Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám phát hiện sớm ung thư vú như thế nào?

Khám phát hiện sớm ung thư vú như thế nào?

Chụp X-quang tuyến vú, siêu âm tuyến vú, siêu âm tuyến vú… là các phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện sớm ung thư vú. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Khám phát hiện ung thư vú sớm thế nào

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 12.500 phụ nữ mới mắc bệnh ung thư vú, chiếm 25% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới và nghiêm trọng hơn, độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa. Phát hiện sớm ung thư vú giúp người bệnh nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Tự khám vú tại nhà thường xuyên cũng là cách để bạn sớm phát hiện các bất thường tại vú.

Độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa

Khám phát hiện sớm ung thư vú bao gồm nhiều xét nghiệm. Ban đầu, bác sĩ sẽ khám lâm sàng cho bệnh nhân, tìm kiếm các bất thường trên cơ thể. Bác sĩ khai thác tiền sử cá nhân của người bệnh và gia đình để đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó, một số xét nghiệm dưới đây sẽ được chỉ định:

Hiện nay chụp X quang tuyến vú là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Chụp nhũ ảnh dùng chùm tia X chiếu xuyên qua vú để ghi lại hình ảnh của tuyến vú lên phim. Tuy nhiên chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

  • Siêu âm vú

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm tần số cao

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm tần số cao (siêu âm) để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, kể cả hình ảnh dòng máu đang chạy trong các mạch máu.

Siêu âm tuyến vú thường được sử dụng để đánh giá các tổn thương ở tuyến vú được phát hiện thấy khi chụp X quang tuyến vú và khám lâm sàng. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp MRI là thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc

Chụp MRI là thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao mắc ung thư vú vì chụp MRI có thể phát hiện các khối u rất sớm. Tuy nhiên một nhược điểm đáng kể của chụp MRI tuyến vú là cho kết quả dương tính giả, nói cách khác xét nghiệm này tìm ra những điểm ban đầu trông có vẻ đáng nghi nhưng không phải là ung thư.

  • Sinh thiết vú

Các bác sỹ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Sinh thiết được tiến hành để kết luận bệnh. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm tế bào học, CT… để đánh giá giai đoạn bệnh, kích thước khối u. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital