Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Giải đáp thắc mắc về tình trạng sỏi xuống bàng quang

Giải đáp thắc mắc về tình trạng sỏi xuống bàng quang

Sỏi bàng quang là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, với một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh là do sỏi thận, sỏi niệu quản rơi xuống bàng quang. Nhiều bệnh nhân nhập viện và phát hiện mắc sỏi có kích thước thậm chí lên đến vài centimet hoặc nhiều viên nằm trong bàng quang. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi liên quan đến tình trạng sỏi xuống bàng quang được nhiều người quan tâm hiện nay.

1. Lý giải tại sao sỏi rơi xuống bàng quang

Sỏi là một dạng tinh thể rắn được hình thành bởi sự kết tinh của cặn, khoáng chất có trong nước tiểu. Sau khi đã kết cụm trở thành sỏi, sỏi đa số sẽ có xu hướng di chuyển theo dòng nước tiểu đổ từ thận xuống bàng quang tới niệu đạo và ra ngoài. Chính vì tính di động này nên sỏi ở đường tiết niệu trên là sỏi thận, sỏi niệu quản đều có thể rơi xuống bàng quang. 

2. Sỏi xuống bàng quang có tự đi ra ngoài được không?

Giải đáp

So với sỏi thận và sỏi niệu quản, vị trí của sỏi bàng quang nằm ở đoạn gần cuối của hệ tiết niệu nên khả năng di chuyển của của ra bên ngoài cơ thể được đánh giá là có khả năng cao hơn. 

Sỏi rơi xuống bàng quang có thể tiếp tục di chuyển xuống niệu đạo trở thành sỏi niệu đạo. Niệu đạo là đường ống duy nhất dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể, do vậy nếu sỏi kẹt có thể làm bít tắc toàn bộ sự lưu thông của dòng nước tiểu. Lúc này người bệnh cần được cấp cứu kịp thời để xử lý tình trạng này.

Tuy nhiên khả năng di chuyển của sỏi tại bàng quang ra ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bàng quang là một tạng rỗng, có nhiệm vụ chứa nước tiểu từ hai niệu quản dẫn từ bể thận xuống, với sức chứa khoảng 250-350ml ở người trưởng thành. Nên sỏi rơi xuống bàng quang cũng có khả năng di chuyển đến nhiều vị trí trong tạng rỗng này mà không theo một chiều dọc niệu quản như sỏi niệu quản. Hơn nữa cổ bàng quang cũng có đường kính nhỏ, nên mặc dù quá trình đẩy nước tiểu ra ngoài của bàng quang vẫn diễn ra nhưng sỏi vẫn có thể kẹt lại.

Lời khuyên

Người bệnh không nên chủ quan giữ sỏi trong người chờ sỏi tự bài xuất ra ngoài. Bởi để sỏi bàng quang có thể tự bài xuất ra ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước sỏi, độ thông thoáng của đường tiết niệu, bệnh nhân không có tình trạng hẹp niệu đạo… Do vậy để chắc chắn sỏi có tự bài xuất ra ngoài được hay không người bệnh cần được bác sĩ xác định chính xác tình trạng bệnh, và có thể can thiệp sử dụng thuốc hỗ trợ đẩy sỏi ra ngoài nếu cần.

3. Sỏi xuống bàng quang có gây ra những triệu chứng điển hình gì không?

Khi sỏi ở bàng quang có kích thước nhỏ thường sẽ ít gây ra những triệu chứng điển hình, bệnh nhân thường nhận thấy những dấu hiệu bệnh và đến viện khám khi sỏi đạt đến kích thước lớn. Một số triệu chứng có thể gặp đó là: 

– Đau quặn thắt ở vùng thắt lưng lan xuống bụng dưới, đùi bẹn

– Tiểu bí, tiểu rắt, tiểu không hết nước, đi tiểu nhiều lần nhưng không hết nước

– Nước tiểu đục sẫm, có thể xuất hiện tình trạng lẫn máu

Bên cạnh những triệu chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày của người bệnh, những vấn đề nghiêm trọng hơn có thể gặp phải đó là: Viêm bàng quang, rò bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, ngược dòng nước tiểu, suy thận… Đây là những biến chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh nếu không điều trị kịp thời. Người bệnh thậm chí vừa tốn nhiều chi phí chữa trị và có thể phải mang bệnh suốt đời như phải chạy thận.

Tình trạng sỏi xuống bàng quang

Biến chứng nguy hiểm khi sỏi gây ra tình trạng nước tiểu đổ ngược lại vào thận, dẫn đến suy thận và thậm chí bệnh nhân có thể phải chạy thận, ghép thận

4. Điều trị sỏi rơi xuống bàng quang như thế nào?

4.1 Điều trị nội khoa sỏi xuống bàng quang

Điều trị nội khoa sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn được chỉ định trong trường hợp sau khi bệnh nhân đã thực hiện đầy đủ những xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ đánh giá sỏi có thể theo dòng nước tiểu ra ngoài. Lúc này người bệnh sẽ kết hợp uống các loại thuốc giãn cơ trơn, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm giảm đau… để hỗ trợ đưa sỏi ra ngoài. 

Bên cạnh sử dụng thuốc, trong quá trình điều trị người bệnh nên uống nhiều nước để lợi tiểu, tốt cho việc đào thải sỏi ra khỏi cơ thể. 

Người bệnh lưu ý không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, các bài thuốc qua truyền miệng, các loại thuốc quảng cáo làm tan mọi kích thước sỏi… Việc sử dụng các loại uống này không chỉ không giải quyết được tình trạng bệnh mà thậm chí có thể còn gây tổn hại cho những cơ quan khác như gan, dạ dày… Đặc biệt khi sỏi đã ở kích thước lớn, hoặc chức năng của hệ tiết niệu đang bị suy giảm thì sỏi không thể tự bài xuất ra ngoài. Chính vì vậy việc lựa chọn sử dụng thuốc trong quá trình điều trị cần có sự đánh giá, tham vấn của bác sĩ chuyên khoa tại những cơ sở y tế uy tín.

Tình trạng sỏi xuống bàng quang

Bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán bệnh cần thiết, và điều trị triệt để sỏi cùng nguyên nhân gây bệnh

4.2 Điều trị ngoại khoa sỏi xuống bàng quang

Khi sỏi rơi xuống bàng quang, nghĩa là sỏi nằm ở vị trí thấp của đường tiết niệu. Phương pháp điều trị can thiệp ngoại khoa phù hợp nhất cho người bệnh đó là tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser. Đối với sỏi kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn 1cm mà không tự bài xuất được ra bên ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng là kỹ thuật hiện đại ít xâm lấn nhất, an toàn cho người bệnh. Bệnh nhân có thể được loại bỏ sỏi dễ dàng thông qua quá trình nội soi ngược dòng từ đường ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài (niệu đạo) lên bàng quang. Thông qua hình ảnh thu được từ máy nội soi, bác sĩ sẽ xác định được vị trí sỏi và tiến hành phá vụn sỏi thành những mảnh nhỏ bằng dây dẫn năng lượng laser. Cũng thông qua con đường tự nhiên đưa ống nội soi và dây dẫn năng lượng laser, một rọ gắp sỏi cũng được đưa vào để lấy hết sỏi của bệnh nhân và đưa ra ngoài.

Quá trình loại bỏ sỏi bằng phương pháp không sử dụng dao kéo này giúp người bệnh hoàn toàn không có vết mổ, không để lại sẹo, ít chảy máu, ít đau, nhanh phục hồi. Đặc biệt bệnh nhân nhanh chóng được xuất viện sau khoảng 1 ngày nếu sức khỏe ổn định và dễ dàng quay lại làm việc mà không cần phải nghỉ nhiều ngày chờ phục hồi như mổ truyền thống.

Tình trạng sỏi xuống bàng quang

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là kỹ thuật tân tiến phù hợp cho sỏi bàng quang

5. Kết luận

Sỏi rơi xuống bàng quang nếu không thể di chuyển ra ngoài sẽ trở thành sỏi bàng quang. Và tiếp tục di chuyển, kẹt tại niệu đạo sẽ trở thành sỏi niệu đạo. Dù ở bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu người bệnh cũng cần điều trị triệt để sỏi.Trong trường hợp sỏi có nhiều viên nằm ở đường tiết niệu phía trên bàng quang, đồng thời có sỏi rơi xuống bàng quang, người bệnh không chỉ xử lý sỏi bàng quang mà còn cần loại bỏ sỏi thận, sỏi niệu quản. Việc chỉ thực hiện điều trị sỏi bàng quang có thể khiến người bệnh gặp lại tình trạng sỏi rơi tương tự. 

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital