Giải đáp: Vacxin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Ung thư cổ tử cung hình thành do Human Papillomavirus (hay HPV). Theo đó, vắc xin ung thư cổ tử cung là vắc xin có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch chủ động với HPV. Vacxin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi? Câu trả lời chi tiết cho câu hỏi này Thu Cúc TCI chia sẻ trong bài viết sau, đọc ngay bạn nhé!

1. Ung thư cổ tử cung

Để hiểu tường tận tầm quan trọng của vắc xin ung thư cổ tử cung, bạn nhất định phải hiểu ung thư cổ tử cung. Vậy, đâu là những thông tin về ung thư cổ tử cung quan trọng bạn cần nắm được?

1.1. Khái niệm

Cổ tử cung là bộ phận nối tử cung với âm đạo. Cổ tử cung bao gồm 2 phần là phần mở cổ tử cung dẫn vào tử cung và phần ngoài cổ tử cung – nơi bác sĩ phụ khoa có thể quan sát khi khám bằng mỏ vịt, 2 phần này gặp nhau ở một nơi được gọi là vùng biến đổi. Phần mở cổ tử cung và phần ngoài cổ tử cung được cấu tạo lần lượt từ 2 loại tế bào là tế bào tuyến và tế bào vảy.

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều phát sinh tại vùng biến đổi, khi một hoặc một vài tế bào vảy, tế bào tuyến hoặc cả tế bào tuyến và tế bào vảy quá phát, lấn át các tế bào khác và tạo thành khối u.

Cổ tử cung là bộ phận nối tử cung với âm đạo.

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều phát sinh tại vùng biến đổi.

Tùy thuộc loại tế bào quá phát, ung thư cổ tử cung được phân loại thành:

– Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. 90% tổng số ca ung thư cổ tử cung là ung thư loại này.

– Ung thư biểu mô tuyến.

– Ung thư biểu mô hỗn hợp: Ung thư biểu mô hỗn hợp là loại ung thư cổ tử cung ít phổ biến nhất, mang đặc điểm của cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến.

1.2. Nguyên nhân

Như đã chia sẻ phía trên, nguyên nhân khởi phát ung thư cổ tử cung là Human Papillomavirus hay HPV. Sở dĩ có khả năng gây ung thư cổ tử cung là bởi HPV tắt được một số gen ức chế khối u. Được biết, HPV có rất nhiều tuýp, mỗi tuýp lại có nguy cơ cao gây một loại ung thư hoặc bệnh lý khác nhau. Chính vì vậy, nhiễm HPV, bệnh nhân có thể ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, mụn rộp sinh dục,…

Nguyên nhân khởi phát ung thư cổ tử cung là Human Papillomavirus hay HPV.

HPV tắt được một số gen ức chế khối u.

1.3. Đối tượng nguy cơ

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh nhân ung thư cổ tử cung chủ yếu là phụ nữ từ 35 đến 44 tuổi. Như vậy, tuổi tác là yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung. Nếu bạn nằm trong khoảng 35 – 44 tuổi, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với bình thường, Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới đang thần tốc trẻ hóa. Thậm chí, ở Việt Nam, một trường hợp ung thư cổ tử cung mới 14 tuổi đã được ghi nhận.

1.4. Biến chứng

Ung thư cổ tử cung khiến bệnh nhân khó hoặc không thể mang thai bởi để điều trị ung thư cổ tử cung: Bệnh nhân có thể sẽ phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,… hoặc có thể sẽ phải áp dụng xạ trị, hóa trị,…

Cũng giống các loại ung thư khác, ung thư cổ tử cung có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, làm những bộ phận này phải chịu nhiều biến chứng nặng nề.

2. Vắc xin ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi, nhưng khi và chỉ khi được phát hiện sớm. Đây là một nhiệm vụ khó khăn. Bởi ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm không biểu hiện rõ ràng. Khi biểu hiện rõ ràng, cũng là lúc ung thư cổ tử cung đã ở vào giai đoạn muộn. Trước thực tế đó, để bảo vệ bản thân trước ung thư cổ tử cung, bạn nên dự phòng đặc hiệu nó bằng vắc xin HPV, càng sớm càng tốt.

2.1. Khái niệm

Vắc xin ung thư cổ tử cung là một chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ HPV. Trong cơ thể, vắc xin ung thư cổ tử cung sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tiêu diệt HPV, nhờ vậy mà cơ thể có đáp ứng miễn dịch chủ động chống HPV, cũng như chống ung thư cổ tử cung. Không những thế, vắc xin ung thư cổ tử cung còn có thể chống các loại ung thư khác, cũng hình thành do HPV, như ung thư vòm họng, ung thư dương vật, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn rộp sinh dục,…

2.2. Vacxin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi?

Vacxin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi? Vắc xin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi phụ thuộc loại vắc xin mà bạn lựa chọn. Theo đó, hiện nay, ung thư cổ tử cung tại Việt Nam có thể được dự phòng đặc hiệu bằng một trong hai loại sau: Gardasil và Gardasil 9, cả 2 có cùng đơn vị nghiên cứu và sản xuất là Merck Sharp & Dohme, Mỹ – một tập đoàn dược phẩm, chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới.

Vacxin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi?

Vắc xin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi phụ thuộc loại vắc xin mà bạn lựa chọn.

2.2.1. Vắc xin Gardasil

Vắc xin Gardasil chỉ có thể được sử dụng cho trẻ gái và phụ nữ 9 – 26 tuổi. Nếu lựa chọn vắc xin Gardasil, bạn cần tiêm 3 mũi, theo phác đồ như sau:

Lịch tiêm: Mũi 2 cách mũi 1 2 tháng, mũi 3 cách mũi 2 4 tháng.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

Hiện tại, một mũi vắc xin Gardasil có giá 1.800.000 đồng. Để kết thúc tiêm chủng ung thư cổ tử cung, bạn cần khoảng 5.400.000 đồng.

2.2.2. Vắc xin Gardasil 9

Khác vắc xin Gardasil, vắc xin Gardasil 9 có thể chủng ngừa được đến 9 tuýp HPV phổ biến là 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58. Chính vì vậy, nó được sử dụng cho cả nam giới 9 – 26 tuổi và còn được gọi là vắc xin bình đẳng giới. Lựa chọn vắc xin Gardasil 9, bạn cần tiêm 2 hoặc 3 mũi, theo phác đồ như sau:

– Lịch tiêm cho đối tượng 9 – 14 tuổi:

Phác đồ tiêm 2 mũi: 2 mũi cách nhau 6 – 12 tháng.

Phác đồ tiêm 3 mũi: Trường hợp mũi 1 và mũi 2 cách nhau chưa được 6 tháng, cần tiêm mũi 3, cách mũi 2 ít nhất 3 tháng (tiêm 3 mũi 1 năm).

– Lịch tiêm cho đối tượng 15 – 26 tuổi: Mũi 2 cách mũi 1 2 tháng, mũi 3 cách mũi 2 4 tháng.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

Giá một mũi vắc xin Gardasil 9 là 3.200.000 đồng. Chủng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc xin Gardasil 9, bạn sẽ mất khoảng 6.400.000 – 9.600.000 đồng.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ câu trả lời cho câu hỏi vắc xin ung thư cổ tử cung tiêm mấy mũi? Để biết thêm các thông tin chuyên sâu khác về ung thư cổ tử cung và vắc xin ung thư cổ tử cung, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital