Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Tiêm vắc xin sởi – rubella miễn phí cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

Tiêm vắc xin sởi – rubella miễn phí cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp không riêng miền Bắc mà cả phía Nam. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 1.100 ca dương tính với sởi tại 40 tỉnh, thành phố, 1 ca tại Hưng Yên tử vong. Tính theo chu kỳ bệnh sởi từ 4 đến 5 năm quay lại một lần. Để ngăn chặn “kịch bản” sởi có thể quay lại như năm 2014 với 993 ca mắc và 7 tử vong trên toàn quốc, trong đó 30% số ca bệnh xuất phát từ Hà Nội, và cũng 50% số ca tử vong là ở Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận huyện.

Những nguy hiểm cần biết về bệnh sởi – Rubella

Bệnh sởi – rubella là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh sởi – rubella là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Với bệnh sởi

Tại nước ta, sởi là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh so với trước khi triển khai văcxin.

Mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não… là các biến chứng nguy hiểm sau mắc sởi mà không có biện pháp xử trí kịp thời. Bệnh cũng có thể dẫn đến tàn phế, tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Mắc sởi khi mang thai còn có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non.

Với bệnh Rubella

Một khi trẻ mắc rubella việc lo sợ nhất là nguy cơ trẻ lây cho người lớn, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bởi vì, phụ nữ nhiễm rubella trong lúc mang thai con sinh ra sẽ bị dị tật nặng nề nên thường phải bỏ thai.

Theo các bác sĩ, nếu nhiễm rubella trong ba tháng đầu thai kỳ là rất nguy hiểm, tỷ lệ con sinh ra cũng nhiễm rubella lên đến từ 50% – 80% . Vì lúc này, vi-rút rubella từ máu người mẹ thông qua nhau thai đi vào thai nhi trong giai đoạn bệnh khởi phát và toàn phát. Vi-rút rubella có thể phá hủy (hoặc làm chậm) sự phát triển của phôi thai – đây chính là nguyên nhân dẫn đến những dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Nếu nhiễm rubella từ 3 tháng tiếp theo đó, nguy cơ con sinh ra mắc rubella từ 10-30%… Đặc biệt, bé sinh ra thường bị dị tật nếu mắc rubella bẩm sinh, đó là: điếc (dị tật thường gặp nhất); mắc bệnh tim (hở van tim…); bệnh lý ở mắt (như đục thủy tinh thể, bệnh lý ở võng mạc, mù); dị dạng bộ não; và trẻ chậm phát triển tâm thần, các kỹ năng vận động. Một số trường hợp trẻ nhiễm rubella bị tử vong ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Hà Nội tiêm vắc xin sởi – rubella miễn phí cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi

Hà Nội hiện triển khai tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận huyện.

Hà Nội hiện triển khai tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận huyện.

Để công tác tiêm chủng được hưởng ứng sâu rộng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và kiểm soát dịch bệnh, Bệnh viện Thu Cúc xin thông báo để các bậc cha mẹ có con em trong độ tuổi 1- 5 tham gia tiêm chủng đầy đủ và đúng thời gian.

  • Thời gian triển khai chiến dịch: từ ngày 26/11 đến ngày 20/12/2018. Đợt đầu tại các trường mầm non mẫu giáo cho các trẻ đi học; sau đó sẽ tiêm tại Trạm Y tế xã phường cho trẻ không đi học và tiêm vét cho trẻ đi học hoãn tiêm trong đợt 1. Thời gian tiêm vét sẽ kết thúc vào ngày 20/12/2018.
  • Đối tượng cần tiêm trong chiến dịch: là trẻ từ 1-5 tuổi đang sinh sống tại Hà Nội (cụ thể trẻ có mốc sinh từ 01/1/2013 đến 30/9/2017) kể cả trẻ đã tiêm đầy đủ hay chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi, trừ những đối tượng trẻ mới tiêm vắc xin sởi hoặc sởi – rubella hoặc sởi – quai bị – rubella hoặc vắc xin thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch.

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella miễn phí rất cần thiết và bắt buộc vì làm tăng miễn dịch không chỉ riêng cho trẻ mà cho cả cộng đồng.

Vì vậy các bậc cha mẹ hãy đưa con đi tiêm bổ sung ngay vắc xin phòng bệnh sởi – rubella tại các trường mầm non mẫu giáo nơi trẻ học hoặc tại trạm y tế nơi trẻ sinh sống.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan