Hemoglobin là gì? Khi nào bạn nên xét nghiệm

Hemoglobin là một trong những chỉ định cần thiết trong chẩn đoán tình trạng sức khỏe. Vậy hemoglobin là gì và những chỉ số hemoglobin cảnh báo vấn đề gì?

Hemoglobin là gì?

Huyết sắc tố, còn gọi là Hemoglobin là một chất nằm trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến khắp cơ thể. Xét nghiệm điện di hemoglobin là một xét nghiệm máu, được thực hiện để tìm xem trong máu có sự hiện diện của những loại hemoglobin bất thường hay không và nồng độ của chúng là bao nhiêu.

Huyết sắc tố, còn gọi là Hemoglobin là một chất nằm trong tế bào hồng cầu

Huyết sắc tố, còn gọi là Hemoglobin là một chất nằm trong tế bào hồng cầu

Khi nào bạn nên xét nghiệm điện di hemoglobin ?

Những trường hợp cần thực hiện xét nghiệm hemoglobin bao gồm:

Người bị thiếu máu và bác sĩ đang nghi ngờ nguyên nhân có thể là do hemoglobin bất thường thì cần làm xét nghiệm để tìm ra mình đang mắc bệnh hemoglobin nào.

Trong trường hợp, người bệnh đã mắc bệnh rồi thì đây là xét nghiệm giúp bạn theo dõi việc điều trị có hiệu quả hay không.

Đối với những người đang dự định kết hôn với nhau và có mắc một số bệnh về hemoglobin, xét nghiệm này giúp họ xác định khả năng họ di truyền lại căn bệnh này cho con mình là bao nhiêu phần trăm.

Hàm lượng hemoglobin cao có ý nghĩa gì?

Hàm lượng hemoglobin cao (trên 16,5g/dL) có thể là dấu hiệu của bệnh đa hồng cầu. Căn bệnh này làm cho cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu. Điều này có thể dẫn đến cục máu đông, đau tim và đột quỵ. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được điều trị.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm máu hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm máu hiệu quả

Ngoài ra, hàm lượng hemoglobin cao cũng có thể do cơ thể bị mất nước, hút thuốc lá, sống ở vùng cao hoặc có thể liên quan đến các điều kiện khác, chẳng hạn như mắc bệnh phổi hoặc bệnh tim.

Hàm lượng hemoglobin thấp có ý nghĩa gì?

Mức hemoglobin thấp (dưới 12 g/dL) cho thấy bạn đang bị thiếu máu, do cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu hoặc những tế bào không hoạt động bình thường. Vì vậy, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán tình trạng thiếu máu nguyên nhân do đâu để định hướng điều trị hiệu quả.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể hoặc đặt hẹn thăm khám nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital