Gói khám mắt cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Gói khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp là một trong những biện pháp phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp đến thị lực. Nếu không được tầm soát và điều trị đúng cách, bệnh có thể khiến người bệnh suy giảm thị lực nhanh chóng, thậm chí là gây mất thị lực hoàn toàn.

1. Những biến chứng ở mắt của bệnh nhân tiểu đường?

1.1 Tăng nhãn áp (glaucoma)

Người bệnh tiểu đường hay gặp các vấn đề về huyết áp thường có nguy cơ cao bị tăng nhãn áp cao hơn người bình thường. Nếu không được điều trị thì người bệnh càng có khả năng gặp biến chứng cao. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do thủy dịch trong mắt dẫn lưu kém từ đó làm tăng áp lực lên mắt.

Áp lực này sẽ gây gây tắc nghẽn các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc và các dây thần kinh thị giác khiến tầm nhìn của người bệnh đái tháo đường giảm dần.

1.2 Biến chứng đục thủy tinh thể (cataracts)

Khi bị đục thủy tinh thể, mắt của người bệnh sẽ mờ đi như có màn sương mù che phủ phía trước từ đó khiến cho người bệnh nhìn không rõ. Với người đái tháo đường, nguy cơ bị đục thủy tinh thể rất cao. Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ là vô cùng cần thiết nhằm sớm phát hiện các bất thường ở mắt để từ đó có thể dễ dàng điều trị.

1.3 Bệnh võng mạc do tiểu đường

Bệnh võng mạc do tiểu đường là nguyên nhân gây ra tình trạng mất thị lực phổ biến nhất đối với người bệnh đái tháo đường. Biến chứng đáy mắt của bệnh nhân tiểu đường còn gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường. Tình trạng này gây tổn thương ở các mạch máu nhỏ của võng mạc. Đây là vùng rất nhạy cảm với ánh sáng của nhãn cầu, nơi có các tế bào thần kinh để nhận hình ảnh và đưa lên não xử lý.

Gói khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp là một trong những biện pháp phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp đến thị lực.

Khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp là một trong những biện pháp phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp đến thị lực

2. Những biến chứng ở mắt của bệnh nhân mắc bệnh về huyết áp?

Bệnh lý tăng huyết áp gây ảnh hưởng đến mắt được chia thành 4 giai đoạn như sau:

– Ở giai đoạn 1: Bệnh nhân bị bệnh lý huyết áp kéo dài, chưa xuất hiện triệu chứng nên tim và thận chưa bị ảnh hưởng. Khi thăm khám đáy mắt thấy có động mạch bị co nhỏ.

– Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, chỉ số huyết áp cao hơn, chức năng tim thận hoạt động còn tốt. Tuy nhiên, ngoài dấu hiệu động mạch võng mạc co nhỏ, ở giai đoạn 2 còn có thêm dấu hiệu bắt chéo động tĩnh mạch mà chỉ khi bác sĩ soi đáy mắt mới nhận biết được.

– Giai đoạn 3: Nếu chỉ số huyết áp cao và kéo dài, tim và thận có nguy cơ bị suy giảm chức năng rõ rệt, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở khi gắng sức. Ở giai đoạn này, người bệnh đã xuất hiện tổn thương ở não, tim, võng mạc. Khi soi đáy mắt có thể thấy xuất huyết, xuất tiết ở võng mạc.

– Giai đoạn 4: Giai đoạn này tăng huyết áp ác tính, chỉ số huyết áp rất cao sẽ đi kèm với tổn thương nặng ở não, tim, thận và võng mạc. Khi soi đáy mắt, ngoài các dấu hiệu của giai đoạn 3 thì người bệnh sẽ có thêm phù gai thị.

Khi soi đáy mắt của người bệnh bị huyết áp ngoài các dấu hiệu của giai đoạn 3 thì người bệnh sẽ có thêm phù gai thị.

Khi soi đáy mắt của người bệnh bị huyết áp ngoài ở giai đoạn 4 người bệnh sẽ có dấu hiệu bị phù gai thị

3. Làm gì để ngăn ngừa biến chứng mắt của bệnh nhân tiểu đường và huyết áp?

3.1 Thăm khám mắt định kỳ

– Việc khám mắt định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương ở đáy mắt sẽ giúp xử trí kịp thời và ngăn ngừa tiến triển của biến chứng.

– Đặc biệt, thai phụ bị tiểu đường thai kỳ nên thực hiện khám mắt toàn diện trong ba tháng đầu và theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ và trong một năm sau sinh để được tầm soát mắt một cách tốt nhất.

3.2 Vận động và ăn uống lành mạnh

– Người bệnh cần có chế độ ăn lành mạnh, rèn luyện thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc theo chỉ định để điều trị và kiểm soát đường máu hiệu quả.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol.

– Đặc biệt với những người có biến chứng võng mạc thì nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng, nên chú trọng các bài tập nâng cao sức dẻo dai, sức bền, sức cơ.

4. Gói khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp tại Thu Cúc TCI có gì?

Với mong muốn người mắc bệnh lý tiểu đường, huyết áp luôn giữ gìn được thị lực và có đôi mắt sáng khỏe, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI cung cấp gói khám mắt dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp. Theo đó bệnh nhân sẽ được kiểm tra thị lực thông qua các bước:

– Thử thị lực cho người bệnh để kiểm tra khả năng nhìn. (đo bằng máy đo thị lực, bằng kính lỗ).

– Khám với bác sĩ nhãn khoa bằng máy sinh hiển vi nhằm phát hiện vấn đề ở bán phần trước nhãn cầu.

– Đo nhãn áp để giúp phát hiện các bệnh lý Glocom.

– Đo khúc xạ bằng máy tự động để phát hiện ra các tật khúc xạ nếu có.

– Siêu âm mắt A/B nhằm phát hiện các bệnh lý ở dịch kính.

– Chụp đáy mắt không huỳnh quang để phát hiện các bệnh lý ở võng mạc.

– Chụp OCT bán phần sau nhãn cầu để phát hiện các bệnh lý võng mạc chi tiết, bệnh lý Glocom.

Với gói khám mắt dành riêng cho người đái tháo đường, huyết áp của Thu Cúc TCI, người bệnh sẽ được kiểm tra chi tiết thị lực với các chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp cắt lớp võng mạc OCT...

Với gói khám mắt dành riêng cho người đái tháo đường, huyết áp của Thu Cúc TCI, người bệnh sẽ được kiểm tra chi tiết thị lực với các chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp cắt lớp võng mạc OCT…

5. Ưu điểm khi khám mắt tại khoa Mắt – Thu Cúc TCI

Dưới đây là những ưu điểm nổi trội khi thực hiện Gói khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp tại Thu Cúc TCI mà ít cơ sở y tế nào có được:

– Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ y bác sỹ là những chuyên gia nhãn khoa đầu ngành, trình độ chuyên môn cao, 30-40 năm kinh nghiệm.

– Tận tình, chu đáo, luôn hết lòng vì lợi ích của người bệnh, mang đến hiệu quả cao trong công tác điều trị khám chữa bệnh.

– Thu Cúc TCI mang đến cho khách hàng dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp,

– Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, trang khang hỗ trợ chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, an toàn (như máy đo khúc xạ độ cong giác mạc tự động kèm độ K, máy chụp cắt lớp võng mạc của Nhật, máy đo nhãn áp hiện đại….)

– Không gian khám chữa bệnh rộng rãi, hiện đại, văn minh, sang trọng và tiệt trùng tối đa.

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ tin cậy để khách hàng khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân lựa chọn chăm sóc đôi mắt, giữ gìn thị lực

Ngoài gói khám mắt định kỳ cho bệnh nhân tiểu đường thai kỳ, huyết áp thì Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI còn là địa chỉ thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý mắt khác. Để đặt lịch thăm khám và tư vấn về cách dịch vụ khác, khách hàng vui lòng liên hệ số hotline 1900 55 88 92 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital