Hiểu đúng về loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ

Tham vấn bác sĩ
Loạn khuẩn đường ruột có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ nhỏ. Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em ở thể nhẹ có các biểu hiện như đi ngoài phân lỏng, phân sống, có thể có lẫn chất nhầy,… nặng hơn có thể rối loạn điện giải, mất nước trầm trọng, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Nếu bị loạn khuẩn kéo dài trẻ có thể chậm phát triển thể chất, suy dinh dưỡng, còi xương, suy giảm miễn dịch,…

Các loại vi khuẩn trong ống tiêu hóa có tác dụng gì?

Các loại vi khuẩn trong ống tiêu hóa đảm nhiệm các vai trò như:

– Tiêu hóa và chuyển hóa các chất protid, lipit, gluxit

– Tổng hợp các vitamin nhóm B, K

– Các vi khuẩn đường ruột chống lại các vi khuẩn gây bệnh khác xâm nhập ống tiêu hóa, kích thích cơ thể sản xuất ra kháng thể.

Vì sao trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Trong vòng 12-24 giờ đầu sau đẻ, ống tiêu hóa của trẻ sơ sinh hoàn toàn vô khuẩn. Nhưng sau đó do tiếp xúc với môi trường xung quanh, do điều kiện ăn uống, vệ sinh, các vi khuẩn bên ngoài có thể sẽ xâm nhập qua miệng, mũi họng, trực tràng và hình thành một hệ thống vi khuẩn trong ống tiêu hóa.

Trong 2 năm đầu đời, hệ vi khuẩn này phát triển và chịu sự ảnh hưởng chủ yếu của phương thức nuôi dưỡng. Từ 2 tuổi trở lên, hệ vi sinh đường ruột ở trẻ dần dần đa dạng như người lớn và tiếp tục phát triển suốt trong cuộc đời.

Khi ở điều kiện bình thường, ở dạ dày cà phần trên của ruột non hầu như không có vi khuẩn, vì môi trường không thích hợp, do dịch dạ dày có tính sát trùng (axit bên trong dạ dày). Từ một phần của ruột non vi khuẩn dần dần phát triển. Đến phần đầu của ruột già xuất hiện chủ yếu các loại vi khuẩn gọi là các khuẩn lên men chua. Ở phần cuối của ruột già trở xuống là nhóm các vi khuẩn tiết ra men có tác dụng tới sự chuyển hóa cuối cùng của protid.

Hệ vi khuẩn trong ống tiêu hóa bao gồm cả lợi khuẩn (vi khuẩn có lợi) và hại khuẩn (vi khuẩn có hại). Khi cơ thể khỏe mạnh, hệ vi khuẩn cân bằng với tỷ lệ 85% lợi khuẩn/15% hại khuẩn. Khi thế cân bằng này bị phá vỡ, tức là các vi khuẩn có hại sinh sôi nhiều hơn bình thường sẽ gây ra hiện tượng loạn khuẩn đường ruột.

Nguyên nhân gây loạn khuẩn đường ruột ở trẻ có thể liệt kê như:

– Trẻ uống kháng sinh không đúng chỉ định và kéo dài

– Mắc các bệnh nhiễm trùng ở ống tiêu hóa

– Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ

– Ăn uống kém vệ sinh

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ không thích hợp: cho trẻ ăn dặm quá sớm, pha sai quy cách các loại sữa công thức, sai lầm khi làm quen với thức ăn người lớn quá sớm,…

Triệu chứng của loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ?

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em có các biểu hiện như:

  • Nhẹ: đi ngoài phân lỏng, phân sống, có thể có lẫn chất nhầy, ít máu kèm theo mót rặn, đôi lúc bé cảm giác đầy bụng và có thể có sốt nhẹ.
  • Nặng: tiêu chảy kéo dài hoặc đi ỉa nhiều tới 20-30 lần trong ngày, nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến rối loạn điện giải, mất nước trầm trọng, nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.
  • Kéo dài: nếu bị loạn khuẩn kéo dài, trẻ có thể chậm phát triển thể chất, suy dinh dưỡng, còi xương, gầy yếu, giảm miễn dịch,…

Làm gì để tránh loạn khuẩn đường ruột cho con?

Để tránh loạn khuẩn đường ruột cho con, phụ huynh cần đảm bảo cung cấp cho trẻ một chế độ ăn hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh. Khi trẻ cần dùng thuốc phải nhớ tuân theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong ống tiêu hóa của trẻ. Lạm dụng kháng sinh không chỉ gây loạn khuẩn đường ruột mà còn gây tình trạng kháng kháng sinh rất nguy hiểm.

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện bị loạn khuẩn hay nghi ngờ bị loạn khuẩn đường ruột. Phụ huynh nên cho bé đến khám với các bác sĩ Nhi khoa để con được kiểm tra, chẩn đoán đúng và có biện xử trí tốt nhất.

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc với tiêu chí “Khám tận tình – Hạn chế kháng sinh” là địa chỉ uy tín được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital