Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xử trí thai ngoài tử cung phải theo nguyên tắc tốt nhất

Xử trí thai ngoài tử cung phải theo nguyên tắc tốt nhất

Xử trí thai ngoài tử cung thế nào hiệu quả, an toàn không phải chị em nào cũng biết. Nhiều người hoang mang, lo lắng khi được chẩn đoán bị thai ngoài tử cung. Tuy nhiên bệnh này vẫn có thể điều trị được.

1.Xứ trí thai ngoài tử cung phải theo nguyên tắc

Khối thai nằm ngoài tử cung sẽ khó có thể phát triển thành thai bình thường, đủ ngày đủ tháng được vì không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho thai phát triển. Khối thai sẽ vỡ ra và chảy máu, thời điểm sớm hay muộn tùy thuộc vào vị trí của khối thai.

Điều trị thai ngoài tử cung phải theo nguyên tắc

Xứ trí thai ngoài tử cung phải theo nguyên tắc

Vì vậy, nguyên tắc xứ trí thai ngoài tử cung là phải lấy đi khối thai hoặc làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi.
Ngoài ra, còn phải tùy theo tình trạng mất máu của người bệnh để có những xử trí cấp cứu kịp thời và đúng cách (như truyền máu) để tránh nguy hiểm tới tính mạng chị em.

2.Phương pháp xử trí thai ngoài tử cung

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử trí thai ngoài tử cung:
– Phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật)
Mục đích nhằm lấy đi khối thai, có thể áp dụng phương pháp mổ hở hay mổ nội soi. Phẫu thuật nội soi là mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này sẽ thực hiện các thao tác để lấy khối thai.
Trong trường hợp khối thai đã vỡ hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở. Phương pháp phẫu thuật là cách xử trí chủ yếu khi bị thai ngoài tử cung.

Hiện nay, phẫu thuật là cách điều trị chủ yếu khi bị thai ngoài tử cung.

Hiện nay, phẫu thuật là cách xử trí chủ yếu khi bị thai ngoài tử cung.

– Phương pháp nội khoa (dùng thuốc)
Có nhiều cách dùng thuốc: tiêm thuốc vào cơ bắp một lần duy nhất hoặc nhiều lần hoặc tiêm thẳng vào khối thai. Thuốc gây ra một số tác dụng phụ như viêm dạ dày, viêm da, ảnh hưởng gan. Tuy nhiên, trong trường hợp hỗ trợ điều trị thai ngoài tử cung do liều dùng thấp, nên hầu như các tác dụng này không đáng ngại..
Sau khi tiêm thuốc, bệnh nhân được theo dõi để đánh giá tình trạng khối thai. Cũng có khi khối thai vẫn tiếp tục phát triển sau dùng thuốc, buộc phải chuyển sang phẫu thuật.
Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc. Những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ, kích thước dưới 3cm, tim thai chưa có hoạt động, thường được chọn lựa cho hỗ trợ điều trị bằng thuốc.
– Hỗ trợ điều trị bảo tồn hay không bảo tồn
Là có giữ lại được vòi trứng hay không. Khi khối thai đã vỡ thì thường phải cắt bỏ vòi trứng. Nếu bệnh nhân chỉ còn lại một bên vòi trứng thì vẫn còn khả năng có thai. Tuy nhiên, nếu lần sau vẫn bị thai ngoài tử cung, thì có nhiều khả năng sẽ mất cả vòi trứng còn lại.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Do đó, khi khối thai chưa vỡ, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp để bảo tồn vòi trứng, đặc biệt trên người chưa đủ con. Phẫu thuật lúc này sẽ là mở vòi trứng, lấy khối thai và cầm máu.
Việc lựa chọn các phương pháp hỗ trợ điều trị tuỳ thuộc vào:
– Khối thai to hay nhỏ, đã vỡ hay chưa vỡ.
– Tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, khả năng kinh tế.
– Trình độ của bác sĩ và trang thiết bị y tế tại bệnh viện
Tốt nhất, chị em nên khám sản khoa định kỳ để phát hiện sớm thai ngoài tử cung nhằm hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng phương pháp để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan