Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khối u ở cổ: một trong bốn triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp điển hình

Khối u ở cổ: một trong bốn triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp điển hình

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến ở vùng đầu cổ. Bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Khối u ở cổ là một trong những biểu hiện có thể gặp ngay ở giai đoạn đầu của bệnh.

Hãy cảnh giác với triệu chứng khối u ở cổ

Khối u ở cổ (hạch ở cổ) có nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng có thể xuất phát từ bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Hạch là tổ chức lympho nằm dải rác ở nhiều vị trí trên cơ thể, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Khi hạch nổi lớn có thể sờ thấy được, chủ yếu tập trung vùng cổ, nách, bẹn.

Một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp là có khối u ở cổ

Hạch hoạt động giống như hệ miễn dịch với vai trò trực tiếp giam giữ, tiêu diệt vi rút, vi trùng, các tế bào lạ (như tế bào ung thư) khi chúng xâm nhập cơ thể. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nổi hạch trên cơ thể là do viêm, nhiễm trùng hoặc do bệnh lý ác tính ung thư. Theo đó nếu bạn bị viêm họng, lao hạch, cơ thể nhiễm siêu vi… cũng có thể làm hạch cổ nổi lớn và gây đau.

Hãy cảnh giác nếu khối u ở cổ xuất hiện trong thời gian dài và không liên quan đến một số bệnh lý thông thường bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Khối u ở cổ có thể liên quan đến các bệnh ung thư vùng đầu cổ như ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư tuyến giáp…

Hãy cảnh giác với bệnh ung thư tuyến giáp nếu khối u ở cổ có kích thước lớn dần theo thời gian, dính chặt vào cổ, ít di động… và xuất hiện cùng với một số triệu chứng bệnh khác như:

  • Có cảm giác khó nuốt, đau khi nuốt
  • Giọng khàn, phát âm khó khăn, giọng nói thay đổi
  • Ho kéo dài ngày…

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư như Tg, Anti – Tg mang tính chất gợi ý để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác. Đo chỉ số hoóc môn TSH trong cơ thể cũng có thể đánh giá những bất thường ở chức năng tuyến giáp.
  • Sinh thiết mô nghi ngờ cho phép xác định chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư. Sinh thiết bướu giáp thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
  • Siêu âm tuyến giáp có thể phát hiện những khối u hạch mở rộng…

Ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng sống rất tốt ở giai đoạn sớm. Theo đó, nếu được điều trị tích cực ngay từ những giai đoạn đầu, cơ hội sống của người bệnh gần như tuyệt đối.

Khối u ở cổ do viêm, nhiễm trùng có thể khỏi sau vài ngày điều trị thuốc nhưng hãy cảnh giác nếu triệu chứng bệnh này kéo dài không rõ nguyên nhân.

bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nếu có khối u ở cổ

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trong đó có cả bác sĩ Việt Nam và Singapore để khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.Bệnh viện cũng xây dựng gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất để có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital