Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Giải đáp tán sỏi ngoài cơ thể có hại không?

Giải đáp tán sỏi ngoài cơ thể có hại không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao được áp dụng. Trong đó, tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp không cần mổ, sử dụng kỹ thuật hiện đại, mang lại hiệu quả điều trị cao và ít gây sang chấn cho bệnh nhân. Tuy nhiên có không ít thắc mắc về việc sử dụng sóng điện từ tác động bên ngoài da có gây ảnh hưởng gì không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc tán sỏi ngoài cơ thể có hại không để từ đó giúp bạn hiểu thêm về phương pháp điều trị sỏi tân tiến này nhé.

1. Nguyên tắc hoạt động và chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa đối với sỏi tiết niệu tân tiến và nhẹ nhàng nhất hiện nay. Đây được xem là phương pháp gián tiếp loại bỏ sỏi bằng cách phá vỡ sỏi thành những vụn nhỏ sử dụng nguồn năng lượng sóng điện từ chiếu qua da lưng có vị trí tiếp xúc gần với sỏi nhất, hội tụ tập trung tại viên sỏi với một áp lực lớn. Sau đó các mảnh vụn sẽ được đào thải theo dòng nước tiểu ra ngoài trong thời gian từ 7-15 ngày.

Là phương pháp ưu việt, có thể loại bỏ sỏi mà không cần mổ, tuy nhiên chỉ định điều trị tán sỏi ngoài cơ thể cần căn cứ vào các tiêu chí sau:

– Sỏi thận kích thước nhỏ hơn 15mm.

Sỏi niệu quản ⅓ trên sát bể thận kích thước nhỏ hơn 10mm.

– Hiệu quả tán sỏi khi có 1 – 2 viên. Nếu số lượng sỏi quá nhiều và không tập trung tại một vị trí thì việc tán sỏi sẽ rất khó khăn, phải tán nhiều lần.

– Sót sỏi, sỏi thận tái phát sau phẫu thuật, mảnh sỏi còn lại sau tán sỏi thận qua da,…

Giải đáp tán sỏi ngoài cơ thể có hại không, có ảnh hưởng gì không

Chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ mang thai thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể

2. Tán sỏi ngoài cơ thể được diễn ra như thế nào?

Bước 1: Bệnh nhân nằm trên máy tán sỏi theo hướng dẫn của bác sĩ sao cho phần lưng bệnh nhân tương ứng với vị trí của sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng.

Bước 2: Bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên phần lưng đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng.

Bệnh nhân được yêu cầu thở đều trong quá trình tán sỏi để sóng tác động đến sỏi chính xác nhất.

Bước 3: Dưới định vị của X-quang, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh sóng điện từ hội tụ chính xác vào viên sỏi, sau đó phát sóng để tán sỏi. 

Sau khi sỏi đã vỡ đạt kích thước yêu cầu, kết thúc quá trình tán sỏi bệnh nhân hoàn toàn có thể tự ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng.

Giải đáp tán sỏi ngoài cơ thể có hại không, có ảnh hưởng gì không

Tán sỏi ngoài cơ thể được áp dụng với sỏi thận và sỏi niệu quản 1/3 trên, không áp dụng đối với sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, sỏi niệu quản 1/3 giữa và dưới

3. Giải đáp: Tán sỏi ngoài có thể có gây hại hoặc ảnh hưởng gì không?

3.1 Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ có ảnh hưởng đến thận và những cơ quan lân cận không?

Như đã đề cập phía trên, tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng sóng điện từ là phương pháp phá vỡ sỏi thành những mảnh vụn tự di chuyển ra ngoài theo đường nước tiểu, mà không có bất kỳ sự can thiệp dao kéo nào đến cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân khi thực hiện phương pháp này không cần gây mê, nên an toàn và giảm thiểu tác dụng phụ và các biến chứng có thể xảy ra. Vậy nên cơ thể hoàn toàn không có vết mổ đồng thời không bị ảnh hưởng bởi thuốc.

Đặc biệt với nguyên tắc sóng chỉ chiếu hội tụ tập trung vào viên sỏi để phá vỡ cấu trúc của nó. Cùng liệu trình điều trị chỉ sử dụng nhỏ hơn 3.000 nhịp sóng, để đảm bảo an toàn cho nhu mô thận và đồng thời tán vỡ được sỏi. Nên có thể khẳng định được rằng phương pháp này gần như hoàn toàn không gây tổn hại đến thận hay những cơ quan lân cận. Ảnh hưởng của tán sỏi ngoài cơ thể tới chức năng thận chỉ chiếm tỷ lệ dưới 1%. Trong khi đó, nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi thì có thể làm mất đi trên 30% chức năng thận do các đường rạch trên nhu mô thận. 

Giải đáp tán sỏi ngoài cơ thể có ảnh hưởng gì không

Sóng điện từ chỉ tác động đến sỏi mà không ảnh hưởng thận hay những cơ quan lân cận

3.2 Tán sỏi ngoài cơ thể có hại không – Những ưu điểm vượt trội tháo gỡ vướng mắc tán sỏi ngoài cơ thể gây hại 

Chính bởi nguyên tắc làm vỡ sỏi không cần mổ mở mà tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ được đánh giá là phương pháp an toàn, không xâm lấn, nhẹ nhàng nhất hiện nay. Người bệnh không chỉ bảo tồn được tối đa chức năng thận mà còn nhận nhiều lợi ích vượt trội khác. 

– Nhẹ nhàng, êm ái, không đau: Người bệnh hoàn toàn theo dõi được quá trình tán sỏi mà không cần gây mê hoặc gây tê.

– Thời gian thực hiện chỉ trong khoảng 30-60 phút, và có thể xuất viện ngay trong ngày.

– Không phẫu thuật mở thận nên không để lại sẹo, hạn chế những biến chứng, nhiễm trùng.

– Khả năng hồi phục sức khỏe nhanh, không cần chăm sóc, kiêng cữ nhiều ngày như mổ mở truyền thống. 

3.3 Tán sỏi ngoài cơ thể có hại không – Một số lưu ý để tán sỏi ngoài cơ thể không gây biến chứng

Việc tuân thủ những chỉ định tán sỏi theo hướng dẫn sẽ giúp kết quả điều trị đạt hiệu quả cao. Trong quá trình thăm khám và xác định phương hướng điều trị, người bệnh sẽ được bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chính xác để đảm bảo không nằm trong những đối tượng chống chỉ định sau đây. Từ đó hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra trong và sau quá trình tán sỏi.

– Chống chỉ định tuyệt đối trường hợp phụ nữ đang mang thai bởi sóng điện từ làm chấn động sỏi có khả năng tác động đến thai nhi. Tuy nhiên sóng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.

– Bệnh nhân đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu cần được kiểm soát bệnh trước khi tiến hành tán sỏi. Nếu không sóng làm vỡ sỏi sẽ phát tán vi khuẩn và độc tố vào máu và trong mô cơ thể.

– Bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu: Đối với những trường hợp này tán sỏi ngoài cơ thể có thể dẫn đến tụ máu cấp tính dưới bao thận, hoặc trong nhu mô thận. Hay có thể gặp tình trạng tiểu máu dai dẳng, đau quặn thận do máu thành cục. 

– Tắc nghẽn đường tiết niệu dưới vị trí sỏi: Hẹp cổ đài thận, hẹp khúc nối bể thận niệu quản, hẹp niệu quản, túi thừa đài thận, hẹp niệu đạo, phì đại tuyến tiền liệt,… làm ngăn cản sự di chuyển tự nhiên của mảnh vụn sỏi theo dòng nước tiểu ra ngoài.

– Một số yếu tố khác như: Phình động mạch chủ ở bụng hoặc thận. Bệnh nhân có dị dạng hệ cơ xương, không có tư thế nằm tán sỏi thuận lợi. Bệnh nhân béo phì có khoảng cách từ da đến vị trí sỏi vượt qua độ xuyên thấu hiệu quả của sóng điện từ.

4. Kết luận

Tóm lại như bạn có thể thấy tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không hại mà thậm chí đem lại nhiều lợi cho người bệnh. Lời khuyên cho bạn là nên điều trị sỏi sớm khi kích thước còn nhỏ vừa dễ dàng loại bỏ được sỏi mà không cần mổ mở, vừa mang lại hiệu quả cao về sức khỏe và kinh tế.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital