Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Giải đáp về chứng rối loạn giấc ngủ đối với người cao tuổi

Giải đáp về chứng rối loạn giấc ngủ đối với người cao tuổi

Rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ là tình trạng tưởng như không nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số thông tin giải đáp về chứng rối loạn giấc ngủ bạn có thể tham khảo.

 

Giải đáp về chứng rối loạn giấc ngủ đối với người cao tuổi

Năm nay tôi 30 tuổi, ăn uống vẫn bình thường nhưng dạo gần đây tôi rất khó đi vào giấc ngủ và hay giật mình thức giấc, có khi nửa đêm tỉnh giấc sau đó khó ngủ lại, tỉnh dậy đầu thường nặng đầu, mệt mỏi, tôi luôn cảm giác mất tập trung. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị rối loạn giấc ngủ không hay là tôi mắc bệnh tâm lý gì ạ? (Nguyễn Thanh Trung, Hà Nội).

Rối loạn giấc ngủ cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Rối loạn giấc ngủ cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Giấc ngủ là tình trạng nghỉ ngơi tự nhiên theo chu kỳ của thể xác và tâm thần. Đồng hồ sinh học trong mỗi con người  làm cho chúng  ta cảm thấy buồn ngủ ban đêm và tỉnh táo ban ngày. Những điều mà bạn chia sẻ trên đây đều là những dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mệt mỏi, đau đầu khó chịu, mất tập trung trong công việc. Vì vậy, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để chia sẻ những thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ và điều trị hiệu quả.

Tôi thường bị khó ngủ 2-3 năm nay, tỉnh dậy thường rất mệt mỏi, khó tập trung công việc. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cần làm gì để điều trị chứng mất ngủ? (Nguyễn Văn Bảo, 38 tuổi, Hà Nam).

Tình trạng mất ngủ của bạn kéo dài 2-3 năm mà chưa được chữa trị sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng về nó hãy thư giãn, tập trung để có cách chữa hiệu quả. Vì vậy bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.  Để điều trị rối loạn giấc ngủ đạt hiệu quả triệt để nhất, bạn cần tìm ra được nguyên nhân gây ra chứng bệnh này cho mình và loại bỏ nó tận gốc. Sau đó, việc giữ tâm lý thoải mái là điều rất quan trọng.

Rối loạn giấc ngủ gây mất tập trung

Rối loạn giấc ngủ gây mất tập trung

Công việc của tôi thường xuyên phải làm ca đêm. Một thời gian khi làm ca đêm, ngủ bù ban ngày tôi trở lại sinh hoạt bình thường cũng không thể ngủ đêm được mà đêm chỉ ngủ được 1-2 giờ rồi tỉnh, còn ban ngày lại mệt mỏi ngủ li bì. Thưa bác sĩ tôi cần phải làm thế nào ạ? (Nguyễn Thanh An, 36 tuổi, Nam Định)

Những người làm việc theo kiểu thường xuyên đổi ca liên tục (nghĩa là lúc thì làm ca đêm lúc làm ca ngày) thường bị rối loạn giấc ngủ do làm trái với đồng hồ sinh học. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra đối với những người bay qua những nước có múi giờ khác nhau trong thời gian ngắn. Do đó, khi bạn trải qua một thời gian khá dài thức khuya để làm việc và ngủ bù vào giấc trưa thì đồng hồ sinh học trong người bạn cũng tự điều chỉnh theo nhịp sống mới này của bạn. Và chắc bạn cũng biết rằng một khi người ta đã ngủ nhiều vào ban ngày thì sẽ rất khó ngủ vào ban đêm.

Việc điều chỉnh giấc ngủ trở lại theo nhịp điệu bình thường đòi hỏi mất khá nhiều ngày và trong trường hợp này phải cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ vì để điều chỉnh lại chu kỳ ngủ bình thường có thể sẽ phải phối hợp các biện pháp thư giãn tâm lý và vệ sinh giấc ngủ cũng như phải sử dụng một số loại thuốc an thần nhẹ trong một thời gian ngắn.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ hoặc đăng ký khám bệnh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan