Ăn gì sau mổ u xơ tử cung là một vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục trở lại sau phẫu thuật. Vậy danh sách những loại thực phẩm nên sử dụng sau mổ u xơ là gì, cần tránh xa những loại thức ăn, đồ uống nào, xây dựng chế độ luyện tập, nghỉ ngơi phù hợp ra sao?
Menu xem nhanh:
1. Tại sao cần phải mổ u xơ tử cung?
U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, chủ yếu trong khoảng 30 – 40 tuổi. Biểu hiện bệnh bắt đầu bằng việc các khối u tròn, trơn mọc ra và phát triển tại một số vị trí trong tử cung. Nếu không được thăm khám và xử lý thì rất có khả năng các khối u này sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh.
Hiện nay, phẫu thuật mổ u xơ tử cung là biện pháp tối ưu áp dụng với những trường hợp cần xử lý triệt để tình trạng bệnh. Một số trường hợp cụ thể như:
– Các khối u phát triển có kích thước lớn, gây chèn ép tới các cơ quan, bộ phận khác.
– Khối u làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh: người bệnh có hiện tượng rong kinh kéo dài, gây mất sức và mệt mỏi.
– Khối u có kích thước lớn gây chướng bụng, bụng to ra, nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.
– Khối u gây nên dị dạng tử cung, làm cho người bệnh có nguy cơ sảy thai cao, sinh non hoặc khó đậu thai.
– Các khối u mọc ngày càng nhiều và không có dấu hiệu bé lại hoặc tiêu biến đi.
Tùy vào từng trường hợp, ca bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm phẫu thuật mổ u xơ tử cung. Một số hình thức mổ u xơ hiện nay là:
– Phẫu thuật mổ bóc tách u xơ, giữ lại tử cung
– Phẫu thuật cắt tử cung theo hình thức bán phần tử cung hoặc toàn bộ tử cung
2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý sau mổ u xơ tử cung
Sau bất kỳ một ca phẫu thuật nào, chúng ta cũng cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cơ thể. Bởi việc làm này sẽ có ảnh hưởng tốt đến khả năng phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần cho người bệnh.
Sau khi mổ u xơ tử cung, người bệnh cũng cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng, nhằm mục đích:
– Giúp vết mổ mau lành, không bị ứ dịch, sưng, viêm
– Bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng
– Phòng tránh việc tái phát lại bệnh sau phẫu thuật
2.1. Ăn gì sau mổ u xơ tử cung – Những thực phẩm nên sử dụng
Sau khi mổ u xơ tử cung, cơ thể vẫn chưa hồi phục được hoàn toàn, do đó cần ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm mềm thay vì đồ cứng. Một số loại thực phẩm được khuyến khích là: cháo loãng, canh súp,…Những thức ăn này giúp người bệnh dễ ăn, dễ tiêu hóa, tạo điều kiện cho cơ thể mau chóng hấp thu dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng sau mổ cũng cần bổ sung đầy đủ nhóm chất, vitamin và khoáng chất cần thiết. Một số loại thực phẩm tốt cho mổ u xơ tử cung là:
– Các loại thực phẩm có tính chất chống viêm, kháng viêm, giảm sưng tấy: các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu, một số loại hạt (vừng, hạnh nhân, óc chó,…)
– Bổ sung đều đặn các loại rau xanh và giúp cung cấp vitamin cho cơ thể nhanh chóng hồi phục. Một số loại rau xanh tốt cho u xơ tử cung như: cải thìa, cải xoăn, súp lơ xanh, cà rốt, cà chua,…
– Các loại trái cây đều mang lại dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp tăng đề kháng. Một số loại trái cây nên sử dụng sau khi mổ như: cam, chanh, bưởi, táo, chuối,…
– Duy trì thói quen sử dụng các loại thịt trắng thay vì thịt đỏ. Bởi thịt đỏ bản thân chúng tạo kích thích sản sinh ra nhiều hormone estrogen. Do đó người bệnh mắc u xơ tử cung và vừa mổ u xơ tử cung cũng không nên sử dụng thường xuyên để phòng tránh việc khối u tái phát mọc lại.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lưu ý sử dụng thêm một số loại thực phẩm của tính chất kháng viêm, chống oxy hóa như: trà xanh và các chế phẩm chiết xuất từ trà xanh, giấm táo, nghệ và các chế phẩm từ củ nghệ,…Trong bản thân các loại thực phẩm này có chứa rất nhiều các loại enzym tốt cho cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng bài tiết, đào thải độc tố ra bên ngoài, kích thích gan hoạt động nhanh để sản sinh ra mật giúp kìm hãm sự phát triển trở lại của u xơ. Đặc biệt là trà xanh có tác dụng tuyệt vời trong việc hạn chế tình trạng chảy máu sau khi mổ.
2.2. Ăn gì sau mổ u xơ tử cung – Những thực phẩm không nên sử dụng
– Tuyệt đối tránh xa chất kích thích và rượu bia sau khi mổ u xơ. Bởi trong các loại thực phẩm này có chứa các chất gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.
– Duy trì chế độ ăn nhạt, cắt giảm gia vị, hạn chế ăn nhiều đồ béo, đồ nhiều đường.
– Ngoài ra, không nên sử dụng các loại thực phẩm có tính chất chua, cay, nóng.
– Bên cạnh đó, người bệnh vừa trải qua phẫu thuật mổ u xơ tử cung cũng cần lưu ý không sử dụng các loại đồ ăn, thức uống dễ gây dị ứng, táo bón và dễ để lại sẹo.
3. Một số điểm cần lưu ý sau khi mổ u xơ tử cung
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng ra thì người bệnh sau khi mổ u xơ cũng cần lưu ý tới chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, vận động thể dục thể thao sao cho hợp lý.
– Thời gian đầu sau khi mổ, tùy vào thể trạng sức khỏe mà người bệnh mà có thể tiến hành đi lại, vận động nhẹ nhàng. Việc vận động này giúp cơ thể lưu thông mạch máu, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.
– Tránh nằm quá lâu một chỗ trong thời gian dài để đề phòng xảy ra tình trạng dính ruột sau phẫu thuật.
– Không bê vác, di chuyển vật nặng giúp phòng ngừa hiện tượng rách, bục vết mổ, chảy dịch vết mổ.
– Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục ngay sau khi mổ
– Chăm sóc vết mổ, thay băng y tế hàng ngày. Luôn giữ vết mổ được khô ráo và sạch sẽ.
– Có thể luyện tập các môn thể dục thể thao nhẹ nhàng như: yoga, ngồi thiền,…
– Cố gắng giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, mất ngủ, ngủ không đủ giấc, làm ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục của cơ thể.
– Ngoài ra, nếu thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào: đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo,…cần lập tức đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.
Trên đây là những thông tin hữu ích về những loại thực phẩm nên sử dụng sau phẫu thuật mổ u xơ tử cung.
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về bệnh u xơ tử cung và phẫu thuật mổ u xơ cần giải đáp, hãy liên hệ với Thu Cúc TCI để được tư vấn kịp thời.