Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Hỏi đáp về bệnh đau thần kinh zona

Hỏi đáp về bệnh đau thần kinh zona

Bệnh đau thần kinh zona hay còn gọi là zona thần kinh, nguyên nhân gây bệnh là do virus gây phát ban và đau đớn. Zona thần kinh có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, tuy nhiên nó thưởng xuất hiện chủ yếu ở giữa lưng, xung quanh một bên ngực vào vùng xương ức.

Nguyên nhân nào gây bệnh đau thần kinh zona

Đau thần kinh zona là do 1 loaii virus varicella-zoster gây ra, loại virus này cùng nhóm với virus gây bệnh thủy đậu. Vì vậy, những người sau khi bị thủy đậu thường mắc chứng đau thần kinh zona.

Zona thần kinh gây cảm giác đau rát khó chịu cho người bệnh

Zona thần kinh gây cảm giác đau rát khó chịu cho người bệnh

Đau thần kinh zona có nguy hiểm không

Zona thần kinh không quá nguy hiểm đến mức đe dọa tính mạng, bệnh chỉ gây đau đớn và nhức mởi vùng bị zona. Vắc xin hoàn toàn có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, nếu phát hiện sớm bệnh cũng có thể rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm những nguy cơ biến chứng khác.

Đau thần kinh zona có thể có những biến chứng gì?

Đau thần kinh zona tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng, trong đó phải kể tới nhiễm trùng da, các mụn rộp vì zona bị nhiễm virus khiến vùng da đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và rất đau.
Nếu bị zona ở vị trí trên mặt, mũi, trán có thể làm ảnh hưởng thị lực, đau nhức kéo dài ngay cả khi vết zona đã hết.

Dấu hiệu nào phát hiện sớm bệnh đau thần kinh zona

Phần lớn những dấu hiệu và triệu chứng của zona thường ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ của một bên của cơ thể. Các dấu hiệu thường gặp là:
Đau, rát, tê hoặc ngứa ran.
Phát ban đỏ bắt đầu vài ngày sau khi cơn đau.
Chứa đầy dịch vỉ, vỡ ra và đóng vảy.
Ngứa.
Một số người cũng có trải nghiệm:
Sốt và ớn lạnh.
Đau nhức.
Nhức đầu.
Mệt mỏi.
Đau rát là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, và thời gian mắc bệnh mà mức độ đau có thể khác nhau, ở một số người bệnh zona trải nghiệm đau mà không bao giờ phát triển có phát ban.

Người bị thủy đậu có nguy cơ mắc zona thần kinh cao hơn người bình thường

Người bị thủy đậu có nguy cơ mắc zona thần kinh cao hơn người bình thường

Thông thường, bệnh zona phát triển như là một vùng các mụn nước bao phủ xung quanh một bên ngực từ cột sống đến xương ức. Đôi khi bệnh xảy ra xung quanh một mắt hoặc trên một bên mặt.
Người bệnh cần liên hệ với bác sĩ nghi ngờ bệnh zona, nhưng đặc biệt là trong các tình huống sau đây: phát ban xảy ra gần mắt, nếu không chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến hư hỏng mắt, ảnh hưởng thị lực.
Hoặc vết phát ban rộng và đau đớn.

Đau thần kinh zona có lây nhiễm không?

Đau thần kinh zona là do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra,vì vậy bệnh có thể lây cho bất cứ ai tiếp xúc trực tiếp với các vết loét bệnh zona.

Ai có thể mắc bệnh đau thần kinh zona

 

  • Người đã bị bệnh thủy đậu: bất cứ ai từng bị bệnh thủy đậu có thể phát triển bệnh zona.
  • Bệnh zona có nguy cơ gia tăng theo tuổi, thường gặp nhất ở người trên 50 tuổi.
  • Người suy yếu hệ thống miễn dịch: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh zona.

Điều trị zona thần kinh như thế nào?

Điều trị bằng nhóm thuốc kháng virus: dùng thuốc kháng virus có thể giảm sự tấn công của chúng virus gây bệnh, phát hiện và điều trị sớm giúp quá trình phát triển của bệnh ngắn hơn và nhẹ hơn. Đồng thời giúp giảm một nửa nguy cơ mắc chứng đau thần kinh sau zona. Việc sử dụng thuốc kháng virus cần theo toa bác sĩ.

bệnh đau thần kinh zona tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến thị giác

bệnh đau thần kinh zona tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến thị giác

Sử dụng nhóm thuốc hỗ trợ: khi bị đau thần kinh zona, thuốc giảm đau không cần kê toa và các loại kem chống ngứa như calamine, giúp giảm đau và ngứa zona.
Ngoài việc điều trị bằng thuốc, chế độ chăm sóc tại nhà cũng rất quan trọng, nhằm giúp các mụn nước nhanh khô, có thể đặt một khăn ướt lên chỗ phát ban, nên tập thể dục nhẹ nhàng giúp bạn quên đi sự khó chịu của bệnh zona.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital