Giải đáp: Tiêm vắc xin viêm gan B mấy mũi thì đủ?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Làm tử vong 1.000.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, viêm gan B cần được dự phòng bằng vắc xin đầy đủ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy, có bao nhiêu loại vắc xin và tiêm vắc xin viêm gan b mấy mũi thì đủ. Vấn đề này được giải đáp trong bài viết sau của Thu Cúc TCI, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

1. Cơ bản về viêm gan B

1.1. Khái niệm

Viêm gan B là bệnh lý nhiễm trùng và suy giảm chức năng gan, từ nhẹ đến nặng, có thể tồn tại ngắn hạn hoặc dài hạn.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, toàn cầu có khoảng 400.000.000 bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Mỗi năm, 1.000.000 bệnh nhân tử vong vì bệnh truyền nhiễm này. Với 10 – 20% dân số mắc viêm gan B, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân viêm gan B cao nhất thế giới. Trong 10 – 20% dân số Việt Nam mắc viêm gan B, 10% là phụ nữ mang thai.

1.2. Nguyên nhân

Viêm gan B có nguyên nhân khởi phát là virus viêm gan B (virus HBV), thuộc họ Hepadnaviridae. Virus này có gen di truyền ADN chuỗi kép, kích thước 27 nm. Có thể sống 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C và 20 năm ở nhiệt độ -20 độ C, virus HBV được xác định là một virus có khả năng sinh tồn cao.

Viêm gan B có nguyên nhân khởi phát là virus viêm gan B (virus HBV)

Virus này có gen di truyền ADN chuỗi kép, kích thước 27 nm.

1.3. Phân loại

Viêm gan B không chỉ có một loại; theo thời gian tồn tại, viêm gan B được phân loại thành: Cấp tính và mạn tính. Trong đó:

– Viêm gan B cấp tính: Là tình trạng nhiễm trùng gan do virus HBV chỉ kéo dài dưới 6 tháng. Viêm gan B cấp tính ở 90% bệnh nhân có thể tự khỏi. Viêm gan B cấp tính ở 10% bệnh nhân còn lại thì không. Ở những bệnh nhân này, viêm gan B cấp tính sẽ phát triển thành viêm gan B mạn tính. Trong tất cả các đối tượng mắc viêm gan B cấp tính, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng có viêm gan B cấp tính dễ phát triển thành viêm gan B mạn tính nhất. Cụ thể, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ viêm gan B cấp tính chuyển sang viêm gan B mạn tính ở trẻ sơ sinh mắc bệnh trước 1 tuổi và ở trẻ nhỏ mắc bệnh trước 6 tuổi lần lượt là 80 – 90% và 30 – 50%. Tỷ lệ này ở người trưởng thành chỉ là không quá 5%.

– Viêm gan B mạn tính: Là tình trạng nhiễm trùng gan do virus HBV, kéo dài trên 6 tháng.

1.4. Phương thức lây nhiễm

Virus HBV có 3 đường lây: Lây từ mẹ sang con, lây qua máu và lây qua quan hệ tình dục. Như vậy, có thể thấy, virus HBV có cơ chế lây nhiễm giống virus HIV. Tuy nhiên, về khả năng lây nhiễm thì virus HBV lây nhiễm mạnh mẽ hơn virus HIV 100 lần.

Lây từ mẹ sang con là đường lây virus HBV phổ biến nhất. Theo đó, tỷ lệ trẻ sơ sinh lây viêm gan B từ mẹ là rất cao. Tỷ lệ này tăng dần theo thai kỳ mà mẹ mắc viêm gan B. Cụ thể:

– Nếu mẹ mắc viêm gan B trong 3 tháng đầu thai kỳ: Tỷ lệ này là 1%.

– Nếu mẹ mắc viêm gan B trong 3 tháng giữa thai kỳ: Tỷ lệ này là 10%.

– Nếu mẹ mắc viêm gan B trong 3 tháng cuối thai kỳ: Tỷ lệ này là 70%.

– Nếu sau sinh không áp dụng biện pháp bảo vệ: Tỷ lệ này là 90%.

1.5. Biến chứng

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bởi 2 nguyên nhân:

– Thứ nhất: Viêm gan B cấp tính có thể biến chứng đến viêm gan B mạn tính. Còn viêm gan B mạn tính thì có thể biến chứng đến: Xơ gan, ung thư gan, suy gan, một số bệnh lý thận, một số bệnh lý mạch máu,… đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Viêm gan B mạn tính có thể biến chứng đến xơ gan

Xơ gan là một trong những biến chứng của viêm gan B mạn tính

– Thứ hai: Viêm gan B mạn tính chưa thể được điều trị triệt để.

Chính vì vậy, dự phòng viêm gan B là vô cùng cần thiết, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện tại, viêm gan B có thể được dự phòng đặc hiệu bằng vắc xin

2. Cơ bản về vắc xin viêm gan B

2.1. Khái niệm

Vắc xin viêm gan B – một chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ virus viêm gan B hay virus HBV là vắc xin có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch chủ động chống viêm gan B cho cơ thể. Sở dĩ có khả năng đó là bởi, khi được đưa vào cơ thể, vắc xin viêm gan B sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tiêu diệt HBV.

2.2. Có bao nhiêu loại vắc xin viêm gan B?

Ở Việt Nam, chúng ta có 3 loại vắc xin viêm gan B là: Vắc xin viêm gan B sơ sinh trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vắc xin Engerix B và vắc xin Heberbiovac HB. Cả 3 loại vắc xin này đều phải trải qua quá trình phát triển và thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi được cấp phép sử dụng rộng rãi. Chính vì vậy, lựa chọn loại vắc xin nào, bạn và gia đình cũng sẽ được được bảo vệ, ít nhất là 95%, trước viêm gan B và biến chứng viêm gan B.

– Vắc xin viêm gan B sơ sinh trong chương trình TCMR: Được chỉ định cho trẻ sơ sinh dưới 1 ngày tuổi.

– Vắc xin Engerix B: Vắc xin Engerix B được nghiên cứu và sản xuất bởi Glaxosmithkline (GSK), Bỉ – một trong những tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới. Vắc xin này được chỉ định cho trẻ dưới 19 tuổi.

– Vắc xin Heberbiovac HB: Vắc xin Heberbiovac HB cũng được nghiên cứu và sản xuất bởi một trong những tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới – Center for Genetic Engineering and Biotechnology (C.I.G.B), Cuba. Vắc xin này được chỉ định cho trẻ trên 10 tuổi và người trưởng thành.

Vắc xin viêm gan B mấy mũi?

Ở Việt Nam, có 3 loại vắc xin viêm gan B đang lưu hành

2.3. Vắc xin viêm gan B mấy mũi?

Tiêm vắc xin viêm gan B mấy mũi thì đủ phụ thuộc loại vắc xin chúng ta lựa chọn. Cụ thể, chúng ta có phác đồ tiêm vắc xin viêm gan B cả 3 loại chi tiết như sau:

2.3.1. Vắc xin viêm gan B sơ sinh trong chương trình TCMR

Lịch tiêm: tiêm 1 mũi, trong 24 giờ sau sinh.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

2.3.2. Vắc xin Engerix B

– Lịch thông thường: Tiêm 3 mũi, vào các tháng 0, 1, 6.

– Lịch tiêm nhanh: Tiêm 4 mũi, vào các tháng 0, 1, 2, 12.

– Lịch tiêm nhanh hơn: Tiêm 4 mũi liều cơ bản, vào các ngày 0, 7, 21 và mũi thứ 4 vào tháng thứ 12 sau mũi 1.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

2.3.3. Vắc xin Heberbiovac HB

– Lịch thông thường: Tiêm 3 mũi, vào các tháng 0, 1, 6.

– Lịch tiêm nhanh: Tiêm 4 mũi, vào các tháng 0, 1, 2, 12.

– Lịch tiêm nhanh hơn: Tiêm 4 mũi liều cơ bản, vào các ngày 0, 7, 21 và mũi thứ 4 vào tháng thứ 12 sau mũi 1.

– Liều dùng: 1ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi vắc xin viêm gan B tiêm mấy mũi thì đủ và nhiều thông tin hữu ích khác về vắc xin viêm gan B. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp chi tiết một cách nhanh chóng, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital