Giải đáp: Viêm phế quản triệu chứng là gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Viêm phế quản là một bệnh lý viêm đường hô hấp phổ biến ở trẻ nhỏ, có thể biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Phát hiện sớm viêm phế quản có ý nghĩa rất lớn trong điều trị hiệu quả bệnh lý viêm đường hô hấp này. Vậy, viêm phế quản triệu chứng là gì – Đọc ngay bài viết sau của Thu Cúc TCI để nắm được tất cả các triệu chứng phổ biến cùng nhiều thông tin hữu ích khác về viêm phế quản, bố mẹ nhé!

1. Thế nào là viêm phế quản?

Viêm phế quản là bệnh lý nhiễm trùng, sưng, phù nề niêm mạc phế quản. Trong đó, phế quản là một ống khí, chịu trách nhiệm dẫn truyền không khí, từ mũi và họng xuống phổi.

2. Viêm phế quản phát sinh từ đâu?

Virus và vi khuẩn được xác định là hai nguyên nhân phát sinh viêm phế quản chủ yếu. Trong đó, đại diện gây viêm phế quản điển hình của nhóm virus là Respiratory Syncytial virus (RSV), Influenza virus, Rhinovirus,… và đại diện gây viêm phế quản điển hình của nhóm vi khuẩn là Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae,… Ngoài hai nguyên nhân chính này, viêm phế quản cũng có thể phát sinh nếu trẻ tiếp xúc với các tác nhân tiêu cực từ môi trường khác, như khói thuốc lá, khí thải công nghiệp, bụi, hóa chất độc hại,…

Đại diện gây viêm phế quản điển hình của nhóm vi khuẩn là Haemophilus influenzae.

Haemophilus influenzae là đại diện gây viêm phế quản điển hình của nhóm vi khuẩn.

3. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Viêm phế quản triệu chứng là gì?

Viêm phế quản có nhiều dấu hiệu nhận biết. Hầu hết chúng có chung đặc điểm là liên quan đến đường hô hấp. Chỉ một số ít dấu hiệu toàn thân là không có đặc điểm này. Thêm nữa, không phải trẻ nào cũng có đủ các biểu hiện viêm phế quản được liệt kê phía dưới. Tùy thuộc nguyên nhân phát sinh và tình trạng sức khỏe của trẻ, viêm phế quản sẽ biểu hiện khác nhau ở mỗi trường hợp.

– Ho: Trẻ bị viêm phế quản thường ho. Ho do viêm phế quản có hai dạng, một là ho khan và hai là ho đờm.

– Chảy mũi, nghẹt mũi: Trẻ bị viêm phế quản thường bị luôn cả viêm mũi, vì thế mà có thể sẽ chảy mũi, nghẹt mũi.

– Khó thở, thở rít, thở khò khè, đau tức ngực: Khi bị viêm phế quản, phế quản trẻ nhiễm trùng, sưng, phù nề, tắc nghẽn. Bởi vậy, trẻ có thể sẽ cảm thấy khó thở. Khi gắng sức hô hấp, trẻ có thể sẽ thở rít, thở khò khè và cảm thấy đau, tức ngực.

– Sốt, ớn lạnh: Nếu viêm phế quản phát sinh do virus hoặc vi khuẩn, trẻ thường sốt, ớn lạnh.

– Mệt mỏi: Do chức năng hô hấp bị hạn chế, trẻ viêm phế quản thường mệt mỏi và quấy khóc.

Viêm phế quản triệu chứng là gì?

Do chức năng hô hấp bị hạn chế, trẻ viêm phế quản thường mệt mỏi và quấy khóc.

4. Viêm phế quản có biến chứng không?

Viêm phế quản có thể biến chứng và không khó để biến chứng viêm phế quản xuất hiện. Tương tự triệu chứng viêm phế quản, biến chứng viêm phế quản cũng có đặc điểm chung là hầu hết liên quan đến đường hô hấp. Ngoài ra, viêm phế quản cũng có thể biến chứng đến một số vấn đề tuần hoàn nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng phổ biến của viêm phế quản bố mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Viêm tai giữa (otitis media): Khi virus, vi khuẩn gây viêm phế quản tấn công tai giữa thông qua ống Eustachian, biến chứng viêm phế quản xuất hiện và làm trẻ đau đầu, đau tai, suy giảm thính lực, suy giảm khả năng thăng bằng,…

– Viêm xoang (sinusitis): Khi virus, vi khuẩn gây viêm phế quản di chuyển đến xoang, biến chứng viêm xoang xuất hiện. Lúc này, xoang nhiễm trùng, sưng, phù nề, tắc nghẽn.

– Viêm phổi (pneumonia): Viêm phổi là một biến chứng vừa phổ biến vừa nguy hiểm của viêm phế quản. Trẻ biến chứng viêm phổi từ viêm phế quản thường có các triệu chứng sốt cao, ho dữ dội, khó thở, đau tức ngực,…

Hen phế quản (asthma): Hen phế quản có thể phát triển từ viêm phế quản ở một số trẻ, đặc biệt là ở những trẻ có tiền sử hen phế quản hoặc dị ứng đường hô hấp.

– Căng phế quản: Căng phế quản là tình trạng phế quản sưng, phù nề, co thắt, làm trẻ khó thở, suy giảm chức năng hô hấp. Tình trạng này có thể xuất hiện nếu viêm phế quản kéo dài và không được điều trị.

– Viêm cơ tim (rheumatic heart disease): Viêm phế quản kéo dài và không được điều trị cũng có thể dẫn đến viêm cơ tim – một biến chứng mà trong đó, cơ tim trẻ bị nhiễm trùng và suy giảm chức năng.

5. Điều trị viêm phế quản như thế nào đúng đắn nhất?

Để hạn chế viêm phế quản biến chứng, không có phương pháp nào tốt hơn là đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín gần nhất, khi trẻ có dấu hiệu viêm phế quản. Tại đó, trẻ sẽ được chuyên gia thăm khám và điều trị theo phương pháp phù hợp, tùy thuộc nguyên nhân phát sinh và mức độ nặng – nhẹ của triệu chứng viêm phế quản. Theo đó:

Không có phương pháp nào tốt hơn là đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín gần nhất khi trẻ có dấu hiệu viêm phế quản.

Khi viêm phế quản triệu chứng xuất hiện, tốt nhất là bố mẹ đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín gần nhất.

– Nếu viêm phế quản do virus: Trẻ chủ yếu được điều trị hỗ trợ bằng các thuốc hạn chế triệu chứng như thuốc chống viêm, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản,…

– Nếu viêm phế quản do vi khuẩn: Trẻ được điều trị đặc hiệu bằng thuốc kháng sinh. Đồng thời các thuốc hạn chế triệu chứng, như thuốc chống viêm, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản,… cũng sẽ được chuyên gia chỉ định cho trẻ để phục vụ mục tiêu điều trị hỗ trợ.

Ngoài sử dụng thuốc, để nhanh hồi phục, trẻ bị viêm phế quản phải được ăn đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và nghỉ ngơi đủ thời gian. Thực phẩm trẻ dung nạp phải được chế biến theo nguyên tắc 3L – Lỏng, lạt, lạnh. Không gian nghỉ ngơi của trẻ phải thoáng, mát, lưu thông không khí tốt. Để đảm bảo yêu cầu này, bố mẹ có thể bật quạt hoặc bật điều hòa. Tuy nhiên, chỉ được bật ở mức gió và mức nhiệt độ phù hợp, để không làm tăng tính trầm trọng của các triệu chứng viêm phế quản.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi viêm phế quản triệu chứng là gì. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp về bệnh lý viêm đường hô hấp này, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bố mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital