Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nhóm máu ab nhận được nhóm máu nào?

Nhóm máu ab nhận được nhóm máu nào?

Nhóm máu ab được coi là nhóm máu hiếm chiếm tỷ lệ nhỏ nhất trong các nhóm máu. Vì vậy, nhóm máu ab nhận được nhóm máu nào là vấn đề nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể bạn đọc có thể tham khảo.

1. Nhóm máu ab nhận được nhóm máu nào?

Những người mang nhóm máu AB được thừa hưởng gen A từ bố hoặc mẹ và gen B từ người còn lại. Dựa trên số lượng người mang nhóm máu A và B, tỷ lệ xảy ra của sự kết hợp đặc biệt này sẽ thấp hơn những trường hợp khác. Theo lý thuyết, thì nhóm máu AB là nhóm chuyên nhận từ tất cả các nhóm máu khác.

Tuy nhiên, trong nhóm máu AB còn phân ra nhóm AB+ và AB – dựa vào yếu tố Rh, là một loại protein đặc biệt trên mỗi tế bào máu. Những người có tế bào máu chứa Rh là dương tính với Rh, được gọi là nhóm AB+. Những người có tế bào máu không chứa Rh là âm tính với Rh, được gọi là nhóm AB –. Yếu tố Rh có tính quyết định trong việc cho và nhận máu bởi nó quyết định sự tương thích của các nhóm máu trong quá trình cho và nhận.

Người có nhóm máu AB chiếm tỷ lệ ít nhất trong các nhóm máu. Vậy nhóm máu ab nhận được nhóm máu nào?

Người có nhóm máu AB chiếm tỷ lệ ít nhất trong các nhóm máu

Những người có nhóm máu AB+ có thể nhận chính nó hoặc bất kỳ nhóm máu nào. Do trong tế bào máu có sự hiện diện của cả hai kháng nguyên A và B nên người mang nhóm máu AB chỉ có thể cho người mang cùng nhóm máu AB.

Những người mang nhóm máu AB – thì khó khăn hơn khi nhóm máu này chỉ nhận những nhóm máu có Rh –. Bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm tìm nhóm máu tương thích khi tiến hành truyền máu là rất quan trọng. Nếu truyền sai nhóm máu sẽ gây phản ứng giữa các tế bào máu, tan huyết khiến người được truyền máu dễ bị nguy hiểm.

2. Xét nghiệm nhóm máu ở đâu?

Hiện tại, hầu hết các bệnh viện đều thực hiện xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm nhóm máu là cần thiết cần được thực hiện. Đặc biệt với cặp vợ chồng trước khi kết hôn nên thực hiện xét nghiệm nhóm máu và các rối loạn đông máu để chẩn đoán vì người có nhóm máu Rh+ kết hợp với người có nhóm máu Rh – thì con sinh ra sẽ không tương thích nhóm máu dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm nhóm máu uy tín, hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm nhóm máu uy tín, hiệu quả

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang triển khai xét nghiệm nhóm máu với hệ thống máy xét nghiệm hiện đại công nghệ cao cùng đội ngũ kĩ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm có thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhóm máu với mức chi phí hợp lý. Định nhóm máu ABO và Rh có mức chi phí là 120.000 đồng; định nhóm máu Rh chi phí 60.000 đồng. Đây là mức chi phí đã được áp dụng tại bệnh viện chưa thanh toán bảo hiểm, Ở thời điểm khác, mức giá có thể thay đổi, bạn đọc muốn biết thêm chi tiết cần liên hệ bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ.

Ngoài ra, bệnh viện còn thực hiện các xét nghiệm công thức máu để chẩn đoán và phát hiện bệnh lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan