Tin tức

Hình ảnh sỏi thận như thế nào?

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay. Bệnh được xem là rất nguy hiểm với việc gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính chất cũng như hình ảnh sỏi thận: vị trí, cấu tạo, hình dáng, kích thước của sỏi thận trong hệ tiết niệu, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hình ảnh sỏi thận

Hình ảnh sỏi thận như thế nào trong hệ tiết niệu?

Sỏi thận thường có 1 bên, nhưng có khi có cả 2 bên. Hình ảnh sỏi thận nhìn thấy khi chụp x quang có thể đơn độc nhưng cũng có thể nhiều viên (tỷ lệ 3/1).

Mức độ cản quang của các viên sỏi khác nhau, do thành phần hoá học và khối lượng của các viên sỏi khác nhau. Người ta ước tính khoảng 90% sỏi thận có thể phát hiện được bằng X quang cản quang, còn khoảng 5% – 10% không cản quang.

Hình ảnh mô tả sỏi thận trong hệ tiết niệu.

Hình ảnh sỏi thận trong hệ tiết niệu.

Đậm độ cản quang thường là thuần nhất. Cũng có thể có nhiều hình ảnh sỏi thận khác nhau như: sỏi có nhiều tầng, phần giữa lòng sỏi cản quang rõ nhưng xung quanh lại không cản quang, sỏi có cấu trúc hình nhẫn với tâm sáng (loại sỏi do hoại tử nhú thận).

Độ lớn và hình thái của sỏi thay đổi: từ những viên nhỏ như hạt cát đến những viên to hình san hô đúc khuôn toàn bộ đài và bể thận.

Hình ảnh sỏi thận chụp thực khi ra bên ngoài.

Hình ảnh sỏi thận chụp thực khi ra bên ngoài.

Hình ảnh sỏi thận ở bể thận thường là hình bầu dục, hình tam giác hoặc hình tam giác kết hợp với hình mỏ chim trên phim x quang.

Chụp X Quang: Có 2 hình thức chụp x quang là: Chụp thận không chuẩn bị và Chụp thận thuốc tĩnh mạch UIV (Urographie Intra Veinneuse). Trong đó:

Hình ảnh sỏi thận khi chụp x quang thận thường.

Hình ảnh sỏi thận khi chụp x quang thận thường.

Chụp thận không chuẩn bị

Sỏi thận: Hình ảnh sỏi thận cản quang nằm vùng hố thận, chẩn đoán chắc chắn sỏi thận khi có các hình cản quang đặc biệt như hình san hô, hình mỏ vẹt.

Chụp thận thuốc tĩnh mạch UIV (Urographie Intra Veinneuse)

Sỏi thận: Hình ảnh sỏi thận trống thuốc, chức năng thận kém, giãn đài bể thận.

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi thận nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Bệnh sỏi thận nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Bệnh sỏi thận nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Giãn đài bể thận và thận ứ niệu: Sỏi gây cản trở lưu thông của đường bài xuất nước tiểu gây ứ trệ đường niệu phía trên dẫn đến giãn đài bể thận, sau đó ứ nước tăng dần nên làm căng giãn và chèn ép nhu mô thận dẫn đến tình trạng suy giảm dần chức năng thận và mất hoàn toàn chức năng thận nếu không được xử trí kịp thời.

Sỏi gây nhiễm khuẩn hệ tiết niệu: như viêm bể thận thận, viêm khe thận. Tình trạng nhiễm trùng kết hợp với ứ niệu gây thận ứ mủ, hoặc hư mủ thận. Nặng hơn có thể gây ra nhiễm khuẩn huyết.

Sỏi gây tình trạng viêm khe thận mãn tính kéo dài dẫn đến tình trạng xơ teo thận, HA cao.

Sỏi gây suy thận: thường gặp trong trường hợp sỏi cả hai bên hệ tiết niệu hoặc sỏi trên thận đơn độc, đây là biến chứng nặng nề. Có thể  gặp suy thận cấp hoặc suy thận mãn và các mức độ suy thận nặng nhẹ khác nhau tuỳ thuộc vào đặc điểm của sỏi.

Sỏi gây ra viêm loét và xơ hoá tại vị trí sỏi: đây là nguyên nhân gây chít hẹp đường niệu sau khi đã phẫu thuật lấy sỏi.

Điều trị sỏi thận như thế nào?

Tuỳ theo vị trí, kích thước, thành phần hoá học của sỏi, chức năng của thận và sức khoẻ của người bệnh mà có những chỉ định phù hợp.

Điều trị nội khoa:

Trường hợp sỏi có kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị nội khoa (uống thuốc), chủ yếu là thuốc chống viêm, lợi niệu. Nếu sỏi bé thì có thể tự ra được. Riêng sỏi bể thận mà thành phần hoá học là acide urique, thì có thể điều trị bằng thuốc tan sỏi cho kết quả tốt.

Trong y học cổ truyền, các thuốc dùng để điều trị sỏi tiết niệu là các loại cây lá có tác dụng chủ yếu là chống viêm và lợi tiểu. Ngoài ra, châm cứu có tác dụng dãn cơ.

Điều trị ngoại khoa: bằng việc sử dụng các phương pháp tán sỏi hiện đại ít xâm chấn:

Điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi ngoài da tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi ngoài da tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Tán sỏi ngoài cơ thể: chỉ định áp dụng trong trường hợp sỏi thận có kích thước < 2cm, chức năng thận còn tốt, thận chưa dãn to, không có nhiễm khuẩn niệu và lưu thông niệu quản tốt. Phương pháp này có tỷ lệ thành công đạt tới 95-98%, có thể tiến hành tán từ 1 đến 3 lần.

Tán sỏi qua da: chỉ định áp dụng trong trường hợp sỏi thận có kích thước >2cm. Lấy sỏi qua da có thể áp dụng được trên bệnh nhân có dãn thận nhẹ.

Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser: là kỹ thuật được thực hiện bằng việc đưa ống soi mềm qua đường tiểu lên niệu quản – bể thận, vào các đài thận và tán vụn sỏi… Kỹ thuật này giúp bảo tồn tối đa chức năng thận và giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân có thể ra viện sau 1 – 2 ngày.

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi thận và các phương pháp tán sỏi thận tại Thu Cúc hay cần đặt lịch khám, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Tin tức
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết