Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Hội chứng Parkinson – Nguyên nhân và triệu chứng

Hội chứng Parkinson – Nguyên nhân và triệu chứng

Hội chứng Parkinson (Parkinsonism) là thuật ngữ y khoa chỉ chung những bệnh lý đặc trưng bởi các biểu hiện tương tự bệnh Parkinson bao gồm: run rẩy, chậm vận động, cứng đờ, bất thường trong dáng đi…

Nguyên nhân gây hội chứng Parkinson

hoi-chung-parkinson-2

Hội chứng Parkinson hay còn gọi là Parkinson thứ phát, do một số nguyên nhân gây ra bao gồm chấn thương não, nhiễm trùng não, tác dụng phụ của một số loại thuốc,…

Hội chứng Parkinson và bệnh Parkinson là 2 dạng bệnh khác nhau. Bệnh Parkinson là bệnh thoái hoá tiến triển nặng dần của hệ thần kinh trung ương, không rõ nguyên nhân, được gọi là Parkinson nguyên phát. Trong khi đó, hội chứng Parkinson hay còn gọi là Parkinson thứ phát, do một số nguyên nhân gây ra bao gồm:
– Chấn thương não, nhiễm trùng não, viêm màng não, viêm não, khối u não, đột quỵ…
– Những rối loạn của hệ thần kinh gây tổn hại đến quá trình sản xuất dopamine như: sa sút trí tuệ, bại liệt trên nhân tiến triển, thoái hóa hạch nền – vỏ não, chứng thoái hóa đa hệ thống…
– Tác dụng của một số loại thuốc điều trị chống loạn thần (haloperidol), thuốc an thần (phenobarbital), thuốc điều trị co giật….
– Chấn thương vùng đầu.
– Ngộ độc Carbon monoxide, cyanid, cồn, methanol, …
Nếu như hội chứng Parkinson xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc, khi dừng thuốc các triệu chứng sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên nếu nguyên nhân là do tổn thương não liên quan đến sử dụng ma túy, nhiễm trùng hay độc tố, người bệnh sẽ không thể tự hồi phục khi ngừng sử dụng các tác nhân gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng Parkinson

hoi-chung-parkinson-1

Người mắc hội chứng Parkinson thường có triệu chứng như run chân tay, mất khả năng vận động,…

Hội chứng Parkinson có thể làm xuất hiện các triệu chứng thường gặp như:
– Run rẩy
– Cứng tay hoặc chân
– Mất hoặc giảm khả năng vận động (tê liệt)
– Giảm biểu cảm trên khuôn mặt
– Khó khăn trong việc kiểm soát các chuyển động, phối hợp vận động
– Giảm nhận thức và mất trí nhớ: không phổ biến trong bệnh Parkinson nhưng triệu chứng này lại xuất hiện khá nhiều trong hội chứng Parkinson.

hoi-chung-parkinson-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ mắc hội chứng parkinson

– Một số triệu chứng khác đi kèm, tuy nhiên không phải là đặc trưng của bệnh Parkinson và các triệu chứng này cũng không đáp ứng với liệu pháp điều trị bệnh Parkinson như: giảm vận động mắt (khó nhìn lên xuống), rối loạn chức năng tự động (huyết áp không bình thường, tiểu tiện kém tự chủ, rối loạn cương ở nam giới).
Nếu cần tư vấn về Hội chứng Parkinson là gì bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan