Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Làm gì khi bị đau dạ dày?

Làm gì khi bị đau dạ dày?

Đau dạ dày là chứng bệnh rất hay gặp do nguyên nhân chính từ chế độ ăn uống. Các cơn đau thường kéo dài và tái đi tái lại khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Vậy nên làm gì khi bị đau dạ dày?

Xem lại chế độ ăn

Điều đầu tiên khi bạn bị đau dạ dày là xác định xem loại thực phẩm nào gây đau để tránh. Người bị đau dạ dày nên tránh các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, trái cây họ cam quýt, thực phẩm chua chứa nhiều axit như dưa muối, cà muối, đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, rượu…

Làm gì khi bị đau dạ dày?

Khi bị đau dạ dày cần xem lại chế độ dinh dưỡng để kịp thời khắc phục tình trạng bệnh

Ăn làm nhiều bữa nhỏ

Đây là cách tốt nhất giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn và dạ dày không bị quá tải khi bạn ăn quá no khiến nó lên cơn đau. Việc chia nhỏ bữa ăn vừa có thể giúp bạn dễ hấp thụ dinh dưỡng lại vừa giảm chứng đau dạ dày.

Ăn những thực phẩm mềm

Khi bị đau dạ dày, nếu ăn những thức ăn cứng sẽ khiến dạ dày phải co bóp mạnh, do đó triệu chứng đau sẽ tăng lên. Thay đổi thực đơn bằng việc ăn những thức ăn mềm, lỏng sẽ giúp dạ dày làm việc dễ dàng hơn.

Ăn gừng hoặc uống trà gừng

Vị nóng của gừng có thể giúp giảm các cơn đau dạ dày. Nó còn có chứa nhiều chất chống viêm giúp giảm đau hiệu quả. Ngoài ra gừng còn giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn cho dạ dày. Bạn có thể ăn kẹo gừng hoặc uống trà gừng khi thấy khó chịu ở dạ dày.

Làm gì khi bị đau dạ dày?

Ăn gừng hoặc uống trà gừng cũng có thể làm giảm các cơn đau dạ dày

Uống trà thảo dược

Khi bị đau dạ dày, bạn cũng có thể uống trà bạc hà, trà hoa cúc…Những loại trà thảo dược này có công dụng giúp làm ấm bụng, cải thiện tình trạng đau, khiến bạn dễ chịu hơn.

Uống nước ấm

Khi bị bệnh dạ dày, bạn nên uống nước ấm ở nhiệt độ 30-32 độ C. Nước ấm có tác dụng ổn định mạch máu, tăng khả năng phòng vệ cho dạ dày và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày tốt. Nước ấm còn giúp giảm gánh nặng cho dạ dày, giảm các triệu chứng đau dạ dày.

Chườm nóng

Có thể chườm bụng bằng chai nước nóng hoặc khăn ấm, gói muối rang nóng. Phương pháp này sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái và tăng cường lưu thông, cải thiện lưu lượng máu tới vùng bụng, giảm đạu và tiêu hóa tốt hơn.

Massage bụng trước khi ngủ

Làm gì khi bị đau dạ dày?

Massage bụng trước khi ngủ sẽ giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ dạ dày, giảm đau hiệu quả

Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi bị đau dạ dày. Massage bụng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp dạ dày làm việc hiệu quả hơn. Nếu bị đau dạ dày, buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên xoa tay quanh rốn, ngược chiều kim đồng hồ sau đó xoa xuống bụng dưới. Thực hiện liên tục sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh những việc nên làm khi bị đau dạ dày, bạn cũng cần chú ý tránh những điều sau:

Không ăn uống thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị: Những thực phẩm này thường khó tiêu và dễ gây đầy bụng. Nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm cay nóng sẽ khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn.

Tránh những thực phẩm lạnh: Khi ăn những thực phẩm lạnh sẽ dễ bị kích thích đường tiêu hóa làm cho người bệnh đau dạ dày khó chịu. Ăn đồ lạnh có thể khiến dạ dày phải mở rộng mạch máu, giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Tránh các thực phẩm, đồ uống chứa chất kích thích, thực phẩm chứa nhiều axit…

Dịch vụ liên quan