Hình ảnh ung thư phổi khiến nhiều người bàng hoàng

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm, có tốc độ lây lan và mức độ ác tính cao. Những hình ảnh ung thư phổi dưới đây có thể khiến nhiều người bàng hoàng.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô của phổi.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, hầu hết số người mắc bệnh đều phát hiện quá muộn và tử vong chỉ sau 6 tháng – 1 năm.

Thuốc lá là thủ phạm lớn nhất của ung thư phổi – trong đó bao gồm cả hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động. Trên thế giới hiện có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Nếu thường xuyên thăm khám tầm soát, đặc biệt ở những người hút thuốc lá có thể giúp phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội sống.

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi hoặc từng xạ trị ngực trước đó, tiếp xúc với khí radon hoặc môi trường ô nhiễm, chất amiăng, dầu diesel và một số hóa chất khác đều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến triển thường thở khò khè và ho, có thể ho ra máu, nhiễm trùng phổi, mệt mỏi, giảm cân đột ngột…

Ung thư phổi rất khó phát hiện, đặc biệt là giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Chụp X-quang thường là phương pháp đầu tiên được bác sĩ chỉ định.

MRIs và chụp PET có thể cung cấp thêm chi tiết về những bất thường ở phổi. Để kết luận ung thư phổi, bác sĩ sẽ cần phải thực hiện sinh thiết phổi. Trong quá trình sinh thiết, một bác sĩ lấy một mẫu nhỏ của khối u và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Phẫu thuật, xạ trị, hoá trị… là những phương pháp điều trị ung thư phổi phổ biến.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital