Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám phát hiện sớm ung thư hậu môn

Khám phát hiện sớm ung thư hậu môn

Khám phát hiện sớm ung thư hậu môn có thể bao gồm nhiều xét nghiệm, chẩn đoán khác nhau như khám trực tràng bằng ngón tay, soi hậu môn, sinh thiết một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Hậu môn nằm ở phần cuối hệ tiêu hóa có đường kính khoảng 5 cm. Tỷ lệ mắc ung thư hậu môn những năm gần đây đang tăng nhanh chóng ở cả nam giới và nữ giới. Ung thư hậu môn giai đoạn đầu ít có biểu hiện và dễ bị bỏ qua. Một số triệu chứng bệnh ung thư hậu môn thường gặp là đau hậu môn, đi ngoài phân dính máu, có khối u cục nổi ở hậu môn, ngứa hậu môn, thay đổi thói quen đại tiện…

Ung thư hậu môn được chia làm hai nhóm là ung thư biểu mô tế bào vảy và nhóm không phải ung thư biểu mô tế bào vảy (gồm ung thư tuyến, ung thư tế bào đáy…). Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm nhất bệnh nhân ung thư hậu môn có khoảng 71 – 77% cơ hội sống.

Khám phát hiện sớm ung thư hậu môn gồm những gì?

Khám hậu môn bằng ngón tay có thể phát hiện những khối u cục bất thường

  • Khám hậu môn bằng ngón tay: bác sĩ quan sát bên ngoài hậu môn xem có sự xuất hiện búi trí, khối u cục nào nổi trên bề mặt da hay không cũng như quan sát màu sắc da vùng hậu môn. Ngón tay trỏ được đưa vào hậu môn để đánh giá ban đầu chức năng co bóp cơ vùng này cũng như sự xuất hiện của khối u cục bên trong.

Soi hậu môn phát hiện những bất thường bên trong hậu môn

  • Soi hậu môn: một ống soi nhỏ, mềm được đưa vào hậu môn để quan sát toàn bộ những tổn thương bên trong hậu môn. Trường hợp phát hiện khối u, vị trí nghi ngờ có thể loại bỏ đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Khi ung thư hậu môn được xác định qua soi hậu môn và sinh thiết, một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… có thể được chỉ định để đánh giá mức độ lan rộng của tế bào ung thư, chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Nên khám phát hiện sớm ung thư hậu môn ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế thực hiện khám ung thư hậu môn. Một số bệnh viện công tuyến đầu, các bệnh viện quốc tế… đều ngày càng chú trọng đến dịch vụ khám bệnh này.

Khoa ung bướu – Bệnh viện thu Cúc

Là một trong những đơn vị  y tế đi đầu trong khám phát hiện sớm ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người bệnh. Hiện nay, bệnh viện đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm để khám cho người bệnh. Trường hợp bệnh phẩm có nghi ngờ có thể được chuyển qua Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất. Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat, TS. BS Lim Hong Liang….

Trên đây là những thông tin chung về khám phát hiện sớm ung thư hậu môn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital