Hội chứng tiền đình và những điều cần biết khi mắc bệnh

Tham vấn bác sĩ

Hội chứng tiền đình hay còn gọi là rối loạn tiền đình là bệnh về thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày của người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

Tiền đình là gì?

 

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cân bằng cho các hoạt động của cơ thể

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cân bằng cho các hoạt động của cơ thể

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cân bằng cho các hoạt động của cơ thể khi di chuyển, đứng, nằm, cúi người hay xoay người,… Khi cơ thể có các hoạt động, chuyển động, hệ thống tiền đình sẽ điều chỉnh phù hợp để giữ tư thế cân bằng. Hoạt động này được điều khiển bởi nhóm thần kinh cao cấp.

Hội chứng tiền đình là gì?

Hệ tiền đình có vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể, vì thế khi cơ quan này có vấn đề, mắc bệnh rối loạn tiền đình sẽ có triệu chứng mất cân bằng cơ thể dẫn đến các hiện tượng chính là chóng mặt, hoa mắt, quay cuồng, không đứng vững, người chao đảo, buồn nôn,…. Các dấu hiệu này thường xuyên tái phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Người mắc hội chứng tiền đình thường có cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng,...

Người mắc hội chứng tiền đình thường có cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng,…

Các dạng bệnh của hội chứng tiền đình

Hội chứng rối loạn tiền đình gồm có hai loại đó là rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương:
– Rối loạn tiền đình ngoại biên: Đây là bệnh lành tính có ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh nhưng không quá nghiêm trọng. Nguyên nhân gây bệnh thường là do người bệnh gặp phải chấn thương vùng đầu, các tổn thương tai trong như viêm tai xương chũm mạn tính và các bệnh lý khác như tắc mạch máu vùng sau cổ. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh hay các loại thuốc lợi tiểu, thói quen uống nhiều rượu bia và các chất kích thích cũng là nguyên nhân thường xuyên gây bệnh rối loạn tiền đình.
Các dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình ngoại biên tiêu biểu là chóng mặt khi người bệnh thay đổi tư thế như khi lắc đầu, chuyển từ nằm sang ngồi. Tuy nhiên các cơn chóng mặt nhanh qua đi và người bệnh vẫn có thể đi lại được. Nhiều trường hợp có thể kèm theo các triệu chứng như ù tai, nôn ói, giảm thính lực, đau đầu, khó tập trung,… Ngoài ra, nhiều trường hợp bị rối loạn tiền đình ngoại biên có thể có những biểu hiện như chóng mặt thật nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng và không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi được.

Người mắc hội chứng tiền đình cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Người mắc hội chứng tiền đình cần được thăm khám và điều trị kịp thời

– Rối loạn tiền đình trung ương: đây là bệnh lý xảy ra do những tổn thương trong hệ tiền đình khi bộ phận này không được cung cấp đủ lượng máu đến nuôi não bộ. Các căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp gây ra rối loạn tiền đình trung ương đó là do xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu.
Các triệu chứng bệnh thường gặp của rối tiền đình trung ương đó là thiểu năng tuần hoàn não. Người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, chóang váng mỗi khi thay đổi tư thế, có khi kèm theo bị nôn ói,  khó tập trung, mau quên.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 
Nếu cần tư vấn về hội chứng tiền đình bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital