Giãn phế quản có biểu hiện gì?

Tham vấn bác sĩ

Giãn phế quản là sự giãn liên tục, vĩnh viễn không hồi phục của nhiều phế quản có đường kính trên 2mm, do sự phá hủy tổ chức của thành phế quản. Để phát hiện sớm bệnh bạn cần nắm được những dấu hiệu của bệnh:

Giãn phế quản là sự giãn liên tục, vĩnh viễn không hồi phục của nhiều phế quản

Giãn phế quản là sự giãn liên tục, vĩnh viễn không hồi phục của nhiều phế quản


Dấu hiệu của giãn phế quản
Giãn phế quản thường có những dấu hiệu:

  • Ho, khạc đờm (thể ho khạc đờm gọi là giãn phế quản thể ướt): Triệu chứng này thường diễn ra dai dẳng, khối lượng đờm từ 100-150ml/ngày, thậm chí có khi tới 1.000ml/ngày. Trong đợt cấp, đờm có mủ, mùi hôi. Đờm mủ, để lâu trong ống nghiệm lắng xuống sẽ xuất hiện 3 lớp (lớp trên là bọt, giữa là chất nhầy, dưới cùng là mủ), hơi thở rất hôi.
  • Ho ra máu (còn gọi là giãn phế quản thể khô): Ho ra máu thường tái phát nhiều lần. Có trường hợp ho ra máu là dấu hiệu duy nhất của bệnh.
  • Các dấu hiệu khác: sốt, đau ngực, khó thở gặp trong các đợt cấp của bệnh. Bệnh tiến triển lâu thì thể trạng người bệnh thường gầy yếu, móng tay, móng chân khum (gặp 1/3 trường hợp). Lồng ngực có thể bị biến đổi do xơ phổi. Khám phổi thường thấy ran ẩm, ran ngáy, ran rít nhiều nhất ở hai đáy phổi.
  • Giãn phế quản còn có thể kèm theo với bệnh viêm xoang, viêm khớp, viêm đại tràng mạn tính.

Người giãn phế quản thường có hiểu hiện ho khạc đờm, ho ra máu và nhiều biểu hiện khác

Người giãn phế quản thường có hiểu hiện ho khạc đờm, ho ra máu và nhiều biểu hiện khác


Cần phân biệt giãn phế quản với các bệnh gì?
– Áp-xe phổi: Người bệnh ho ra nhiều đờm, mủ mùi hôi, hơi thở hôi. Có sốt cao giao động, đau ngực nhiều. Xquang phổi có hình ảnh áp-xe.
– Bệnh Mucovisidose: Là bệnh thoái hóa nhớt nhày của tuyến tụy ngoại tiết, của các tuyến tiêu hóa, tuyến phế quản. Bệnh xuất hiện từ khi người bệnh còn nhỏ tuổi. Triệu chứng chính là khạc đờm nhiều, cơ thể phát triển kém những trẻ cùng lứa tuổi.
– Bệnh kén hơi ở phổi: Là bệnh bẩm sinh, xác định bằng chụp cắt lớp vi tính.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có triệu chứng giãn phế quản

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có triệu chứng giãn phế quản


– Các bệnh có ho ra máu: Lao phổi sốt về chiều, ho khạc ra máu dai dẳng, người gầy sút. Xquang phổi có xuất hiện đám mờ thường ở đỉnh phổi. Tìm BK trong đờm dương tính, phản ứng Mantoux dương tính, máu lắng tăng.
– Ung thư phổi có ho ra máu, không sốt, đau  ngực, người sút cân nhanh. Xquang và chụp CT lồng ngực thấy có đám mờ đồng nhất, có thể gây chèn ép vào các bộ phận lân cận. Giãn động mạch phế quản ho ra máu tự nhiên, cơ thể ít gầy sút. Tìm BK đờm nhiều lần âm tính. Chụp động mạch phổi nhằm xác định chỗ giãn. Sán lá phổi có thể tìm thấy trứng sán lá phổi trong đờm.
Nếu cần tư vấn về bệnh giãn phế quản, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.
 
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital