Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Giờ "vàng" cứu người bệnh đột quỵ

Giờ "vàng" cứu người bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ thường diễn biến nhanh chóng và gây biến chứng đáng sợ đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy hiểu về giờ “vàng” cứu người bệnh đột quỵ là vấn đề cần được phổ biến rộng rãi.

Bệnh đột quỵ và nguy cơ tử vong đáng  sợ

Tuổi càng cao, nguy cơ đột quỵ càng lớn càng lớn, hơn 83% số trường hợp đột quỵ là ở lứa tuổi từ 50 trở lên.

Đột quỵ tuy đứng hàng thứ ba về bệnh gây tử vong ở người lớn, sau ung thư và tim mạch, nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật.

Đột quỵ có thể có thể gây biến chứng nguy hiểm

Đột quỵ có thể có thể gây biến chứng nguy hiểm

Thống kê cho thấy, mỗi năm toàn cầu có 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu ca tử vong và 90% bệnh nhân sống sót gặp phải di chứng, và có nguy cơ tái phát. Các di chứng gồm yếu tay, chân; liệt nửa người; nói, viết khó, suy giảm trí nhớ

Ở Việt Nam, theo Bộ Y Tế, có hơn 200.000 ca đột quỵ /năm, trong đó nhồi máu não chiếm 70-80% và tỷ lệ tử vong còn cao do đến muộn.

Giờ “vàng” để cứu người bệnh đột quỵ

Các tế bào thần kinh, neuron, rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy và dưỡng chất, khi bị đột qụy, vùng não thiếu máu nuôi sẽ ngưng hoạt động rồi “chết” đi trong vòng vài giây đến vài phút. Trong đột qụy do tắc động mạch lớn, cứ qua 1 phút có khoảng 2 triệu neuron sẽ chết đi.

Mức độ di chứng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và cách thức bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. Nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong 3 giờ đầu ngay sau khi bị đột quỵ, và được điều trị bằng thuốc làm tan huyết khối, sự phục hồi sẽ rất khả quan.

Thăm khám dự phòng biến chứng đột quỵ nguy hiểm

Thăm khám dự phòng biến chứng đột quỵ nguy hiểm

Theo các chuyên gia tim mạch,”giờ vàng để cứu người bệnh đột quỵ nằm trong khoảng 3-4 giờ đầu từ khi khởi phát đột quỵ. Việc cấp cứu can thiệp nội mạch chỉ có hiệu quả nếu được tiến hành sớm, sau 6 giờ việc tái thông mạch máu không còn tác dụng. Do đó, khi có bệnh nhân đột quỵ, tốt nhất là đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Cần lưu ý: Khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ, người xung quanh cần nhớ:

  • Không dùng thuốc hạ áp uống hay ngậm dưới lưỡi khi chưa biết đột quỵ loại gì.
  • Không cho bệnh nhân ăn uống để đề phòng nôn ói, trào ngược thức ăn vào đường thở,
  • Không nên cố gắng sơ cứu theo thói quen, đặc biệt dùng những thủ thuật “dân gian”, thuốc nam mách miệng… sẽ hao phí thời gian vàng để cứu bệnh nhân.
Dịch vụ liên quan