Không nên coi thường chứng suy giảm nhận thức nhẹ

Suy giảm nhận thức nhẹ (Mild cognitive impairment – MCI) là tình trạng giảm nhận thức nhưng không nghiêm trọng và chưa đủ tiêu chuẩn của sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, không nên coi thường vấn đề này mà cần điều trị sớm để tránh bệnh tăng nặng. Đặc biệt, với người già – đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, tình trạng này càng cần quan tâm đúng mức.

Suy giảm nhận thức nhẹ là tình trạng giảm nhận thức chưa nghiêm trọng và không đủ tiêu chuẩn của sa sút trí tuệ.

Suy giảm nhận thức nhẹ là tình trạng giảm nhận thức chưa nghiêm trọng và không đủ tiêu chuẩn của sa sút trí tuệ.

SUY GIẢM NHẬN THỨC NHẸ LÀ GÌ?

Suy giảm nhận thức nhẹ là một giai đoạn trung giữa suy giảm nhận thức do quá trình lão hóa bình thường và bệnh Alzheimer hoặc những sự suy giảm tương tự. Không phải tất cả mọi người mắc bệnh suy giảm nhận thức nhẹ sẽ mắc bệnh mất trí nhớ. Và cũng tương tự như sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức nhẹ không phải là một căn bệnh, nhưng có một nhóm các triệu chứng như suy nghĩ thay đổi, khó khăn trong xử lý thông tin.

Người bệnh suy giảm nhận thức nhẹ cũng có thể gặp khó khăn trong suy nghĩ, phản biện và ngôn ngữ nghiêm trọng hơn so với người suy giảm trí nhớ do quá trình lão hóa bình thường. Bễnh xảy ra  nhiều hơn nữ giới.

NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIẢM NHẬN THỨC NHẸ

Các nguyên nhân về bệnh suy giảm nhận thức nhẹ thường không rõ ràng, tuy nhiên một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh như:

 • Những người 65 tuổi, hoặc trên 65 tuổi.
 • Có lịch sử gia đình về bệnh suy giảm nhận thức nhẹ, bệnh Alzheimer, hoặc hình thức khác của chứng mất trí.
 • Người huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, cholesterol cao, hoặc bệnh tim.
 • Lạm dụng thuốc, rượu
 • Thiếu tập thể dục.

Hình ảnh não và nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng một số người bị suy giảm nhận thức nhẹ cũng có những mảng, đám rối tơ thần kinh thoát lại ở trung tâm bộ não và được quan sát thấy ở những người bị bệnh Alzheimer.

Người mắc bệnh suy giảm nhận thức nhẹ thường khó ghi nhớ những điều đơn giản, khó theo kịp một cuộc trò chuyện hoặc chỉ dẫn cơ bản.

Người mắc bệnh suy giảm nhận thức nhẹ thường khó ghi nhớ những điều đơn giản, khó theo kịp một cuộc trò chuyện hoặc chỉ dẫn cơ bản.

TRIỆU CHỨNG SUY GIẢM NHẬN THỨC NHẸ

Người mắc bệnh suy giảm nhận thức nhẹ thường có những triệu chứng:

 • Khó ghi nhớ những điều đơn giản.
 • Khó theo kịp một cuộc trò chuyện hoặc chỉ dẫn cơ bản.
 • Thường xuyên mất tư tưởng.
 • Quên các cuộc hẹn hoặc các sự kiện theo lịch trình.
 • Cảm thấy bị choáng khi cố gắng lên kế hoạch hoặc quyết định một việc gì đó.
 • Bị mất phương hướng ngay cả ở những địa điểm quen thuộc.

Với bệnh suy giảm nhận thức nhẹ, những thay đổi này không xảy ra đột ngột nhưng sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Bên cạnh những triệu chứng này, nhiều người mắc suy giảm nhận thức nhẹ cũng có triệu chứng như trầm cảm, khó chịu, lo lắng hoặc thờ ơ.

Các nghiên cứu hiện chỉ ra rằng khoảng 50% người được chẩn đoán mắc bệnh MCI sẽ tiếp tục tiến triển các triệu chứng dẫn đến chẩn đoán bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ.

CHẨN ĐOÁN SUY GIẢM NHẬN THỨC NHẸ

Hiện nay chưa có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán bệnh suy giảm nhận thức nhẹ. Bệnh phải được đánh giá toàn diện, tương tự như bệnh Alzheimer, bao gồm: khám sức khỏe, khám thần kinh, kiểm tra xét nghiệm máu, kiểm tra bệnh học thần kinh và bộ nhớ, xem xét lịch sử y tế và thuốc men và những quan sát lâm sàng.

Ngoài ra, kinh nghiệm của bệnh nhân, bạn bè, người thân hoặc thành viên trong gia đình cũng rất quan trọng để đánh giá quá trình của bệnh.

ĐIỀU TRỊ SUY GIẢM NHẬN THỨC NHẸ

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp cụ thể nào để điều trị bệnh suy giảm nhận thức nhẹ. Tuy nhiên loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer cũng có hiệu quả nhất định trong việc điều trị chứng suy giảm nhận thức nhẹ. Tuy nhiên loại thuốc này không không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên trong suy giảm nhận thức nhẹ bởi vì không xuất hiện để cung cấp lợi ích lâu dài.

Trình độ chuyên môn và sự tận tình của bác sĩ khiến người bệnh điều trị suy giảm nhận thức nhẹ tại Thu Cúc rất an tâm.

Trình độ chuyên môn và sự tận tình của bác sĩ khiến người bệnh điều trị suy giảm nhận thức nhẹ tại Thu Cúc rất an tâm.

ĐIỀU TRỊ SUY GIẢM NHẬN THỨC NHẸ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khi điều trị bệnh suy giảm nhận thức nhẹ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc người bệnh sẽ được:

 • Khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại
 • Quy trình thăm khám nhanh chóng
 • Được thanh toán BHYT theo quy định của Nhà nước

PHÒNG BỆNH SUY GIẢM NHẬN THỨC NHẸ

 • Kết quả nghiên cứu đã pha trộn về chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc lựa chọn cách sống lành mạnh khác có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
 • Thường xuyên tập thể dục đã được biết đến lợi ích cho sức khỏe tim và cũng có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
 • Một chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn có thể giúp bảo vệ sức khỏe nhận thức.
 • Omega-3 acid béo tốt cho sức khỏe nhận thức, sử dụng tiêu thụ cá như là một thước đo cho số lượng omega 3 fatty acid-ăn.
 • Tham gia xã hội và kích thích trí tuệ có thể làm cho cuộc sống đáp ứng nhiều hơn và giúp bảo tồn chức năng tâm thần.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Hồ Thu Hằng (Đống Đa, Hà Nội): “Sau vài tháng thường xuyên thấy hay quên, mất tập trung, tôi đi khám tại bệnh viện Thu Cúc thì được chẩn đoán là mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ. Được bác sĩ cho biết tuy bệnh không nghiêm trọng nhưng cần quan tâm điều trị sớm, tôi đã tuân thủ lộ trình điều trị do bác sĩ đưa ra. Trình độ chuyên môn và sự tận tình của bác sĩ khiến tôi rất an tâm. Giờ đây, bênh của tôi đã thuyên giảm rất nhiều. Tôi mừng lắm. Rất cảm ơn bác sĩ và nhân viên của Thu Cúc.”

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân