Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Khan tiếng chớ chủ quan gặp phải tuy nhiên khá nhiều người

Khan tiếng chớ chủ quan gặp phải tuy nhiên khá nhiều người

Triệu chứng khan tiếng nhiều người dễ gặp phải tuy nhiên khá nhiều người còn chủ quan với triệu chứng này dẫn đến sự ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. 

Khan tiếng là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Khan tiếng có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là các căn bệnh như viêm họng, viêm thanh quản, hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, lao thanh quản hay nguy hiểm hơn là ung thư dây thanh. Do vậy nếu tình trạng khan tiếng kéo dài mà áp dụng nhiều biện pháp không khỏi thì tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để thăm khám xác định xem mình có mắc các bệnh lý nêu trên hay không.

Khan tiếng có thể do các bệnh lý về đường hô hấp gây nên

Khan tiếng có thể do các bệnh lý về đường hô hấp gây nên

Khan tiếng do nói quá nhiều

Đây là nguyên nhân gây khan tiếng khá phổ biến ở những đối tượng phải sử dụng giọng nói của mình trong nhiều giờ đồng hồ, điển hình nhất là giáo viên, ca sĩ, người dẫn chương trình…Để không ảnh hưởng đến giọng nói cũng như thanh quản của mình thì nhóm đối tượng này nên sử dụng các công cụ hỗ trợ trong quá trình làm việc như micro, loa phóng thanh, đồng thời chú ý cứ sau 90 phút nói liên tục thì cần dành ra ít nhất 10 phút cho thanh quản được nghỉ ngơi. Dùng các biện pháp bảo vệ họng, uống nước ấm, vệ sinh họng đúng cách.

Stress cũng gây khan tiếng

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy stress cũng là một thủ phạm gây khan tiếng cho nhiều bệnh nhân. Sự căng thẳng quá mức có thể khiến cho lớp niêm mạc thanh quản bị teo lại hoặc có thể khiến bạn giận giữ, la hét nhiều mà gây kích ứng thanh quản khiến cho bộ phận này bị viêm. Hãy điều chỉnh chế độ làm việc của mình cho hợp lý , tập luyện thể thao hoặc xem phim nghe nhạc để giải tỏa căng thẳng nếu như bạn không muốn giọng nói của mình bị biến đổi.

Khan tiếng do cơ thể bị thiếu nước

Việc thiếu nước khiến cho cổ họng và dây thanh quản bị khô, không có độ bôi trơn cần thiết khi dây thanh rung động , điều này cũng gây tổn thương dây thanh , đặc biệt là khi bạn nói hoặc hát trong thời gian dài.

Khát nước cũng là nguyên nhân gây khan tiếng

Khát nước cũng là nguyên nhân gây khan tiếng

Do đó để bảo vệ giọng nói của mình, bạn cần uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày. Nên uống nước thường xuyên, không để tình trạng khát mới uống.

Khan tiếng do ảnh hưởng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, dịch vị hay axit dư thừa trong dạ dày có thể bị đẩy lên cao gây ra các hiện tượng ợ nóng, ợ chua và khiến cho niêm mạc cổ họng, thanh quản bị kích ứng, từ đó dẫn đến viêm và gây khan tiếng. Nếu gặp triệu chứng khan tiếng do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan