Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Khi trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Khi trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng nhiều người băn khoăn không biết trẻ bị tay chân miệng có tắm được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do 2 loại virus là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây ra. Đây là một trong bệnh thường gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi và có thể lây truyền rất nhanh qua đường tiêu hóa. Đa số các trường hợp trẻ bị tay chân miệng đều tự khỏi và không để lại biến chứng gì, tuy nhiên một số trường hợp bệnh tay chân miệng có nguyên nhân do virus Enterovirus 71 nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị tay chân miệng cần được chăm sóc đúng cách

Trẻ bị tay chân miệng cần được chăm sóc đúng cách

Tay chân miệng có được tắm không?

Thông thường, sau 2 -3 ngày có biểu hiện bệnh, các mụn nước bắt đầu mọc khắp cơ thể và tự khô lại sau 7 – 10 ngày. Theo quan niệm dân gian, nhiều bậc phụ huynh thực hiện kiêng gió, kiêng nước dẫn đến việc không tắm cho trẻ. Tuy nhiên mẹ không biết rằng đây là quan niệm sai lầm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển mạnh hơn dẫn đến bệnh lâu khỏi và kéo theo nhiều căn bệnh, biến chứng khác.

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Khi bé bị tay chân miệng, mẹ hãy giữ gìn vệ sinh cho bé hàng ngày, tắm cho trẻ ở nơi kín gió bằng xà phòng sát khuẩn để tiêu diệt những loại vi khuẩn trên bề mặt da.

Vệ sinh cho trẻ đúng cách để chăm sóc cho trẻ hiệu quả.

Vệ sinh cho trẻ đúng cách để chăm sóc cho trẻ hiệu quả.

  • Rửa tay sạch sẽ cho trẻ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
  • Lau chùi sàn nhà, ngâm đồ chơi, quần áo, đồ dùng hàng ngày của bé bằng dung dịch khử trùng Cloramin B 2%.
  • Cách ly trẻ với bé khác để tránh lây truyền bệnh giữa các trẻ với nhau.
  • Ngoài ra, mẹ nên chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, không nên ép trẻ ăn vì những vết thương trong miệng khiến bé đau đớn, việc ép ăn khiến bé sợ ăn, mệt mỏi.
  • Chế biến thức ăn dạng lỏng, nhuyễn, mịn.
  • Không cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh hoặc đồ chua, cay.
  • Bổ sung thêm nước ép trái cây để tăng sức đề kháng tự nhiên và khả năng phục hồi cho bé.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan