Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Khám trước hôn nhân có lợi ích gì đối với các cặp đôi?

Khám trước hôn nhân có lợi ích gì đối với các cặp đôi?

Để giữ cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì bên cạnh sự đồng cảm các cặp đôi cần có sức khỏe cũng như đời sống tình dục hòa hợp. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn khám trước hôn nhân. Vậy, thăm khám tiền hôn nhân còn đem tới lợi ích gì?

1. Tìm hiểu về dịch vụ thăm khám trước hôn nhân

Dịch vụ khám sức khỏe trước hôn nhân còn được biết đến với tên gọi khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe sinh sản trước khi cưới,… Đây là hoạt động thăm khám sức khỏe của các cặp đôi trước khi bước vào đời sống vợ chồng.

Mặc dù là dịch vụ thăm khám dành cho các cặp đôi nhưng bất kỳ ai (ở độ tuổi sinh sản) khi có nhu cầu đều có thể thăm khám gói này. Các chuyên gia đều cho rằng thời điểm tốt nhất để khám sức khỏe sinh sản là từ 3 – 6 tháng trước khi kết hôn. Thông thường quy trình thăm khám tiền hôn nhân sẽ diễn ra như sau:

– Bước 1: Đặt lịch thăm khám qua tổng đài.

– Bước 2: Check in tại quầy lễ tân của các cơ sở y tế.

– Bước 3: Tiến hành đo cân nặng, chiều cao, huyết áp.

– Bước 4: Khám lâm sàng bao gồm khám nội tổng quát, khám phụ khoa, nam khoa,…

– Bước 5: Khám cận lâm sàng như xét nghiệm máu, nước tiểu; siêu âm tổng quát; X-Quang ngực thẳng; siêu âm tuyến vú; soi tươi dịch âm đạo,…

– Bước 6: Đọc kết quả cuối cùng với bác sĩ.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe sinh sản nên thực hiện trong thời điểm 3 – 6 tháng trước khi kết hôn

2. Lợi ích của việc khám sức khỏe trước hôn nhân

2.1. Thăm khám trước hôn nhân giúp các cặp đôi bảo vệ sức khỏe bản thân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân đem đến nhiều lợi ích cho các cặp đôi, trong đó bảo vệ thể trạng là lợi ích lớn nhất.

Việc khám sức khỏe sinh sản các cặp đôi sẽ nắm bắt được thể trạng của bản thân mình. Thông qua các danh mục khám lâm sàng và cận lâm sàng bác sĩ sẽ cho các bạn trẻ biết tình hình sức khỏe của mình. Từ đó có thể tự điều chỉnh kế hoạch để chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Trong trường hợp phát hiện các bệnh lý thì người thăm khám cũng có thể kịp thời điều trị đỡ tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

Khám sức khỏe trước hôn nhân

Khám tiền hôn nhân là cơ hội để các cặp đôi chăm sóc sức khỏe bản thân và xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp với thể trạng

2.2. Khám trước hôn nhân giúp cặp đôi phát hiện sớm bệnh lý di truyền

Mỗi cặp đôi khi kết hôn đều mong muốn được sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Bởi vậy, việc khám sức khỏe trước hôn nhân rất quan trọng. Việc này giúp các cặp đôi phát hiện sớm những bệnh lý có thể di truyền sang con.

Khi thăm khám sức khỏe, các cặp đôi có thể chủ động đăng ký các danh mục khám giúp phát hiện bệnh lý di truyền nếu như trong danh mục gói khám chưa có. Nếu vợ hoặc chồng mắc các bệnh lý liên quan đến di truyền như thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, rối loạn di truyền thì đứa con tương lai có nguy cơ thừa hưởng tình trạng bệnh lý này.

Từ đó, nếu phát hiện sớm bệnh lý thì các cặp đôi sẽ kịp thời điều trị điều trị để không có khả năng ảnh hưởng tới việc mang thai và sinh con về sau.

Khám trước hôn nhân có lợi ích gì đối với các cặp đôi

Thăm khám tiền hôn nhân giúp cặp đôi phát hiện sớm bệnh lý di truyền để kịp thời điều trị tránh ảnh hưởng tới con cái về sau

2.3. Các lợi ích khác từ khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bên cạnh việc bảo vệ sức khỏe, kiểm tra bệnh lý di truyền thì khám sức khỏe tiền hôn nhân còn có rất nhiều lợi ích khác như:

– Phát hiện các bệnh lý liên quan đến tình dục: Một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà,… có thể được phát hiện trong quá trình khám sức khỏe tiền hôn nhân. Trường hợp phát hiện sớm bệnh lây nhiễm, các cặp đôi sẽ có phương án điều trị kịp thời và phòng tránh cho đối phương.

– Trang bị kiến thức tình dục: Khám sức khỏe hôn nhân là giải pháp hữu hiệu giúp các cặp đôi giữ gìn hạnh phúc gia đình. Chuẩn bị những kiến thức cần thiết và nắm vững tâm lý cho đời sống tình dục về sau hoặc các biện pháp kế hoạch hóa gia đình (nếu chưa muốn có con tránh tình trạng phá thai ngoài ý muốn). Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cho các cặp đôi những kiến thức này.

– Tư vấn mang thai an toàn: Nếu các cặp đôi mong muốn mang thai và có con ngay sau khi kết hôn thì việc tư vấn mang thai là điều hết sức cần thiết. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn cho các cặp đôi về lối sống sinh hoạt lành mạnh để đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị cho việc mang thai. Mặt khác, việc chuẩn bị mang thai và sinh con sẽ cần tiêm phòng một số loại vắc xin giúp cơ thể khỏe của mẹ khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe cho con về sau.

Như vậy, khám trước hôn nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho các cặp đôi trước khi về chung một nhà. Mặc dù, pháp luật Việt Nam hiện nay chưa quy định việc bắt buộc thăm khám sinh sản trước khi kết hôn, tuy nhiên các cặp đôi nên chủ động thăm khám để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn đời và phòng tránh bệnh lý di truyền đảm bảo sức khỏe mang thai và sinh con về sau.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital