Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Hàn răng kiêng ăn gì để vết trám bền lâu?

Hàn răng kiêng ăn gì để vết trám bền lâu?

Hàn răng là một trong những phương pháp để khắc phục tình trạng sâu răng, tránh cho vi khuẩn gây sâu làm tổn hại vào sâu bên trong răng hơn, ảnh hưởng đến tủy và gây ra tình trạng mất răng cho người bệnh. Vậy sau khi hàn răng kiêng ăn gì và chăm sóc thế nào để vết trám bám chắc trên răng dài lâu?

1. Lý do nên hàn răng ngay khi răng sâu xuất hiện các lỗ sâu to

hàn răng kiêng ăn gì

Khi răng bị sâu, người bệnh cần hàn răng để có thể bảo vệ tủy răng khỏi vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa tình trạng sâu răng hỏng tủy dẫn đến mất răng.

Sâu răng là tình trạng răng bị các vi khuẩn gây hại tấn công, tạo ra các lỗ sâu màu đen, có kích thước to dần theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời. Sâu răng khiến cho người bệnh không chỉ cảm thấy đau nhức,khó chịu ngày càng nghiêm trọng mà còn gây mất thẩm mỹ trầm trọng.

Răng bị sâu có thể dẫn đến các biến chứng như viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng, thậm chí là răng lung lay và gãy rụng. Do đó, ngay khi cảm thấy răng có các dấu hiệu sâu, người bệnh cần đến các cơ sở Nha khoa uy tín để thăm khám cũng như có các phương pháp điều trị, ngăn chặn tình trạng sâu trầm trọng hơn. Hàn răng sâu là phương pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh lý này. Khi hàn răng, người bệnh không cần phải tác động lên răng như mài răng, xâm lấn gây tổn hại răng thật. Quá trình hàn răng cũng rất nhanh chóng và tiết kiệm thời gian tối đa cho người bệnh.

2. Những loại vật liệu trám răng phổ biến nhất hiện nay

2.1. Trám răng kim loại quý

Kim loại quý là một trong những vật liệu được sử dụng để trám răng. Trám răng bằng kim loại quý có chi phí cao nhất trong số các loại vật liệu trám răng. Đây là cũng là loại vật liệu đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần và sau khi trám rất nổi bật.

2.2. Vật liệu amalgam

Amalgam là một loại chất liệu được làm từ hỗn hợp bạc. Đây là loại có thể chịu lực, sự mài mòn tốt với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, amalgam cũng có màu sắc khác với màu sắc của răng thật, do đó, khi người bệnh trám răng bằng vật liệu này sẽ dễ bị người đối diện phát hiện được. Chính vì thế, amalgam sẽ thường được sử dụng để trám những răng nhai cần phải sử dụng lực nhiều hơn so với các răng khác và ở vị trí khuất tầm nhìn để có thể giấu.

2.3. Trám răng bằng composite

Đây là loại vật liệu có màu sắc tự nhiên hơn so với các vật liệu khác. Tuy nhiên, chất liệu composite lại có độ bền không cao, rất dễ mòn và bong tróc. Hơn nữa, đây cũng là chất liệu dễ bị thay đổi màu sắc do thực phẩm, tuổi thọ không cao. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ sử dụng composite để trám những răng có lỗ sâu nhỏ.

2.4. Răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ là chất liệu có ưu điểm về mặt thẩm mỹ. Đây là loại vật liệu có màu sắc tự nhiên nhất cũng như tuổi thọ cao hơn so với các vật liệu khác. Tuy nhiên, đây cũng là loại vật liệu có chi phí cao hơn so với các chất liệu khác, gần như tương đương với chi phí trám răng bằng các kim loại quý.

Trám răng sứ là phương pháp có thể khắc phục mọi loại lỗ sâu hiệu quả. Thậm chí, răng sứ cũng có thể khắc phục các tình trạng răng sứt mẻ, răng thưa,…

3. Sau khi hàn răng thì sau bao lâu có thể ăn được?

hàn răng kiêng ăn gì

Sau khi hàn răng, tùy theo từng vật liệu cũng như tình trạng lỗ sâu mà thời gian kiêng ăn uống khác nhau. Thông thường, người bệnh cần đợi ít nhất 2 tiếng sau khi hàn mới nên ăn để tránh bong tróc miếng trám.

Việc hàn răng sau bao lâu thì có thể ăn được còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng cũng như chất liệu hàn mà người bệnh lựa chọn sử dụng.

– Vật liệu dạng lỏng

Những vật liệu lỏng như composite hay amalgam, người bệnh cần kiêng khoảng 2 giờ để vết trám được ổn định trên răng một cách chắc chắn.

– Các vật liệu sứ

Vật liệu sứ là một trong những vật liệu có độ tương thích cao hơn so với các vật liệu dạng lỏng trên. Do đó, đối với vật liệu này, người bệnh không cần kiêng khem quá nhiều, thậm chí, có thể ăn uống ngay sau khi trám.

4. Sau khi hàn răng kiêng ăn gì, nên ăn gì?

4.1. Hàn răng sâu xong nên ăn gì?

Sau khi hàn răng, các bác sĩ Nha khoa sẽ thường khuyên nên ăn các thức ăn mềm, không quá dai hay dẻo. Ngoài ra, các loại thức ăn tinh bột như cơm, bánh mì hay ngũ cốc,.. cũng được các bác sĩ khuyên nên ăn sau khi hàn. Trái cây và rau quả là những thực phẩm rất tốt cho răng trám vì có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như bảo toàn mảng trám hiệu quả.

4.2. Hàn răng kiêng ăn gì để vết trám bền lâu?

hàn răng kiêng ăn gì

Người bệnh cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ nên kiêng ăn gì và nên ăn gì sau hàn để miếng hàn có thể bền lâu, ngăn ngừa tình trạng bong vết trám, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục gây hại cho răng.

Biết rõ những thực phẩm nên kiêng sau khi hàn răng giúp cho người bệnh ngăn ngừa việc bong tróc vết trám cũng như giảm thiểu nguy cơ các bệnh lý răng miệng có thể xảy ra.

Những lưu ý về thực phẩm nên kiêng sau khi hàn răng:

– Các thực phẩm chứa quá nhiều tinh bột, đường có thể khiến cho vi khuẩn gây hại phát triển và khiến bệnh lý sâu răng có thể tái phát.

– Người bệnh nên kiêng ít nhất 2 giờ đồng hồ sau khi trám để vết trám có thể ổn định, bám chắc vào răng và không xảy ra các “tai nạn” không đáng có.

– Người bệnh nên ăn các loại thức ăn lỏng, mềm sau khi hàn răng để răng không phải hoạt động quá vất vả, gây tổn hại đến vết trám mới thực hiện.

– Không ăn các thức ăn có nhiệt độ bất thường quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ thay đổi bất ngờ có thể khiến cho vết hàn nhanh bóng tróc hơn so với thông thường.

Trên đây là những thông tin hữu ích để giải đáp cho câu hỏi sau khi hàn răng kiêng ăn gì để có thể bảo vệ miếng trám tốt nhất. Mong rằng những thông tin trong bài viết có thể giúp người bệnh biết cách chăm sóc răng trám tốt hơn. Nếu cần giải đáp thắc mắc, người bệnh có thể gọi cho chúng tôi qua tổng đài của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital