Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Kiểm soát stress bằng chế độ ăn uống

Kiểm soát stress bằng chế độ ăn uống

Stress không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần mà còn gây ra nhiều tác hại về sức khỏe.  Tình trạng stress kéo dài dần dần sẽ khiến con người rơi vào tình trạng kiệt sức. Có nhiều cách để kiểm soát stress, một trong những cách đó là thay đổi chế độ ăn uống.

Có nhiều cách để kiểm soát stress, một trong những cách đó là thay đổi chế độ ăn uống.

Có nhiều cách để kiểm soát stress, một trong những cách đó là thay đổi chế độ ăn uống.

Thực phẩm có thể giúp chế ngự tình trạng stress bằng nhiều cách. Chẳng hạn như bột yến mạch có thể làm tăng nồng độ  serotonin, một loại hóa chất giúp làm dịu tình trạng stres. Cụ thể serotonin hoạt động kết hợp với norepinephrine và dẫn truyền thần kinh khác để điều chỉnh sự lo lắng, khuynh hướng bạo lực, tự tử và các chức năng khác nhau của sinh hóa. Nhiều thực phẩm khác có thể cắt giảm nồng độ cortisol và adrenaline, hai loại hormone gây stress. Ngoài ra một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chống lại các tác động của stress bằng cách củng cố hệ thống miễn dịch và làm giảm huyết áp. Sau đây là một số loại thực phẩm có khả năng kiểm soát và hạn chế stress.

Menu xem nhanh:

Cam

Cam là loại trái cây được biết đến từ lâu có chứa hàm lượng cao vitamin C.  Các nghiên cứu cho thấy vitamin này có thể hạn chế nồng độ của các hormong gây căng thẳng đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một nghiên cứu ở người có huyết áp cao, huyết áp và nồng độ cortisol (một hormone gây stress) trở lại bình thường nhanh hơn hơn khi những người này uống vitamin C trước khi thực hiện một công việc căng thẳng.

Rau bina

Rau bina cung cấp nhiều magiê cho cơ thể, giúp giảm đau đầu và mệt mỏi.

Rau bina cung cấp nhiều magiê cho cơ thể, giúp giảm đau đầu và mệt mỏi.

Quá ít magiê có thể gây ra đau đầu và mệt mỏi, làm trầm trọng thêm tác động của stress. Một bát rau bina có thể giúp cơ thể hấp thụ thêm magiê. Nếu không thích rau bina, có thể lựa chọn các loại rau có lá màu xanh đậm khác. Đậu nành nấu chính hoặc phi lê cá hồi cũng là những món ăn có chứa nhiều magiê.
Cá béo
Để giữ cho stress trong tầm kiểm soát, đừng ngần ngại lựa chọn các loại cá béo. Axit béo omega-3, được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi và cá ngừ, có thể ngăn chặn gia tăng nồng độ của những hormone gây stress,  giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, trầm cảm và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Trà đen

Uống trà đen giúp chúng ta nhanh chóng hồi phục tâm trạng trở lại sau những sự kiện căng thẳng.

Uống trà đen giúp chúng ta nhanh chóng hồi phục tâm trạng trở lại sau những sự kiện căng thẳng.

Uống trà đen giúp chúng ta nhanh chóng hồi phục tâm trạng trở lại sau những sự kiện căng thẳng. Một nghiên cứu so sánh những người uống 4 tách trà mỗi ngày trong 6 tuần với những người uống đồ uống khác. Kết quả cho thấy những người uống trà cảm thấy bình tĩnh hơn và có nồng độ của hormone sau tình huống căng thẳng thấp hơn.

Một trong những cách tốt nhất để giảm huyết áp cao là cung cấp đủ kali cho cơ thể. Một nửa quả bơ có chứa nhiều kali hơn so với một quả chuối. Tuy nhiên cần lưu ý trái bơ có chứa nhiều chất béo và calo, dễ gây tăng cân, vì thế chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Hạnh nhân

Hạnh nhân có chứa nhiều loại vitamin hữu ích như vitamin E để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hạnh nhân có chứa nhiều loại vitamin hữu ích như vitamin E để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hạnh nhân có chứa nhiều loại vitamin hữu ích, chẳng hạn như vitamin E để tăng cường hệ thống miễn dịch cộng với vitamin B – giúp chúng ta khỏe mạnh hơn khi phải đối mặt với căng thẳng.
Ăn nhẹ trước khi đi ngủ
Ăn nhẹ trước khi đi ngủ với những loại thức ăn có chứa nhiều carbohydrate sẽ thúc đẩy não sản xuất serotonin nhanh hơn, giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Lưu ý không nên ăn quá no, có thể dẫn tới chứng ợ nóng hoặc khó ngủ.
Sữa

Một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Một ly sữa ấm giàu canxi giúp giảm bớt lo lắng và hạn chế những thay đổi tâm trạng liên quan tới hội chứng tiền kinh nguyệt.

Uống sữa ấm trước khi đi ngủ là một cách hạn chế căng thẳng được áp dụng từ rất lâu. Nghiên cứu cho thấy canxi giúp giảm bớt lo lắng và hạn chế những thay đổi tâm trạng liên quan tới hội chứng tiền kinh nguyệt. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chỉ nên uống sữa tách béo hoặc ít béo trước giờ đi ngủ.
Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục cũng là một cách hiệu quả để kiểm soát tình trạng stress. Tập thể dục làm tăng lưu thông khí oxy và thúc đẩy cơ thể tiết ra endorphins – một loại hormone kích thích hưng phấn. Nên cố gắng dành thời gian tập thể dục khoảng 30 phút từ 3 – 4 lần/tuần.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital