Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Khi nào cần dùng kháng sinh điều trị viêm họng cho trẻ?

Khi nào cần dùng kháng sinh điều trị viêm họng cho trẻ?

Dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng nếu không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và triệu chứng bệnh không hề thuyên giảm. Vậy trẻ bị viêm họng khi nào cần dùng kháng sinh điều trị, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Trẻ bị viêm họng nguyên nhân do đâu?

Trẻ bị viêm họng chủ yếu là do 2 nhóm nguyên nhân sau:

  • Vi rút cảm cúm, adeno, rhino, sởi,…
  • Do các loại vi khuẩn liên cầu, phế cầu và tụ cầu

Trẻ bị viêm họng được gọi là nguy hiểm khi nguyên nhân gây viêm họng do liên cầu bêta tan huyết nhóm A. Nguyên nhân là do vỏ của loại liên cầu này có cấu trúc gần giống cấu tạo của màng thận, màng tim, màng khớp, do đó khi mắc bệnh và không được điều trị kịp thời cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại loại liên cầu này, đồng thời tấn công cả vào thận, tim và khớp gây viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim để lại hậu quả rất nặng nề cho bản thân người bệnh nhân và cộng đồng.

Khi nào cần dùng kháng sinh điều trị viêm họng cho trẻ

Trẻ dễ bị viêm họng chủ yếu do vi khuẩn, virus gây ra đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa

Trẻ bị viêm họng thường có biểu hiện gì?

Dấu hiệu viêm họng ở trẻ có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng mọc răng thông thường khiến nhiều cha mẹ chủ quan bỏ qua bệnh. Vì vậy để nhận biết dấu hiệu trẻ bị viêm họng cha mẹ cần thật sự quan tâm để ý nhiều hơn đến trẻ. Khi trẻ có những trường hợp dưới đây nên đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chữa trị kịp thời.

  • Sốt cao từ 39 độ C trở lên
  • Trẻ biếng bú, bỏ ăn, đau họng, quấy khóc suốt ngày.
  • Nổi hạch hai bên hàm, nuốt nước bọt thấy đau.
  • Khe amidan xuất hiện nhiều đốm mủ trắng.
  • Cổ họng bị sưng, trẻ không thể há miệng và thở khó.

Trẻ bị viêm họng, khi nào cần dùng kháng sinh điều trị?

Rất nhiều mẹ khi thấy trẻ có dấu hiệu viêm họng nghĩ rằng đơn giản không cho trẻ đến bệnh viện thăm khám tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ. Các loại thuốc này hầu hết được kê là thuốc kháng sinh trị viêm họng. Cần lưu ý rằng, phần lớn bệnh viêm họng ở trẻ là do virus gây ra nên bậc phụ huynh đừng vội cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Bạn có thể sử dụng một chế phẩm chữa ho, chữa viêm họng cho trẻ bằng các bài thuốc dân gian được làm từ thảo dược, cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý… trước khi tìm đến các liều thuốc kháng sinh.

Kháng sinh trị viêm họng cho trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Kháng sinh trị viêm họng cho trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Trẻ bị viêm họng thường có những biểu hiện đau rát, khó chịu trong cổ họng, nuốt vướng và có thể cảm thấy đau đầu, sốt, buồn nôn,… Nếu như viêm họng do virus thông thường thì bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 5-7 ngày không cần thuốc điều trị, chỉ cần áp dụng các biện pháp nghỉ ngơi và tăng cường vitamin C. Trường hợp này dùng thuốc kháng sinh cũng vô ích vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus. Vì vậy, bố mẹ chỉ cần cho con dùng các loại thuốc để trị triệu chứng như ho, sốt là được.

Trường hợp trẻ cần sự can thiệp của thuốc kháng sinh là khi bị viêm họng do vi khuẩn (chiếm khoảng 20%), đặc biệt là liên cầu khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A gây ra.

Khi dùng thuốc kháng sinh, cha mẹ cần lưu ý tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, uống thuốc đúng và đủ liều lượng không tự ý điều chỉnh thuốc hoặc dừng thuốc khi thấy biểu hiện bệnh thuyên giảm. Điều này sẽ gây nên tình trạng nhờn thuốc nguy hiểm. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc, khi có biểu hiện bất thường, phản ứng thuốc, cha mẹ cần báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh cho phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan