Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Giải đáp ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Giải đáp ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư nội tiết khá phổ biến, có thể được điều trị thành công và tỷ lệ chữa khỏi cao. Hầu hết các trường hợp khối u ác tính tuyến giáp phát triển chậm, chỉ có một số ít phát triển rất nhanh. Vậy thì mắc bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? 

1. Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào tuyến giáp nhân lên bất thường do sự rối loạn phân chia của các vật chất di truyền ADN. Các triệu chứng điển hình của bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm:

– Có khối u cứng cố định tại cổ

– Xuất hiện cơn đau vùng cổ lan ra sau tai

– Cảm giác nuốt khó, nghẹn vướng tại cổ

– Nhận thấy bản thân khó thở, khàn tiếng, mất giọng

– Da vùng cổ bị thâm đỏ hoặc có vết sùi loét chảy máu…

– Cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh không có lý do.

Ung thư tuyến giáp hầu hết nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu là khi bệnh nhân đi khám sức khỏe hoặc qua thăm khám với bác sĩ các bệnh lý khác. Thông qua đó bác sĩ nhận thấy những bất thường và yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp còn có nguy cơ cao xảy ra ở những đối tượng có tiền sử người trong gia đình mắc ung thư tuyến giáp, người bị nhiễm chất phóng xạ, hệ miễn dịch bị rối loạn, có các bệnh lý tuyến giáp, có các thói quen hút thuốc sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích…

Giải đáp bệnh ung thư tuyến giáp có gây nguy hiểm gì không

Kiểm tra tuyến giáp định kỳ là cách giúp phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp, giúp quá trình điều trị dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

2. Sự thật về mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không được xác định phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có loại ung thư tuyến giáp, giai đoạn bệnh. Tuy nhiên hầu hết trường hợp mắc ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi nếu bệnh chưa di căn xa.

Giải đáp bệnh ung thư tuyến giáp có gây nguy hiểm gì không

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng tốt hơn so với nhiều căn bệnh ung thư ác tính khác

2.1 Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không tùy thuộc vào phân loại bệnh

Ung thư tuyến giáp bao gồm thể biệt hóa và không biệt hóa, trong đó thể biệt hóa chiếm 90% và chỉ khoảng 10% cho thể không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa được phân loại thành hai dạng là ung thư tuyến giáp thể nhú, và thể nang. Loại ung thư tuyến giáp thể biệt hóa này thường có tiên lượng tốt, có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

– Cụ thể là có tới 80% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp thể nhú – là loại ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi cao nhất, bệnh không đe dọa đến tính mạng nếu được điều trị ở giai đoạn sớm.

– Có khoảng 15-20% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp thể nang, đây là loại ung thư tuyến giáp nguy hiểm hơn dạng thể nhú vì tế bào ác tính có khả năng di căn đến cơ quan xa.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa bao gồm hai dạng nhỏ hơn là ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Đây là phân loại bệnh được đánh giá là tiến triển và di căn nhanh, đặc biệt đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có mức độ nguy hiểm cao nhất, nguy cơ tử vong cao.

Giải đáp bệnh ung thư tuyến giáp có gây nguy hiểm gì không

Dù ung thư tuyến giáp ở dạng nào người bệnh cũng cần tuân thủ phác đồ điều trị, suy nghĩ tích cực để đảm bảo quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất

2.2 Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh

Như đã đề cập phía trên thì bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm 4 phân loại bệnh, và cách phân chia giai đoạn bệnh của các loại ung thư tuyến giáp này là khác nhau.

Ở ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang, yếu tố tuổi tác quyết định phần lớn việc phân chia các giai của ung thư. Theo đó nếu người bệnh dưới 55 tuổi mắc ung thư tuyến giáp sẽ thuộc giai đoạn 1 nếu không có di căn xa và giai đoạn 2 khi có tế bào ung thư di căn xa. Nếu người bệnh 55 tuổi trở lên thì ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sẽ được phân chia thành 4 giai đoạn thông thường.

Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa đều được coi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 và thường có tiên lượng xấu. Ung thư tuyến giáp thể tủy tuổi tác không là yếu tố tác động đến phân chia giai đoạn bệnh mà ở loại này bệnh vẫn được phân chia thành 4 giai đoạn.

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn khu trú gần như 100%, giai đoạn khu vực khoảng 99% và giai đoạn xa xuống còn khoảng 75%. Trung bình tất cả các giai đoạn kết hợp, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú đạt khoảng gần 100%.

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn khu trú đạt gần 100%, giai đoạn khu vực đạt khoảng 98%, giai đoạn xa là khoảng 63%, và tỷ lệ sống trung bình cho tất cả các giai đoạn là khoảng 98%.

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể tủy là khoảng 89% trong đó ở giai đoạn khu trú tỷ lệ sống là gần 100%, giai đoạn khu vực giảm còn 90%, giai đoạn xa chỉ còn khoảng 40%.

– Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có tiêm lượng xấu chỉ khoảng 7%, cụ thể ở giai đoạn khu trú tỷ lệ sống chỉ khoảng 34%, giai đoạn khu vực là khoảng 9%, giai đoạn xa chỉ còn khoảng 4%.

Nhìn chung ung thư tuyến giáp có nhiều dạng bệnh và ở mỗi dạng có những mức độ nguy hiểm khác nhau. Ngoài ra ung thư tuyến giáp không quá nguy hiểm nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời bằng một phác đồ đúng hướng. Bởi bệnh lý này chiếm phần lớn ở dạng biệt hóa có tiên lượng điều trị tốt. Lời khuyên cho người bệnh là nên thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ đặc biệt nếu bạn nằm trong đối tượng có nguy cơ cao. Điều này nhằm mục đích phát hiện sớm bệnh, nâng cao hiệu quả và cơ hội điều trị thành công hơn nữa. Hơn thế nữa bạn cũng cần lựa chọn bệnh viên uy tín, bác sĩ chuyên môn cao được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, đáp ứng đúng mong muốn và nhu cầu để quá trình điều trị thuận lợi và có nhiều tín hiệu tích cực.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital