Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Làm gì để phòng biến chứng sau khi cắt amidan?

Làm gì để phòng biến chứng sau khi cắt amidan?

Không phải trường hợp viêm amidan nào cũng được chỉ định cắt, bởi cắt amidan nếu như không cẩn thận, không thực hiện tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị y tế hiện đại có thể gặp phải một số tai biến. Vậy làm gì để phòng biến chứng sau khi cắt amidan?

1. Những lưu ý trước khi cắt amidan

Khi cắt amidan có thể gây biến chứng tử vong do nhiều nguyên nhân: gây mê, cắt không đúng kỹ thuật , bệnh nhân có rối loạn đông máu.  Chính vì vậy mà trước khi cắt bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm rất kỹ về các chức năng gan, thận và đông máu để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra. Tốt nhất, người bệnh nên lựa chọn những bệnh viện có đủ trang thiết bị y tế, đảm bảo vô trùng tuyệt đối, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi…

Không phải trường hợp nào cũng được chỉ định cắt amidan

Không phải trường hợp nào cũng được chỉ định cắt amidan

Không phải trường hợp nào cũng được chỉ định cắt amidan. Cắt amidan chỉ được áp dụng cho một số trường hợp như:
– Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.
– Đối với những người bị viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm.
– Một số trường hợp viêm amidan quá lớn cũng sẽ được chỉ định cắt bỏ. Tuy viêm không nghiêm trọng nhưng amidan có kích thước quá to sẽ gây cản trở nghiêm trọng tới việc ăn uống và thở khó khăn….Cắt viêm amidan trong trường hợp này để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Ngoài ra, thêm một trường hợp cắt bỏ amidan mà không bị viêm nghiêm trọng nhưng vẫn được cắt bỏ là khi amidan có nhiều ngóc ngách, chứa chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính.

Để ngăn ngừa biến chứng sau khi cắt amidan, người bệnh cần đi khám và điều trị tại bệnh viện uy tín

Để ngăn ngừa biến chứng sau khi cắt amidan, người bệnh cần đi khám và điều trị tại bệnh viện uy tín

Sau cắt amiđan, người bệnh cần kiêng nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai đến ba ngày. Sau đó tập phát âm bằng cách nói nhẹ nhàng.

2. Cách phòng biến chứng sau khi cắt amidan

Sau khi cắt amidan thì người bệnh nên phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra như sau:
– Trong 4h đầu sau khi bệnh nhân vừa trải qua tiểu phẫu cắt bỏ amidan thì người bệnh không nên vận động mạnh mà cần nằm nghiêng sang 1 bên không gối đầu. Để tránh hiện tượng khó chịu dẫn tới ho khạc làm tổn thương niêm mạc họng và vết cắt có thể bị ảnh hưởng gây nên tình trạng chảy máu.
– Sau khi cắt thì trong ngày đầu tiên bệnh nhân cần phải được theo dõi kỹ vì nguy cơ chảy máu sau mổ. Trong trường hợp chảy máu nhiều mà không cầm máu được thì nên đưa người bệnh vào bệnh viện nhanh nhất. Trong thời gian gian này mọi người nên tránh xa thức ăn cứng vì có thể làm tổn thương gây nên hiện tượng chảy máu.

Chuyên khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

– Sau một tuần cắt bỏ amidan thì gần như vết thương cũng dần hồi phục. Trường hợp amidan vẫn chảy máu nghiêm trọng thì nên tới bệnh viện để phòng tránh trường hợp nhiễm trùng hay những biến chứng không mong muốn.
Để tránh biến chứng sau khi cắt amidan, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng tin cậy. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ được đông đảo người dân biết tới và tin tưởng tìm đến. Bệnh viện có thực hiện phẫu thuật cắt amidan với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng giàu kinh nghiệm. Với hệ thống thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn tuyệt đối, giúp mang lại sự an toàn cho người bệnh..

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan