũng cần xác định được rằng bạn có đang mang thai hay không. Bởi loại vắc xin này không được tiêm khi bạn đã mang thai, sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, bạn cần chắc chắn rằng bản thân không có thai rồi mới được tiêm vắc xin này. Ngoài ra, do đây là loại vắc xin thuộc dạng vắc xin sống, giảm độc lực nên sau khi tiêm chủng cần phải tránh thai ít nhất 1 tháng, sau đó mới được có bầu như bình thường.

– Ngoài ra, trước khi mang thai thì bạn cần phải hoàn thành đầy đủ 2 mũi tiêm vắc xin theo yêu cầu để giúp vắc xin phát huy được tác dụng bảo vệ tối ưu. Thời gian chờ như đã nói ở trên là tối thiểu ít nhất 1 tháng, nếu có thể thì nên chờ 3 tháng sau đó mới nên có bầu.

– Trên thực tế hiện nay thì vắc xin chị em phụ nữ tiêm trước khi mang thai nên ưu tiên sử dụng đó là vắc xin MMR của Mỹ sản xuất. Loại vắc xin này được chứng minh là đem lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất cũng như không gây hại tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, ít xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn.

2. Những phản ứng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin sởi quai bị rubella

Tiêm vắc xin sởi quai bị rubella trước khi mang thai cần hỏi ý kiến bác sĩ

Chị em phụ nữ cần theo dõi sát sao sau tiêm và nếu nhận thấy các triệu chứng phản ứng phụ ngày càng nặng lên thì nên đi thăm khám bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Mặc dù có thể nói vắc xin MMR của Mỹ được sử dụng rộng rãi và được chứng minh ít gây ảnh hưởng và phản ứng phụ đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và đề kháng của mỗi người mà có người sẽ vẫn gặp phải một số phản ứng phụ như sau:

– Có hiện tượng hơi sưng tấy, đau nhức nhẹ ở tại vị trí tiêm và xung quanh vết tiêm. Điều này nếu xảy ra thì chị em cũng không nên quá lo lắng. Không nên chườm đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm và giữ vệ sinh sạch sẽ. Thường các phản ứng này sẽ tự thuyên giảm và biến mất sau khoảng 1-2 ngày sau khi tiêm xong.

– Một số chị em phụ nữ có thể gặp phải hiện tượng sốt nhẹ, nổi ban đỏ ở xung quanh vết tiêm chủng.

– Một số trường hợp hiếm gặp hơn đó là hiện tượng: buồn nôn, hoa mày chóng mặt, rối loạn tiêu hóa,…Những trường hợp này chị em phụ nữ cần theo dõi sát sao sau tiêm và nếu nhận thấy các triệu chứng này ngày càng nặng lên thì nên đi thăm khám bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Nếu chị em phụ nữ có nhu cầu tìm hiểu thêm về mũi tiêm sởi quai bị rubella này, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital