Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Lời giải đáp cho câu hỏi: Nhóm máu AB có hiếm không?

Lời giải đáp cho câu hỏi: Nhóm máu AB có hiếm không?

Nhiều người băn khoăn không biết nhóm máu AB có hiếm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể vấn đề liên quan đến nhóm máu AB.

1. Nhóm máu AB có hiếm không?

Nhóm máu AB là nhóm máu mới nhất, xuất hiện sau cùng trong tiến trình tiến hóa của con người. Do là nhóm máu mới và vẫn chưa hoàn thiện nên số người có nhóm máu AB vẫn là thiểu số. Theo thống kê, nhóm máu AB chiếm tỷ lệ ít nhất trong các nhóm máu, chỉ chiếm khoảng 5% dân số thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ các nhóm máu là: nhóm O khoảng 45%, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%.

Theo như quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu được coi là rất hiếm khi có tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể. Như vậy, khó nói nhóm máu AB là hiếm. Tuy nhiên, nếu tính theo hệ Rh, chúng ta chia nhóm máu thành 2 loại Rh(D) dương và Rh(D) âm. Những người có nhóm máu Rh(D) âm  (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) tại Việt Nam ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số, nên được coi là nhóm máu hiếm. Như vậy, nếu bạn thuộc nhóm AB- sẽ được tính là nhóm máu hiếm.

câu hỏi nhóm máu ab có hiếm không?

Nhóm máu AB chiếm tỷ lệ ít nhất trong các nhóm máu

2. Nguyên nhân khiến nhóm máu AB hiếm hơn các nhóm máu khác?

Nhóm máu A chỉ có duy nhất kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu. Tương tự, nhóm máu B chỉ có kháng nguyên B, nhóm máu AB có cả 2 loại kháng nguyên. Những người mang nhóm máu AB được thừa hưởng gen A từ bố hoặc mẹ và gen B từ người còn lại. Dựa trên số lượng người mang nhóm máu A và B, tỷ lệ xảy ra của sự kết hợp đặc biệt này sẽ thấp hơn những trường hợp khác. Tỷ lệ theo khảo sát cũng đã chứng minh một cách trực quan tại sao nhóm máu AB lại hiếm hơn các nhóm máu khác.

3. Nhóm máu AB truyền máu được cho nhóm nào?

Những người có nhóm máu AB đặc biệt là nhóm máu AB+ có thể chấp nhận máu từ bất cứ ai. Tuy nhiên, vì sự hiện diện của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu loại AB, những người có nhóm máu AB chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ.

Riêng với trường hợp những người thuộc nhóm máu AB có Rh- chỉ có thể nhận từ những người có nhóm máu có Rh- nếu nhận từ những người có nhóm máu Rh+ có thể gây tai biến khi truyền máu.

nhóm máu AB có hiếm không trả lời

Nhóm máu AB chỉ truyền được cho nhóm AB và nhận của tất cả các nhóm máu khác

Với những thông tin trên đây, hy vọng bài viết có thể giải đáp giúp bạn đọc băn khoăn nhóm máu AB có hiếm không? Chúng tôi có thể khẳng định rằng nhóm máu AB không phổ biến nhưng với người nhóm máu AB+ thì có thể nhận được từ tất cả các nhóm máu. Vì vậy nếu xét nghiệm mình thuộc nhóm máu AB+ thì không cần quá lo lắng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan