Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Khi nào thì cắt amidan? Phẫu thuật có phải là duy nhất?

Khi nào thì cắt amidan? Phẫu thuật có phải là duy nhất?

Không phải tất cả các trường hợp viêm amidan đều có chỉ định cắt. Vậy khi nào thì cắt amidan? Phẫu thuật có phải là phương pháp duy nhất? Nếu bạn vẫn đang chưa rõ về vấn đề này thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Amidan và viêm amidan là gì?

Amidan là một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta. Đây là những cục u màu hồng, hình bầu dục nằm ở phía sau 2 bên cổ họng. Mặc dù rất nhỏ bé, nhưng amidan thực sự là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể bạn giúp chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập qua mũi và miệng vào cơ thể chúng ta.

Viêm amidan

Amidan đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể do vậy rất dễ bị viêm nhiễm.

Chính bởi vị trí của nó là tuyến đầu nên amidan rất dễ bị viêm nhiễm bởi các tác nhân gây hại. Mặc dù bệnh vẫn gặp ở người lớn, nhưng trẻ em là đối tượng mắc bệnh phổ biến hơn.

Phẫu thuật cắt amidan là thao tác loại bỏ amidan khi chúng không còn vai trò của nó, tuy nhiên các bác sĩ cần xem xét thật kỹ xem đây có phải là phương pháp tối ưu không, hoặc thậm chí chờ đợi để theo dõi thêm. 

2. Phẫu thuật cắt amidan có phải là phương pháp duy nhất?

Câu trả lời là không. Không phải lúc nào viêm amidan cũng có chỉ định cắt bởi nó có nhiều lợi ích đối với cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Hầu hết các trường hợp nhẹ thì không phải cắt. Ngược lại, nếu tình trạng viêm nhiễm nặng, amidan hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho cơ thể thì mới phải cắt. 

Khi nào thì cắt amidan?

Khi nào thì cắt amidan? Thực tế, việc phẫu thuật cần có chỉ định của bác sĩ, khi các phương pháp điều trị bằng thuốc không có hiệu quả.

Viêm amidan nhẹ có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với các phương pháp chăm sóc tại nhà.

– Đối với viêm amidan do vi khuẩn: Bác sĩ thường kê thuốc kháng sinh, và dùng trong đợt khoảng 10 ngày. Người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dừng thuốc bởi việc không dùng hết liệu trình đầy đủ có thể làm tăng nguy cơ bị sốt thấp khớp và viêm thận nghiêm trọng.

– Viêm amidan do virus (áp dụng cho cả viêm amidan do vi khuẩn): Điều trị thường tập trung vào giảm triệu chứng như dùng thuốc giảm đau và hạ sốt nếu người bệnh có các triệu chứng này. Bên cạnh đó, người bệnh cần súc miệng nước muối hàng ngày giúp giảm sưng viêm và giảm cơn đau họng. Tránh các chất gây kích ứng như khói thuốc, các sản phẩm tẩy rửa. Sử dụng máy tạo độ ẩm không khí có thể loại bỏ không khí khô, giúp giảm đau họng…

3. Khi nào thì cắt amidan?

Phẫu thuật sẽ là một lựa chọn tốt cho các trường hợp sau đây:

2.1.Viêm amidan tái phát nhiều lần

Nếu người bệnh bị viêm amidan tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thì đó chính là dấu hiệu cho thấy cần phải cắt amidan. Nhiều trẻ em phải nghỉ học quá nhiều do viêm amidan diễn ra nhiều lần, hoặc người lớn bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại ảnh hưởng tới giấc ngủ. Chỉ định cắt amidan sẽ phụ thuộc vào số lần tái nhiễm/năm. Cắt amidan sẽ được chỉ định nếu bạn bị viêm amidan ít nhất:

– 7 lần trong 1 năm

– 5 lần/một năm, diễn ra trong 2 năm liên tiếp

– 3 lần/một năm trong 3 năm liên tiếp

2.2. Điều trị bằng thuốc không có tác dụng

Những trường hợp viêm amidan do vi khuẩn gây ra thường sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp thuốc không có tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định cắt.

2.3. Viêm amidan gây ra các vấn đề khác

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một trong những biến chứng do viêm amidan gây ra, và trường hợp này cần phải cắt để tránh gây nguy hiểm cho người bệnh.

– Bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật nếu nhiễm trùng gây ra tình trạng ngưng thở khi ngủ ở người bệnh. Trước mắt, chứng ngưng thở khi ngủ khiến bạn mệt mỏi vào ban ngày. Đối với trẻ em, nó thậm chí có thể khiến chúng trở nên hiếu động. Nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như dẫn đến béo phì, các vấn đề về tim… Khi đó, phẫu thuật cắt bỏ amidan sẽ hữu ích.

– Ngoài chứng ngưng thở khi ngủ, viêm amidan thường khiến một số người khó thở hoặc khó nuốt. Nếu những vấn đề này sẽ không cải thiện theo thời gian, mà ngày càng nặng hơn. Trong trường hợp này, cũng cần cắt amidan.

– Phẫu thuật loại bỏ amidan cũng được chỉ định khi người bệnh bị áp xe amidan – tình trạng khu vực xung quanh amidan bị nhiễm trùng và tạo thành túi mủ. 

Như vậy, với thông tin vừa cung cấp, chắc các bạn đã biết khi nào thì cắt amidan, cũng như các phương pháp điều trị khác ngoài phẫu thuật. Để có chỉ định chính xác nhất, người bệnh nên thăm khám tại các chuyên khoa tai mũi họng, dựa vào mỗi tình trạng bệnh, cũng như quá trình khai thác bệnh sử, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital