Hướng dẫn quy trình thăm khám và sử dụng kính Ortho K

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Đôi mắt được xem là cửa sổ tâm hồn, sẽ thật phiền toái nếu đôi mắt đó đi cùng là lớp kính dày cộm. Phương pháp Ortho K sẽ là lựa chọn sáng suốt cho đôi mắt bạn của bạn mà không cần phải phẫu thuật nhưng vẫn đem lại hiệu quả rõ rệt, nhanh chóng và đã được nhiều người kiểm chứng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn quy trình thăm khám, tư vấn và hướng dẫn sử dụng kính Ortho K đơn giản tại nhà.

1. Tìm hiểu khái niệm Ortho K là gì?

Nếu bạn đang cần giải pháp hiệu quả để điều trị tật khúc xạ mà không cần phẫu thuật, lại hiệu quả, an toàn thì kính Ortho K là một giải pháp cho bạn.

Ortho K (Orthokeratology) là tên của loại kính áp tròng đặc biệt được thiết kế nhằm điều chỉnh giác mạc vào ban đêm cho người sử dụng. Do đó, vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy và tháo kính ra, thị lực của bạn sẽ được cải thiện, nhìn rõ hơn mọi vật xung quanh mà không cần dùng đến kính gọng.

Ortho K ra đời nhằm mục đích điều chỉnh thị lực cho những người bị tật khúc xạ về mắt: viễn thị, cận thị, loạn thị… và đôi khi, Ortho K còn có tác dụng điều trị mắt lão thị.

Không chỉ dừng lại ở đó, đối với trẻ nhỏ, Ortho K còn giúp làm chậm dần tiến trình cận thị, giúp trẻ thoải mái chơi đùa, hoạt động thể thao mà không lo quên hoặc rơi vỡ kính.

Ortho K được đánh giá là một trong số những phương pháp chăm sóc sức khỏe tiên tiến bằng hệ thống công nghệ hiện đại được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phương pháp Ortho K sẽ là lựa chọn sáng suốt cho đôi mắt bạn của bạn mà không cần phải phẫu thuật nhưng vẫn đem lại hiệu quả rõ rệt, nhanh chóng và đã được nhiều người kiểm chứng.

Phương pháp Ortho K sẽ là lựa chọn sáng suốt cho đôi mắt bạn của bạn mà không cần phải phẫu thuật nhưng vẫn đem lại hiệu quả rõ rệt, nhanh chóng và đã được nhiều người kiểm chứng

2. Kính áp tròng cứng Ortho K có an toàn không?

Ortho K có tốt không, có an toàn với người bệnh không chắc hẳn là câu hỏi, thắc mắc của nhiều người. Ortho-K là dạng kính áp tròng cứng được thiết kế theo công thức đặc biệt và hoàn toàn an toàn cho mắt. Đây là giải pháp điều trị tật khúc xạ mà không cần xâm lấn vùng giác mạc, phẫu thuật. Phương pháp điều trị tiên tiến này được “Cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ” (viết tắt là FDA) cấp giấy phép chứng nhận sử dụng tại mọi quốc gia trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng Ortho K, bạn cần đến các bệnh viện có chuyên khoa Mắt để nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

3. Quy trình thăm khám, tư vấn để sử dụng kính Ortho K

Dưới đây là quy trình khám mắt để sử dụng kính Ortho-K mà người bệnh có thể tham khảo:

Bước 1: Tư vấn và kiểm tra sức khỏe mắt.

Bước 2: Người bệnh sẽ tiến hành đo và khám thị lực.

– Bác sĩ sẽ đo khúc xạ không kính, xác định độ cong giác mạc và độ khúc xạ (cận, viễn, loạn).

– Chọn kính Ortho K phù hợp với giác mạc người bệnh.

– Đeo thử kính vào mắt cho người bệnh.

Bước 3: Kiểm tra, đánh giá sự phù hợp của kính Ortho – K với mắt.

– Kiểm tra thị lực của người bệnh sau khi dùng kính Ortho – K.

– Tiếp đến là kiểm tra kính định tâm, chuyển động của kính.

– Kiểm tra, đánh giá thị lực của người bệnh khi đã tháo kính.

Bước 4: Hướng dẫn người bệnh cách sử dụng kính Ortho – K tại nhà.

–  Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách tháo, lắp kính, vệ sinh, bảo quản Ortho K tại nhà.

–  Hẹn lịch tái khám, kiểm tra và theo dõi tình trạng mắt theo định kỳ.

Tại Thu Cúc TCI người bệnh sẽ tiến hành đo và khám thị lực trước khi cắt kính Ortho K

Tại Thu Cúc TCI người bệnh sẽ tiến hành đo và khám thị lực trước khi cắt kính Ortho K

4. Hướng dẫn cách tháo, lắp Ortho K đơn giản tại nhà

4.1 Ban đêm: Cách lắp kính Ortho K vào mắt

– Trước khi đi ngủ cần chuẩn bị lắp kính trước khoảng 15 phút.

– Trước khi lắp kính người bệnh cần đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng và lau khô.

– Tiến hành nhỏ nước mắt nhân tạo vào hai mắt sau đó tiếp tục rửa kính bằng nước muối sinh lý chuyên dụng.

– Dùng dụng cụ để đặt kính sau đó nhỏ nước mắt nhân tạo vào lòng kính. Sử dụng tiếp tay còn lại mở to hai mí mắt, sau đó nhẹ nhàng đặt kính vào trong mắt.

– Người bệnh cần nhắm mắt lại vài giây sau đó mở ra nhằm đảm bảo kính được đặt đúng vị trí, không xô lệch.

4.2 Ban ngày: Tháo kính Ortho-K ra khỏi mắt.

– Sau khi ngủ dậy, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch và làm khô hai tay trước khi tháo kính bởi nếu không vệ sinh tay sạch sẽ khi tháo kính sẽ dẫn đến việc vi khuẩn dễ tích tụ.

– Trước khi tháo kính cần nhỏ nước mắt nhân tạo vào mắt, nhắm hai mắt trong khoảng vài giây để nước mắt nhân tạo lan đều trong mắt.

– Tiếp tục dùng ngón trỏ và ngón cái của tay không thuận giữ để mở to hai mí mắt, đưa que lấy kính vào giữa lòng đen, sau đó nhẹ nhàng lấy kính ra khỏi mắt bằng tay thuận.

– Kính sau khi được lấy ra khỏi 2 mắt bằng que cần ngâm kính vào khay có sẵn dung dịch ngâm kính chuyên dụng.

Dùng ngón tay trỏ thuận để đặt kính sau đó nhỏ nước mắt nhân tạo vào lòng kính. Sử dụng tiếp tay còn lại mở to hai mí mắt, sau đó nhẹ nhàng đặt kính vào trong mắt.

Dùng ngón tay trỏ thuận để đặt kính sau đó nhỏ nước mắt nhân tạo vào lòng kính, sử dụng tiếp tay còn lại mở to hai mí mắt, sau đó nhẹ nhàng đặt kính Ortho K vào trong mắt

5. Kính áp tròng Ortho K có cơ chế hoạt động như thế nào?

Giác mạc có cấu trúc hình vòm trong suốt ở phía trước mắt và có chức năng là giúp hội tụ ánh sáng vào võng mạc. Giác mạc là bộ phận quan trọng trong việc giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật và chiếm khoảng 2/3 công suất hội tụ của mắt.

Cơ chế hoạt động của kính áp tròng Ortho K là làm thay đổi hình dạng của giác mạc từ đó dẫn đến việc thay đổi cách ánh sáng bị hội tụ khi đi vào mắt. Kính được sử dụng đeo qua đêm khi ngủ và tháo ra vào ban ngày. Ortho K là những kính cứng, thấm khí do đó chúng đủ chắc chắn để định hình lại giác mạc và cho phép oxy đi qua để mắt luôn khỏe mạnh.

Tháo kính Ortho K vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, giác mạc vẫn bị định hình trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, tật khúc xạ của bạn vẫn được điều chỉnh mà bạn không cần phải đeo kính. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng sử dụng kính vào ban đêm, giác mạc của bạn sẽ trở lại hình dáng ban đầu và tật khúc xạ sẽ quay trở lại. Do đó, để có hiệu quả cao, bạn cần liên tục sử dụng kính vào mỗi tối khi đi ngủ.

6. Sử dụng kính Ortho K người bệnh cần lưu ý những gì?

– Người bệnh cần lưu ý thời gian mang kính tiếp xúc trung bình là 6- 8h/ đêm.

– Lưu ý không nên tháo lắp kính tiếp xúc trước bồn rửa tay để tránh trường hợp kính bị rơi và trôi theo lỗ thoát nước.

– Trong quá trình sử dụng, nếu thấy khó tháo kính nên nhỏ một giọt nước mắt nhân tạo vào mắt.

– Nếu thấy mắt có dấu hiệu bất thường sau đây, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám như: mắt bị đỏ, cộm, đau nhức, chảy nước mắt nhiều, mắt xuất hiện nhiều ghèn, dử….

Có thể thấy rằng, kính áp tròng Ortho K đang là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến hiện nay. Tuy nhiên, để quá trình thực hiện được diễn ra an toàn cũng như đạt hiệu quả tối đa, người bệnh cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn cao thăm khám kỹ lưỡng, thiết bị máy móc hiện đại để đưa ra chỉ định sử dụng phù hợp.

để quá trình thực hiện được diễn ra an toàn cũng như đạt hiệu quả tối đa, người bệnh cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn cao thăm khám kỹ lưỡng, thiết bị máy móc hiện đại để đưa ra chỉ định sử dụng phù hợp nhất.

Để quá trình thực hiện được diễn ra an toàn cũng như đạt hiệu quả tối đa, người bệnh cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn cao thăm khám kỹ lưỡng, thiết bị máy móc hiện đại để đưa ra chỉ định sử dụng phù hợp

7. Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI – Địa chỉ tư vấn, khám và lắp kính Ortho K tin cậy

Hàng trăm ngàn khách hàng đã lựa chọn tư vấn, thăm khám và kính Ortho K tại Hệ thống Y tế Thu Cúc bởi những lý do sau:

– Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa hàng đầu, giàu kinh nghiệm, đã từng xử lý thành công những loại phẫu thuật phức tạp, nhất là những kỹ thuật đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

– Thu Cúc TCI luôn hỗ trợ tận tình bệnh nhân trong suốt quá trình sử dụng. Mọi thắc mắc về cách sử dụng hàng ngày, cách bảo quản chăm sóc luôn được giải đáp và hướng dẫn.

– Kính Ortho K tại Thu Cúc TCI chính hãng đến từ kính tiếp xúc cứng hàng đầu trên thế giới, được đặt riêng từ Mỹ phù hợp với giác mạc của từng người, đa dạng lựa chọn cho người bệnh.

Kính Ortho K tại Thu Cúc TCI chính hãng đến từ kính tiếp xúc cứng hàng đầu trên thế giới, đặt mua bên Mỹ phù hợp với giác mạc của từng người, đa dạng lựa chọn cho người bệnh. 

Kính Ortho K tại Thu Cúc TCI chính hãng đến từ kính tiếp xúc cứng hàng đầu trên thế giới, đặt riêng từ Mỹ phù hợp với giác mạc của từng người

Chính vì những ưu điểm vượt trội kể trên mà hàng nghìn lượt khách hàng lựa chọn Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI cho dịch vụ Ortho K. Đây là phương pháp điều trị tật khúc xạ không phẫu thuật, an toàn, hiệu quả mà không cần phẫu thuật.

Để biết thêm về quy trình thăm khám cũng như hiểu rõ về dịch vụ Ortho K của Thu Cuc TCI, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 5588 92 để được giải đáp và tư vấn cụ thể nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital