Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Hiểu đúng về viêm dây thần kinh số 7

Hiểu đúng về viêm dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh quan trọng nếu để viêm dây thần kinh số 7 gây nhiều ảnh hưởng và biến chứng nặng nề, đặc biệt là tính thẩm mỹ trên khuôn mặt của người bệnh. Cùng tìm hiểu các kiến thức y học về viêm dây thần kinh số 7 trong bài dưới đây, để tránh hậu quả biến chứng liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra.

1. Viêm dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh vận động và chi phối sự vận động của cơ mặt. Đường đi của dây thần kinh số 7 rất phức tạp, từ hệ thống thần kinh trung ương qua thái dương và tuyến mang tai đến các cơ ở vùng mặt. Chúng thực hiện chức năng vận động, cảm giác, dinh dưỡng, phản xạ, thực vật.

Viêm dây thần kinh số 7 hay còn gọi là viêm dây thần kinh ngoại biên số 7. Đây là tình trạng dây thần kinh số 7 bị chèn ép và chịu các tổn thương do một số nguyên nhân khác nhau, lâu ngày dẫn đến tình trạng viêm.

viêm dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 từ hệ thống thần kinh trung ương qua thái dương và tuyến mang tai đến các cơ ở vùng mặt, nếu viêm lâu ngày có thể dẫn đến liệt mặt.

2. Biểu hiện viêm dây thần kinh số 7

Viêm dây thần kinh số 7 là khởi nguồn cho biến chứng liệt dây thần kinh số 7 (hay còn gọi là liệt mặt). Người có biểu hiện viêm dây thần kinh số 7 thường có một số dấu hiệu sau:

– Nửa mặt người bệnh bị lệch, không tự nhiên, đơ cứng như mặt nạ và khó biểu hiện cảm xúc vui buồn hoặc tức giận trên nửa khuôn mặt. Đây là biểu hiện của sự mất cân đối trên khuôn mặt.

– Mắt không nhắm chặt lại được, bên mắt ở phần nửa khuôn mặt bị đơ cứng sẽ chỉ còn nhìn thấy lòng trắng do nhãn cầu bị đẩy lên trên, mắt bị khô và người bệnh không kiểm soát được việc chảy nước mắt. Đây là biểu hiện cho sự khó khăn trong cử động mắt.

– Đau tai: có cảm giác đau ở tai và một bên tai nghe thấy âm thanh lớn hơn so với bên còn lại.

– Một bên miệng hơi xệ, méo hơn so với bên còn lại và không chụm lại được, điều này khiến việc nói chuyện và cười khá khó khăn, cử động miệng bị hạn chế kém linh hoạt.

– Người bệnh không kiểm soát được nước bọt.

Nếu không điều trị kịp thời, viêm dây thần kinh số 7 có thể biến chứng sang liệt. Người bệnh có thể bị liệt nửa khuôn mặt, lưỡi mất cảm giác.

biểu hiện viêm dây thần kinh số 7

Biểu hiện viêm dây thần kinh số 7

3. Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm dây thần kinh số 7

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm dây thần kinh số 7, sau đây là một số nguyên nhân chính thường gặp phải như sau:

3.1 Nhiễm lạnh đột ngột

Khi bạn để cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột đặc biệt là nhiễm lạnh vùng mặt đột ngột sẽ gây co thắt, sưng phù, chèn ép dây thần kinh số 7 và dẫn tới tình trạng viêm. Điều này giải thích vì sao khi trời lạnh chúng ta nên rửa mặt bằng nước ấm mà không nên rửa mặt trực tiếp bằng nước lạnh, vì khi rửa mặt trực tiếp bằng nước lạnh khi ở nhiệt độ thấp sẽ dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột dẫn đến liệt mặt.

nguyên nhân gây viêm dây thần kinh số 7

Vùng mặt nếu bị nhiễm lạnh đột ngột sẽ gây co thắt, sưng phù, chèn ép dây thần kinh số 7 và dẫn tới tình trạng viêm.

3.2 Do virus

Độc tố của virus có thể gây ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7, khiến dây thần kinh số 7 bị sưng phù, dẫn tới viêm đau và yếu liệt. Một số virus có thể kể đến ở đây như virus cúm, zona virus, ….

3.3 Chấn thương hoặc các tác động từ phẫu thuật

Chấn thương thương và đập mạnh vùng đầu mặt có thể dễ gây viêm dây thần kinh số 7. Hay các phẫu thuật ở vùng mặt hoặc tai nếu không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7.

3.4 Do một số bệnh lý sẵn có

Người đang mang trong mình một số bệnh lý như u dây thần kinh, u vòm họng, tụ máu nền sọ, tiểu đường, viêm quanh động mạch,… có thể dễ bị viêm dây thần kinh số 7.

4. Điều trị viêm dây thần kinh số 7 bằng cách nào?

Nếu kịp thời phát hiện và điều trị viêm dây thần kinh số 7 có thể phục hồi, ít gây biến chứng nguy hiểm và ít ảnh hưởng tới vẻ thẩm mỹ trên khuôn mặt người bệnh. Điều trị phục hồi còn phụ thuộc khá nhiều vào mức độ tổn thương dây thần kinh số 7 và các triệu chứng của người bệnh.

Hiện nay có hai phương pháp chính được sử dụng để điều trị viêm dây thần kinh số 7 là điều trị nội khoa và châm cứu. Đây là hai phương pháp áp dụng cho trường hợp người bệnh bị viêm dây thần kinh số 7 nhẹ và trung bình. Còn nếu viêm nặng, các bác sĩ có thể can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa, tức là phẫu thuật dây thần kinh số 7.

Phương pháp phẫu thuật thần kinh này đòi hỏi độ chính xác cao, nếu thực hiện không cẩn thận có thể gây tổn thương các dây thần kinh khác. Vì vậy việc thực hiện phẫu thuật dây thần kinh cần có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và phải được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín.

Dù điều trị với phương pháp nào, người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì mới có hiệu quả tốt, tuyệt đối không nên tự ý bỏ hoặc thay đổi liệu trình điều trị khi chưa thăm khám và có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan