Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Giao mùa, trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp

Giao mùa, trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp

Giao mùa, trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp như ho, sốt, sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi… Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng của bệnh.

Giao mùa, trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp

Nguyên nhân trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp khi giao mùa
Giao mùa, trẻ nhỏ hay mắc các bệnh đường hô hấp. Nguyên nhân là do đường hô hấp của trẻ lúc này chưa phát triển đầy đủ, đường thở nhỏ, ngắn nên dễ bị tắc nghẹt và dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ cũng chưa phát triển hoàn thiện, chưa đủ mạnh để chống chọi lại các yếu tố thay đổi của môi trường như nhiệt độ lạnh đột ngột, không khí quá ẩm, quá khô hay sự mạnh lên của vi trùng gây bệnh thời điểm giao mùa… nên trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

giao-mua-tre-de-mac-benh-viem-duong-ho-hap

Trẻ nhỏ hay mắc bệnh đường hô hấp vì đường hô hấp của trẻ lúc này chưa phát triển đầy đủ, đường thở nhỏ, ngắn dễ bị tắc nghẹt và dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập.


Một nguyên nhân nữa là do hàng ngày trẻ hít thở trong một phút nhiều lần hơn người lớn nên cũng dễ mắc bệnh hô hấp hơn.
Dấu hiệu trẻ mắc bệnh đường hô hấp
Đối với viêm nhiễm đường hô hấp nhẹ, trẻ thường có các biểu hiện như: Ho, ho khan, ho đờm, khò khè, nghẹt mũi, sổ mũi, khó thở, thở nhanh, đau ngực, mệt… đôi khi kèm sốt hoặc vài dấu hiệu ngoài đường hô hấp như nhức đầu, nôn ói, bỏ bú.
giao-mua-tre-de-mac-benh-viem-duong-ho-hap2

Đối với viêm nhiễm đường hô hấp nhẹ, trẻ thường có các biểu hiện như: Ho, ho khan, ho đờm, khò khè, nghẹt mũi, sổ mũi, khó thở, thở nhanh, đau ngực, mệt…


Trẻ bị hen, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản có thể ho kèm theo bị khò khè.
Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thường bị nhiễm siêu vi từ 4 – 6 đợt mỗi năm với biểu hiện nhiễm trùng hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản…
Nếu bé có triệu chứng ho với các biểu hiện sau đây, cha mẹ cần đưa bé tới bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời:
– Bé dưới 4 tháng tuổi bị ho
– Bé ho kèm với sốt cao hơn 38 độ C hoặc có nôn mửa nhiều, liên tục.
– Bé bắt đầu giảm ho nhưng lờ đờ, không tỉnh táo, li bì
– Bé ho và khó chịu, bỏ bú hoặc bỏ ăn trong vòng 6- 8 tiếng
– Bé ho kèm theo thở khò khè hoặc biểu hiện của việc cực kì khó thở.
– Bé ho đờm của bé có màu xanh, vàng hoặc dính máu…
giao-mua-tre-de-mac-benh-viem-duong-ho-hap3

Khi trẻ bị các bệnh đường hô hấp, cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi các triệu chứng của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời, đúng cách.


Khi trẻ bị các bệnh đường hô hấp, cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi các triệu chứng của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời, đúng cách. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.
Ngoài việc thực hiện điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu; chia nhỏ bữa ăn; bù nước cho trẻ bằng nước điện giải, nước, nước hoa quả, canh, súp… Cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo 4 nhóm chất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về giao mùa, trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 
 

Dịch vụ liên quan