Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc: Nên đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo?

Giải đáp thắc mắc: Nên đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo?

Sử dụng vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn, tiện lợi, không gây biến chứng và được rất nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo là phù hợp nhất.

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một loại dụng cụ bằng nhựa nhỏ thường được sử dụng đặt vào tử cung của cơ thể người phụ nữ. Loại vòng phổ biến nhất hiện nay là loại vòng có hình chữ T hoặc hình cánh cung quấn đồng, trong đó có hai dây nhỏ dài chừng 2 – 3cm nhằm giúp người đặt kiểm tra vòng còn giữ ở vị trí hay không.

Vòng tránh thai là một loại dụng cụ bằng nhựa nhỏ thường được sử dụng đặt vào tử cung của cơ thể người phụ nữ.

Vòng tránh thai là một loại dụng cụ bằng nhựa nhỏ thường được sử dụng đặt vào tử cung của cơ thể người phụ nữ.

2. Đặt vòng tránh thai có tác dụng gì?

Có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngưng việc làm tổ của trứng trong tử cung, vòng tránh thai được xem là phương pháp tránh thai đạt hiệu quả rất cao, lên đến 90%. Không những thế, phương pháp này đạt hiệu quả ngay từ lúc làm thủ thuật và có tác dụng trong vòng 5 năm.
Hơn nữa, vòng tránh thai còn có rất nhiều ưu điểm nổi trội: giảm lượng máu khi tới chu kỳ kinh nguyệt, giảm khả năng mắc bệnh u xơ tử cung, giảm đau nhức vùng bụng dưới khi đến kỳ kinh nguyệt, không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng…
Không phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của phương pháp tránh thai này, nhưng nếu không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, biện pháp này có thể đem lại những hiểm họa không ngờ. Trong đó có thể nhắc đến nguy cơ viêm vùng chậu, mang thai ngoài tử cung và gây hiếm muộn cho các cặp vợ chồng.

Có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngưng việc làm tổ của trứng trong tử cung

Có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngưng việc làm tổ của trứng trong tử cung

3. Nên đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo?

Theo khuyến cáo từ bác sĩ, chị em nên tháo vòng tránh thai nếu:
– Vòng tránh thai đã quá hạn sử dụng: Vòng tránh thai thông thường có thời hạn sử dụng là 5 – 10 năm tùy theo từng loại. Chị em nhất định phải nhớ thời gian mình đặt vòng tránh thai để tháo vòng. Nếu không rất có thể gây biến chứng viêm nhiễm tử cung không đáng có.
– Khi vòng tránh thai bị tuột, nới lỏng hoặc đã bị rơi ra ngoài tử cung.
– Vòng gãy gây thủng tử cung nhưng chưa tổn hại tới khoang bụng.
– Nếu muốn sinh con trở lại.
– Xuất hiện tác dụng phụ sau khi đặt vòng như đau bụng dưới dữ dội, âm đạo chảy máu, lượng máu nhiều trong kỳ kinh.
– Khi mắc các bệnh lý về tử cung như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…
Để thực hiện tháo vòng tránh thai an toàn, chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và thao tác đúng cách nhất. Trước khi thực hiện, chị em nên đợi đến hết chu kỳ kinh nguyệt của mình, vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh mắc phải các bệnh viêm nhiễm thường gặp khi tháo vòng.

Để thực hiện tháo vòng tránh thai an toàn, chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và thao tác đúng cách nhất.

Để thực hiện tháo vòng tránh thai an toàn, chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và thao tác đúng cách nhất.

Sau khi tháo vòng chị em cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của bác sĩ như uống thuốc kháng sinh đầy đủ, giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý để tránh viêm nhiễm và dính buồng tử cung. Ngoài ra, chị em cũng không nên mang thai ngay lập tức. Tốt nhất là thời điểm sau 2 – 3 tháng để không gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Trên đây là những thông tin cần biết về trường hợp nên đặt vòng bao lâu thì tháo được rất nhiều chị em thắc mắc. Khi có nhu cầu tháo vòng cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ có chuyên môn để thực hiện, đảm bảo yếu tố an toàn và chất lượng cho chị em.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan