Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khó nuốt – Dấu hiệu ung thư vòm họng bạn không nên bỏ qua

Khó nuốt – Dấu hiệu ung thư vòm họng bạn không nên bỏ qua

Ung thư vòm họng là ung thư xảy ra ở vòm họng, nằm phía sau mũi và phía trên cổ họng. Ung thư vòm họng không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Đến giai đoạn tiến triển, khó nuốt – dấu hiệu ung thư vòm họng là khá rõ ràng và là triệu chứng bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Ung thư vòm họng là gì?
Ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là bệnh ung thư thường gặp ở khu vực Đông Nam Á. Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn ở vòm họng, nằm phía sau mũi và phía trên cổ họng. Đây là bệnh ung thư rất khó phát hiện sớm.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn ở vòm họng, nằm phía sau mũi và phía trên cổ họng.

Ung thư biểu mô vòm họng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Khối u ác tính lớn có thể xâm lấn các cấu trúc gần đó, như cổ họng, xương và não.

Hầu hết những người bị ung thư biểu mô vòm họng hầu hết đều di căn khu vực. Điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư từ khối u ban đầu đã di cư đến các khu vực gần đó, chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ.
Khó nuốt – Dấu hiệu ung thư vòm họng bạn không nên bỏ qua
Khoảng 3 trong số 4 người bị NPC đến gặp bác sĩ vì có khối u ở cổ. Có thể có cục u ở cả hai phía của cổ về phía lưng. Các khối u thường không đau. Điều này là do ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, khiến các hạch bạch huyết phát triển, lớn hơn bình thường. Từ đó, có thể dẫn tới tình trạng khó nuốt, giọng nói bất thường –  ung thư vòm họng tiến triển ảnh hưởng tới các dây thanh âm.

Các triệu chứng khác của NPC bao gồm:

  • Khó nghe
  • Nhiễm trùng tai
  • Ngạt mũi
  • Đau đầu
  • Đau mặt hoặc tê
  • Khó mở miệng
  • Hoa mắt

Khó nuốt, ù tai, nhiễm trùng tai, ngạt mũi… là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

Những dấu hiệu kể trên cũng có thể do các bệnh lý thông thường khác, không phải NPC gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải đi khám ngay lập tức, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Điều trị ung thư vòm họng thế nào?
Nhìn chung, phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng là xạ trị, thường là kết hợp với hóa trị, gọi là hóa xạ trị đồng thời. Phẫu thuật đôi khi được sử dụng, chủ yếu là nhằm mục đích loại bỏ các hạch bạch huyết sau hóa xạ trị hoặc khi ung thư vòm họng tái phát. Kế hoạch điều trị cũng sẽ tùy thuộc vào tác dụng phụ mà người bệnh gặp phải.

  • Giai đoạn 1: xạ trị là sự lựa chọn chính. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết, nhưng người bệnh có thể cần xạ trị các hạch vùng cổ, đề phòng nguy cơ tế bào ung thư đã lan tới đó.

Xạ trị là sự lựa chọn chính cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu

  • Giai đoạn 2: lựa chọn các phương pháp: Xạ trị vào khối u và các hạch bạch huyết ở cổ, Hóa trị và xạ trị đồng thời
  • Giai đoạn 3 và 4: đối với giai đoạn 3, 4A, 4B ung thư vòm họng, có thể lựa chọn các phương pháp sau: Xạ trị vào khối u và các hạch bạch huyết ở cổ, Hóa trị và xạ trị đồng thời, hóa trị trước hoặc sau hóa xạ trị đồng thời.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư vòm họng với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital