Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Hướng dẫn cho ba mẹ: Cần làm gì với tình trạng sốt mọc răng ở trẻ?

Hướng dẫn cho ba mẹ: Cần làm gì với tình trạng sốt mọc răng ở trẻ?

Sốt mọc răng ở trẻ có nguy hiểm không, phải can thiệp như thế nào thì phù hợp là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình đang có em nhỏ đến độ tuổi mọc răng. Trẻ sốt mọc răng khi nướu răng bị sưng đỏ và răng sắp nhú ra, đây là triệu chứng rất phổ biến và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh và sốt do bệnh, dẫn đến việc không có phương pháp điều trị kịp thời, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

1. Bé mấy tháng thì bắt đầu mọc răng?

Thường những chiếc răng đầu tiên sẽ mọc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, nhưng có thể trẻ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu mọc răng từ trước đó. Trong một số trường hợp, thì có những trẻ sơ sinh có răng từ ngay khi ra đời hoặc được 3 hoặc 4 tháng tuổi đã mọc những chiếc răng đầu tiên. Trường hợp này tuy không quá nguy hiểm nhưng rất có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ. Cha mẹ nên đưa bé đi thăm khi bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên cho đến khi mọc hoàn thiện răng. Sau đó việc thăm khám sẽ tiếp tục khi đến độ tuổi thay răng để đảm bảo, răng không mọc sai vị trí, mọc xô lệch ảnh hưởng đến những răng xung quanh.

Sốt mọc răng ở trẻ có nguy hiểm không, phải can thiệp như thế nào thì phù hợp là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình đang có em nhỏ đến độ tuổi mọc răng.

Sốt mọc răng có nguy hiểm không, phải can thiệp như thế nào thì phù hợp là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình đang có em nhỏ đến độ tuổi mọc răng.

2. Giúp bạn phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt thông thường

Đến độ tuổi mọc răng trẻ rất dễ bị sốt và tình trạng này rất dễ bị các bậc phụ huynh nhầm lẫn với tình trạng khác. Nếu không phân biệt và nhận biết được tình trạng cụ thể thì sẽ không can thiệp phương pháp phù hợp để chữa trị. Đọc một vài gợi ý dưới đây của chúng tôi để phân biệt giữa sốt mọc răng với loại sốt khác bạn nhé:

2.1. Hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ

Sốt ở trẻ nhỏ không hề hiếm gặp, tuy nhiên nguyên nhân sốt khác nhau thì triệu chứng cũng sẽ khác nhau. Căn cứ vào một số đặc đặc điểm sau cha mẹ có thể biết được trẻ đang sốt do mọc răng:

– Sốt do mọc răng trẻ cũng sẽ quấy khóc, khó chịu nhưng sẽ đi kèm với hiện tượng miệng trẻ chảy dãi rất nhiều. Phần nướu răng cũng xuất hiện dấu hiệu sưng, đau khiến bé khó chịu vô cùng.

– Bé thường tỏ ra cáu kỉnh, khó chịu và quấy khóc liên tục ít chơi hơn hằng ngày.

– Đặc biệt, rất thích cắn hoặc gặm các đồ vật xung quanh mình mà cầm được

– Khó ngủ, quấy khóc nhiều hơn về đêm

– Sốt mọc răng nhiệt độ cơ thể sẽ không quá cao, chỉ hơi ngây ngấy sốt, nhiệt độ cơ thể vào khoảng 37 độ rưỡi đến 38 độ.

– Một số triệu chứng như sổ mũi, ho hoặc tiêu chảy cũng sẽ không xảy ra nếu như bị sốt mọc răng.

2.2. Hiện tượng sốt bình thường ở trẻ

Sốt thông thường khác thì nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ từ 38 độ C trở lên, đi kèm theo đó là những hiện tượng như là: rét run người, đổ mồ hôi trộm. Thường trong trường hợp này trẻ có quấy khóc nhưng vì mệt do mất nước nên sẽ nằm mệt li bì nhiều hơn.

– Em bé còn có thể bị sổ mũi, đau họng đi kèm với hiện tượng sốt.

Trẻ biếng ăn hơn trước, bỏ ăn, bỏ bú mẹ vì cơ thể mệt mỏi.

– Bị sốt không phải do mọc răng thì nguyên nhân chính thường gặp đó là cơ thể bé bị vi rút, vi khuẩn tấn công và gây ra hiện tượng sốt.

Sốt ở trẻ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và chỉ khi nắm rõ những biểu hiện và thông qua thăm khám từ bác sĩ mới có thể biết được chính xác tình trạng, nguyên nhân và cách can thiệp hiệu quả của bệnh. Nói chung phải trong từng trường hợp thì cha mẹ sẽ cần áp dụng đúng những phương pháp chăm sóc trẻ phù hợp nhất nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Đến độ tuổi mọc răng trẻ rất dễ bị sốt và tình trạng này rất dễ bị các bậc phụ huynh nhầm lẫn với tình trạng khác

Đến độ tuổi mọc răng trẻ rất dễ bị sốt và tình trạng này rất dễ bị các bậc phụ huynh nhầm lẫn với tình trạng khác

3. Ba mẹ cần làm gì với tình trạng sốt mọc răng ở trẻ?

– Khi trẻ bắt đầu mọc răng cha mẹ nên vệ sinh răng cho bé sạch sẽ. Dùng gạc sạch nhúng vào nước ấm và lau nứu của trẻ 2 lần/ngày.

– Nếu bé đã chuyển sang ăn dặm thì có thể chuyển sang dùng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho bé. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bàn chải và kem đánh răng dành cho bé dưới 12 tháng tuổi cha mẹ có thể tham khảo.

– Khi mọc răng, nướu của bé sẽ rất ngứa, mẹ có thể cho bé ngậm núm vú, hoặc dùng tay cọ xát nhẹ răng của trẻ. Nhưng đặc biệt lưu ý, giữ vệ sinh tay và vật dụng gặm của trẻ.

– Một cách rất hay để giảm tình trạng đau nướu ở trẻ là bạn bỏ vòng nhai hvào ngăn mát tủ lạnh sau đó cho bé gặm. Tình trạng này sẽ được giảm bớt.

– Cha mẹ lưu ý không nên dùng các loại cồn, gel, thuốc,… để chà vào nướu của trẻ. Sức đề kháng của trẻ còn yếu khó có thể chịu được những loại này.

– Không tự ý dùng thuốc giảm đau mà cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một cách rất hay để giảm tình trạng đau nướu ở trẻ là bạn bỏ vòng nhai hvào ngăn mát tủ lạnh sau đó cho bé gặm. Tình trạng này sẽ được giảm bớt

Một cách rất hay để giảm tình trạng đau nướu ở trẻ là bạn bỏ vòng nhai vào ngăn mát tủ lạnh sau đó cho bé gặm tình trạng này sẽ được giảm bớt

Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu hơn về hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ rồi. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi để bổ sung thêm kiến thức chăm sóc bé yêu của gia đình mình các bạn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital