Giải đáp: Trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt được Amidan?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Với tỷ lệ mắc của cư dân toàn cầu mỗi năm là 27%, viêm Amidan được đánh giá là một bệnh lý vô cùng phổ biến. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở bất cứ ai nhưng xuất hiện nhiều hơn cả ở trẻ nhỏ. Để điều trị nó, cắt Amidan là phương pháp duy nhất được chỉ định trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có cắt được Amidan không? Nếu có, trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt được Amidan? Cùng Thu Cúc TCI tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau, bố mẹ nhé!

1. Khái quát về viêm Amidan

1.1. Khái niệm

Nằm tại hầu họng, Amidan được cấu tạo bởi nhiều mô mềm có chức năng tương tự các hạch bạch huyết (lympho). Bao phủ toàn bộ các mô mềm Amidan là một lớp niêm mạc màu hồng, chạy qua lớp niêm mạc này là các hố, có tên crypts. Tất cả chúng ta, không phân biệt tuổi tác, giới tính đều có 4 loại Amidan là: Amidan khẩu cái, Amidan lưỡi, Amidan vòm và Amidan vòi. 4 loại Amidan này nằm tại các vị trí mà khi nối chúng với nhau, chúng ta có một vòng tròn xung quanh hầu họng trong, gọi là vòng Waldeyer. Amidan tồn tại với chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhiên tiêu cực từ môi trường vào cơ thể thông qua hầu họng.

Bình thường, Amidan luôn hoàn thành nhiệm vụ của chúng. Khi Amidan không hoàn thành nhiệm vụ, là khi số lượng tác nhân tiêu cực tấn công cơ thể quá lớn, Amidan vô phương chống đỡ. Lúc này, tại Amidan sẽ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, hay chúng ta còn có thể nói: Bệnh lý viêm Amidan sẽ xuất hiện.

Tại Amidan xuất hiện viêm nhiễm, ta gọi tình trạng đó là viêm Amidan

Viêm Amidan là tình trạng tại Amidan xuất hiện viêm nhiễm

1.2. Nguyên nhân

Nguyên nhân khởi phát viêm Amidan là các tác nhân tiêu cực từ môi trường. Vậy, những tác nhân tiêu cực từ môi trường gây viêm Amidan có thể là gì? Câu trả lời là virus và vi khuẩn. Cụ thể, phần lớn các ca viêm Amidan được xác định là hình thành do Adenovirus, Enterovirus, Herpes Simplex,… (virus) và Streptococcal,… (vi khuẩn).

1.3. Phân loại

Về bản chất, viêm Amidan chỉ có một loại nhưng về khả năng tồn tại thì viêm Amidan có hai; đó là viêm Amidan cấp tính và viêm Amidan mãn tính:

– Viêm Amidan cấp tính: Là viêm Amidan tiêu chuẩn, phát sinh như khái niệm, tức là phát sinh khi Amidan không đáp ứng được yêu cầu ngăn chặn virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể thông qua hầu họng. Viêm Amidan cấp tính xảy ra chủ yếu ở Amidan khẩu cái và thường không kéo dài quá 10 ngày.

– Viêm Amidan mãn tính: Là viêm Amidan cấp tính, nhưng đã tái phát nhiều lần trong năm. Để được xác định là mãn tính, viêm Amidan cần tái phát ít nhất 4 lần/năm, mỗi lần kéo dài nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng.

1.4. Triệu chứng

Dấu hiệu nhận biết viêm Amidan là rất đa dạng và rõ ràng. Theo đó, chúng ta có tổ hợp những triệu chứng bố mẹ có thể sử dụng để đối chiếu và phỏng đoán sự hiện diện của viêm Amidan ở trẻ như sau: Sốt, đau đầu, đau tai, đau họng, chảy nước miếng, khàn tiếng, khó nuốt, khó thở, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ, hơi thở có mùi hôi, sưng hạch bạch huyết cổ, nôn mửa, đau bụng,…

1.5. Biến chứng

Amidan là một bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bệnh lý này hoàn toàn không tiềm ẩn một chút đe dọa nào. Thực tế, không ít trường hợp trẻ viêm Amidan không được chăm sóc tích cực, đã gặp phải những biến chứng sau: Áp xe peritonsillar (là hiện tượng một túi mủ hình thành từ tình trạng viêm nhiễm quá mức tại Amidan. Nó nằm cạnh Amidan, đẩy Amidan về phái đối diện và đòi hỏi phải được dẫn lưu khẩn cấp); bệnh bạch cầu đơn nhân cấp tính (có khả năng xảy ra nếu viêm Amidan phát sinh do virus Epstein-Barr; biểu hiện của biến chứng này là sốt, đau họng, phát ban, mệt mỏi,…), viêm khớp cấp (biến chứng này có dấu hiệu nhận biết là các khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp đầu gối, khớp ngón chân của trẻ sưng, nóng, đỏ, đau,…); viêm thận cấp, viêm cầu thận cấp (trẻ bị những biến chứng này có dấu hiệu nhận biết là phù chân, phù mặt,…).

Viêm thận cấp, viêm cầu thận cấp là những biến chứng của viêm Amidan

Viêm Amidan có thể biến chứng đến viêm thận cấp, viêm cầu thận cấp

1.6. Điều trị

Có 2 phương pháp điều trị viêm Amidan: Điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Trong đó, điều trị nội khoa thường được chỉ định cho bệnh nhân viêm Amidan cấp tính. Thông thường, hầu hết bệnh nhân viêm Amidan cấp tính đều đáp ứng tốt phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không đáp ứng hoặc đáp ứng kém, điều trị ngoại khoa hay phẫu thuật cắt Amidan sẽ được chỉ định một lần nữa cho bệnh nhân. Điều trị ngoại khoa cũng là phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân viêm Amidan mãn tính.

1.6.1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa viêm Amidan chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh, với loại và lượng kháng sinh sử dụng phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của chuyên gia. Loại và lượng kháng sinh sử dụng, nếu không được tuân thủ, tình trạng viêm Amidan không thể được kiểm soát và nguy cơ lan tỏa viêm từ Amidan sang các bộ phận khác của cơ thể không thể được ngăn chặn.

1.6.2. Điều trị ngoại khoa

Viêm Amidan có thể được xử lý bằng nhiều phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, phẫu thuật cắt Amidan công nghệ Plasma Plus vẫn là phương pháp được lựa chọn nhiều hơn cả.

Được biết, so với những phương pháp khác, phẫu thuật cắt Amidan công nghệ Plasma Plus sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, như: Thời gian phẫu thuật ngắn (ít khi quá 45 phút), ít đau, ít chảy máu, ít tổn thương mô xung quanh tổ chức viêm, ít biến chứng,… Sở dĩ có những ưu điểm này là bởi công nghệ Plasma Plus sử dụng dao Plasma – dao phẫu thuật có khả năng đông điện và giải phóng năng lượng không lớn.

2. Giải đáp thắc mắc: Trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt được Amidan

Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể cắt Amidan là vấn đề không ít phụ huynh thắc mắc. Theo chuyên gia, mặc dù các phương pháp phẫu thuật cắt Amidan đang được áp dụng phổ biến hiện nay (phổ biến nhất là phẫu thuật công nghệ Plasma Plus được được giới thiệu phía trên) an toàn đến 99,99%, vẫn có giới hạn sàn về độ tuổi bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật này. Giới hạn sàn đó là 4 tuổi. Như vậy, trẻ từ 4 tuổi là có thể cắt được Amidan.

Giải đáp thắc mắc: Trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt được Amidan

Trẻ từ 4 tuổi là có thể cắt được Amidan

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt được Amidan và nhiều thông tin hữu ích khác về viêm Amidan. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bố mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital