Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Khi trẻ biếng ăn phải làm sao? Bố mẹ đã biết cách khắc phục chưa?

Khi trẻ biếng ăn phải làm sao? Bố mẹ đã biết cách khắc phục chưa?

Trẻ nhỏ biếng ăn sẽ gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng như chậm phát triển, suy dinh dưỡng, tư duy trí tuệ kém so với những bạn cùng tuổi và dễ mắc các bệnh mạn tính,… Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao? Bố mẹ nên làm gì để trẻ ăn ngon miệng hơn?

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn của trẻ nhỏ

Biếng ăn là hiện tượng trẻ nhỏ ăn ít hơn so với bình thường, ngậm thức ăn bên trong miệng hoặc bỏ bữa. Một số nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng biếng ăn ở trẻ nhỏ là:

1.1. Phương pháp chăm sóc trẻ nhỏ thiếu khoa học

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới hiện tượng biếng ăn ở trẻ nhỏ là do bố mẹ chăm sóc con chưa đúng cách. Cụ thể là:

– Ép trẻ ăn thật nhiều: Đây là suy nghĩ sai lầm thường gặp nhất của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ khiến trẻ nhỏ trở nên sợ hãi hơn, dẫn tới tình trạng sợ ăn. Về lâu dài, tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

– Thực đơn ăn uống của trẻ không phong phú và đa dạng. Bố mẹ cho trẻ ăn một món trong nhiều ngày liên tục.

– Trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ không có chất xơ.

– Cho con ăn cơm quá sớm.

– Chế độ dinh dưỡng không khoa học khiến cơ thể con bị thiếu kẽm, sắt và một số loại vitamin thiết yếu khác.

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

1.2. Do trẻ mắc bệnh

Việc mắc phải một căn bệnh nào đó cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biếng ăn của trẻ nhỏ. Một số căn bệnh thường gặp nhất trẻ nhỏ dễ mắc phải là:

– Rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nhiễm khuẩn đường ruột, nôn trớ, đầy bụng, tiêu chảy,… Những căn bệnh này sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và ăn không ngon miệng. Nếu tình trạng chán ăn kéo dài, bố mẹ cần đưa con đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bé mọc răng hoặc bị tổn thương trong răng miệng. Những vết thương sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi nhai và nuốt thức ăn. Đây là một trong những lý do hàng đầu khiến bé chán ăn và bỏ ăn.

1.3. Do tâm lý

Khi trẻ nhỏ bị ốm, nhiều ông bố, bà mẹ thường cho thuốc vào trong bột hoặc cháo của con. Tuy nhiên, trẻ nhỏ chỉ bị lừa một vài lần đầu và tới những lần sau, bé sẽ cảnh giác hơn, hình thành tâm lý tránh xa thức ăn.

Bên cạnh những lý do vừa kể trên thì nguyên nhân phổ biến khác là do bố mẹ cho bé xem tivi hoặc các thiết bị thông minh quá đà,… Từ đó ảnh hưởng tới bữa ăn, nhiều bé phải xem tivi hoặc điện thoại thông minh mới chịu ăn. Đây là thói quen xấu và bố mẹ nên tìm cách để khắc phục.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ biếng ăn

2. Trẻ biếng ăn phải làm sao bố mẹ đã biết chưa?

2.1. Đừng ép trẻ ăn khi con không thích

Những phương pháp như trừng phạt, đe dọa, la mắng, đánh đập trẻ đều khiến tình trạng biếng ăn của con ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bố mẹ muốn tập cho con ăn món mới lạ, hãy cho trẻ ăn món ăn vào bữa sáng. Đây là lúc trẻ có cảm giác đói nhất trong ngày và sẵn sàng ăn thử món mới. Khi con chịu ăn món ăn, bố mẹ có thể cho trẻ ăn vào bữa trưa hoặc tối và chế biến món ăn mới khác vừa bữa sáng hôm sau.

2.2. Tạo thực đơn đa dạng và trình bày món ăn đẹp mắt

Trong các bữa ăn trong ngày, bố mẹ nên cho trẻ ăn ít nhất một món ăn mà con thích để kích thích sự thèm ăn của bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên khuyến khích các món ăn có trên bàn mặc dù chỉ ăn một thứ một chút.

2.3. Luôn cho con ăn đúng giờ và cùng lúc với gia đình

– Bố mẹ nên đặt quy tắc cho trẻ là không được tùy tiện ăn bất cứ thứ gì nếu chưa tới cữ ăn nhẹ và bữa ăn chính.

– Trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng từ 10 – 15 phút, bố mẹ hãy thông báo cho trẻ biết là đã sắp tới giờ ăn.

– Phần lớn trẻ nhỏ đều thích bắt chước hành động của những người xung quanh. Do đó, bố mẹ hãy ăn uống đúng giờ và là tấm gương tốt cho trẻ trong việc ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

– Việc cả gia đình quây quần cạnh mâm cơm, vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

2.4. Không cho bé uống quá nhiều nước và trong lúc ăn

Việc bé uống quá nhiều nước và trong lúc ăn sẽ khiến con có cảm giác no và không còn hứng thú để ăn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên hạn chế việc cho trẻ uống sữa vào giữa đêm vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến bữa ăn sáng ngày hôm sau.

Trẻ biếng ăn phải làm sao là thắc mắc của nhiều người

Khi trẻ biếng ăn, bố mẹ có thể đưa con tới gặp chuyên gia dinh dưỡng

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bố mẹ đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Trẻ biếng ăn phải làm sao?”. Từ đó tìm được giải pháp phù hợp để trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan