Ốm nghén là một tình trạng thường gặp ở mẹ bầu thời kỳ đầu của quá trình mang thai. Có đến 80% phụ nữ trải qua quá trình này. Hãy tìm hiểu xem nghén sẽ có những triệu chứng gì, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục những cơn ốm nghén thế nào.
Menu xem nhanh:
Ốm nghén – tình trạng thường gặp ở mẹ bầu
Ốm nghén là hiện tượng bình thường khi mang thai, tuy nhiên với một số mẹ bầu thì tình trạng này nghiêm trọng, khó kiểm soát, dễ dẫn đến mất nước, thiếu hụt dinh dưỡng.
Mẹ bầu thường lo việc ốm nghén ảnh hưởng nhiều đến thai nhi, không biết em bé có được cung cấp dinh dưỡng để phát triển không. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng nếu như trong trường hợp ốm nghén bình thường. Thai nhi sẽ tự biết hấp thu dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.
Thông thường, ốm nghén diễn ra ở 3 tháng đầu thai kỳ, bắt đầu sớm vào khoảng tuần 4 – 6, trễ nhất vào khoảng tuần 8 – 12. Với phụ nữ, tình trạng ốm nghén còn có thể kéo dài suốt thai kỳ nhưng một số bà bầu không hề bị ốm nghén hoặc chỉ bị triệu chứng nhẹ.
Các dấu hiệu của ốm nghén là: buồn nôn, nôn, mệt mỏi, khó chịu, không ăn được, hoặc cũng có thể rất thèm ăn…
Đối với những mẹ bầu mắc ốm nghén nặng triệu chứng nghiêm trọng hơn:
– Nôn liên tục, khó kiểm soát
– Chóng mặt, đau đầu
– Không ăn được trong thời gian dài
– Sụt cân, mất nước
– Nhiều trường hợp mẹ chỉ nằm trên giường, không thể đi lại
Nguyên nhân của hiện tượng ốm nghén
Có nhiều nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lý do thực sự của hiện tượng này. Một số khả năng là:
– Do thay đổi hormone trong thai kỳ có thể làm thay đổi sự cảm nhận mùi, vị làm cho người phụ nữ cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn.
– Do hệ thần kinh của mẹ bầu khá nhạy cảm với các loại thực phẩm và mùi vị gây buồn nôn.
– Nồng độ các nội tiết tố tăng cao 3 tháng đầu thai kỳ. Trong đó có progesterone làm giãn cơ của hệ tiêu hóa, dẫn đến thức ăn trong dạ dày bị đẩy trào lên thực quản gây cảm giác buồn nôn. Chất này còn làm thức ăn trong dạ dày chậm tiêu hóa gây khó tiêu.
Khắc phục ốm nghén thế nào?
– Hãy kiên nhẫn vì thông thường ốm nghén chỉ trong vài tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu sau đó sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
– Đừng ép mình ăn những thực đơn dinh dưỡng bắt buộc, lựa chọn những món ăn yêu thích trong những thực phẩm dành cho bà bầu.
– Tránh dùng đồ ăn thức uống có hương vị mạnh như cà phê, rượu, đồ chiên rán…
– Các thực phẩm như sữa chua, trái cây… rất tốt cho mẹ bầu.
– Ăn nhiều bữa trong ngày, tốt nhất, nên chia nhỏ khẩu phần ăn, tránh ăn quá no một lần.
– Luôn để bên mình một bình nước lọc và đồ ăn nhẹ. Uống nhiều nước và nhấm nháp một ít bánh quy sẽ làm giảm lượng axit dạ dày của bạn. Kẹo ngọt làm tăng lượng đường trong máu, giảm cảm giác buồn nôn.
– Giữ vệ sinh răng miệng.
– Giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát
Trong trường hợp ốm nghén quá nặng, cần tới gặp bác sĩ. Nếu tình trạng nặng hơn như mất nước và hạ huyết áp, nên nhập viện để truyền các dinh dưỡng cần thiết.
Thông tin về hiện tượng nghén ở mẹ bầu hi vọng rằng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.