Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Khi nào thì nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Khi nào thì nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Khi nào thì nên mổ u xơ tuyến tiền liệt là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh. U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp gây nên triệu chứng tiểu ít, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu và tiểu khó. Nếu không hỗ trợ điều trị sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm.
Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang). Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…).

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt tình dục

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt tình dục

U xơ tuyến tiền liệt không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Khi nào thì nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Theo các chuyên gia y tế, không phải tất cả bệnh nhân bị tuyến tiền liệt đều phải hỗ trợ điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của tuyến tiền liệt thì thường không hỗ trợ điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không, đặc biệt cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.
hỗ trợ điều trị nội khoa: Với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì trước mắt phải hỗ trợ điều trị nội khoa. Trong trường hợp hỗ trợ điều trị nội khoa bằng thuốc không mang lại hiệu quả, thì người bệnh cần phải tiến hành mổ u xơ tuyến tiền liệt.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt trong những trường hợp hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả

Mổ u xơ tuyến tiền liệt trong những trường hợp hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả

Hiện nay cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Trong loại phẫu thuật này, chỉ một phần của tuyến tiền liệt bị loại bỏ. Sau khi được gây tê, một dao cắt được đưa qua dương vật. Bác sĩ sẽ dùng dao cắt với một dây quang học đặc biệt hoặc chùm laser để loại bỏ từng phần tổ chức gây tắc nghẽn. Những phần bị cắt bỏ được đưa vào bàng quang dưới dạng lỏng và sau đó được loại bỏ ra ngoài khi kết thúc phẫu thuật.
Mổ hở là phương pháp phẫu thuật lâu đời nhất để hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Các bác sĩ ít khi áp dụng phương pháp này nhưng nó vẫn là lựa chọn được ưu tiên nếu tuyến tiền liệt có kích thước quá lớn. Sau khi được gây tê, bác sĩ sẽ mở một đường rạch để tiếp cận với vỏ tuyến tiền liệt và nạo phần tổ chức bị phì đại từ phía trong của tuyến tiền liệt.
Mổ u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp giúp làm giảm triệu chứng nhưng không thể loại bỏ hết toàn bộ các triệu chứng cho người bệnh. Sau khi mổ, người bệnh cũng có thể gặp phải những biến chứng nhất định, bao gồm cả vấn đề về chức năng tình dục (rối loạn cương dương). Các biến chứng khác bao gồm tiểu không tự chủ và xuất tinh ngược dòng. Các biến chứng này tùy thuộc vào hình thức mổ mà người bệnh lựa chọn.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng bệnh (ảnh minh họa)

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng bệnh (ảnh minh họa)

Nhiều trường hợp bị u xơ tuyến tiền liệt nghiêm trọng cảm thấy sức khỏe và chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể sau khi hỗ trợ điều trị bằng phương pháp mổ. Nếu đã quyết định mổ, việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào kích thước, hình dạng của tuyến tiền liệt và sự tư vấn của bác sĩ.
Đồng thời, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày và tái khám định kỳ nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan